หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: รู้จักมักคุ้น “พัดลมไอเย็น” ที่ไม่ใช่ พัดลมไอน้ำ  (อ่าน 14 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 19676


อีเมล์
« เมื่อ: 13 เมษายน 2021, 08:29:43 »

รู้จักมักคุ้น “พัดลมไอเย็น” ที่หามิได้  พัดลมไอน้ำ
พัดลมไอเย็น หนึ่งในสิ่งคลายร้อนที่หลายคนโดยมากสับสนกับ พัดลมไอน้ำ ซึ่งเเท้จริง แล้วเป็นคนละประเภทกัน เเถมยังไม่แน่อาจมีข้อสงสัยเกี่ยวกับความชื้น ไอน้ำ กับเชื้อราที่มักจะเกิดขึ้นกับพัดลมจำช้านี้ เฉพาะครั้นเมื่อจะพึ่งพาอาศัยอย่างเดียวพัดลมธรรมดา ก็คงสู้กับความร้อนทำไมได้ หรือถ้าหากตกลงใจติดเครื่องปรับสภาพอากาศคงจะมีงข้อความี่สูงเกินไป เเละไม่อาจจะโยกย้ายไปใช้งานตามมุมผิดแผกแตกต่าง ๆ ของบ้านเรือนได้คล่อง ฉะนั้นก่อนตกลงใจซื้อของ พัดลมไอเย็น มาใช้งานสักเครื่อง ต้องรู้เรื่องราวที่ใดบ้าง วันนี้เรามีข่าวสารมาฝาก เพื่อเป็นตัวช่วยเหลือดี ๆ ในยามที่อุณหภูมิที่อยู่เราสูงลิบลิ่วเช่นช่วงนี้กัน

>> พัดลมไอเย็น หามิได้ พัดลมไอน้ำ
หลายท่านค่อนข้างจะเข้าใจว่า พัดลมไอเย็น กับ พัดลมไอน้ำ คือพัดลมแบบเดียวกัน แต่เรื่องจริงไม่เหน้ำมือนกันเลย เพราะว่าพัดลมไอเย็นจะส่งลมทะลุทะลวงแผ่นทำความเย็นด้านในตัวเครื่อง ส่วนพัดลมไอน้ำเมื่อเปิดใช้งานจะพ่นเป็นขี้เถ้าน้ำออกมา (ลักษณะคล้ายหมอก เพียงนั้นมีความละเอียดน้อยกว่า) โดยใช้ลมเป่าให้กระจายตัวในอากาศ ดังนั้นพัดลมไอเย็นจึงเหมาะกับการใช้งานข้างในห้องที่มีอากาศได้ ส่วนพัดลมไอน้ำพอเหมาะกับการใช้งานภายนอกที่อยู่ที่มีพื้นที่โล่งไม่ก็กลางแจ้งยิ่งกว่า

>> แนวคิดทำงานกับองค์ประกอบของพัดลมไอเย็น
สิ่งที่ทำให้อากาศที่ออกมาจากพัดลมไอเย็นมีอุณหภูมิที่ไม่เท่าท่าภาวะแวดล้อมรอบ ๆ คือ การระเหยของน้ำ(evaporation) ซึ่งน้ำจะถูกยอมสร้างผ่านแผงแลกพลิกความร้อน ซึ่งเรียกว่า Evaporation Pad หรือ Cooling Pad  เพราะว่าแผงนี้โดยมากจะทำด้วยกระดาษอัดพับเป็นจีบ เพื่อให้อุ้มน้ำ และมีพื้นที่แลกเปลี่ยนความร้อนเยอะ ๆ  เมื่อเปิดเครื่องน้ำจากถังประมวล(Reservoir) จะถูกส่งขึ้นสู่ระบบจ่ายน้ำที่ปล่อยน้ำให้อาบลงมาที่แผง Cooling Pad ลมร้อนที่เปลี่ยนแผงนี้จะกลายเป็นลมเย็นเป่าออกไปในที่สุด พร้อมด้วยถ้าการแลกแปรเปลี่ยนความร้อนด้วยการระเหยนั้นยังเย็นไม่พอพัดลมไอเย็น เราอาจจะนำเจลทำความเย็น หรือ Cooling Pack ที่นำไปทำให้เย็นแล้วสวมลงไปในถังเรียบเรียงน้ำได้ เป็นการช่วยเหลือ Cool Pad ให้ทำเป็นลดอุณหภูมิได้มากกว่าเดิม

>> จุดดีพัดลมไอเย็น
- สนับสนุนลดอุณหภูมิด้านในห้องได้ราวๆ 2-10 °C (ขึ้นกับประสิทธิภาพ และทริคเตรียมการใช้งาน)
- ไร้ละอองน้ำพัดลมไอเย็น จึงไม่ทำเอาเกิดความเปียกชื้นในพื้นที่เท่าเทียมพัดลมไอน้ำ
- วางโครงมาให้เคลื่อนย้ายได้สะดวก จึงเก่งนำไปใช้ได้ทั้งพื้นที่ภายนอกด้วยกันด้านในบ้าน
- เปลืองเงินกำลังแรงงานคร่าวๆกับพัดลมธรรมดาพัดลมไอเย็น แค่นั้นทำเป็นรังสรรค์ลมเย็นได้มากกว่า

>> ข้อน่าสังเกตพัดลมไอเย็น
- ไม่เหมาะสมกับการใช้งานในห้องที่ปิดทึบ ด้วยเหตุว่าอาจจะทำเอาเกิดความชื้นเก็บ พัดลมไอเย็นซึ่งเป็นเหตุปัจจัยให้เกิดปัญหาเชื้อราตามมาได้
- ต้องมีการทำความบริสุทธิ์ช่องสวมน้ำอยู่เสมอ เพราะด้วยไม่ให้มีคราบโสโครก ตะไคร่น้ำ พัดลมไอเย็นรวมทั้งเชื้อราเก็บ
- ประกอบกิจนใช้งานควรนำเจลทำความเย็น หรือ Cooling Pack ไปชุบในช่องแช่แข็งในตู้เย็นเสียดำเนินงานน แล้วค่อยนำไปสวมใส่ในถังบรรจุน้ำของตัวเครื่อง ถ้าต้องการพัดลมไอเย็นความเย็นมากขึ้น
- ต้องคอยหมั่นเติมน้ำ เพื่อให้เครื่องทำงานได้เต็มศักยภาพยิ่งขึ้น
- ไม่ตรงใจเพื่อที่จะห้องที่มีสัดส่วนพื้นที่กว้าง ๆ หรือห้องขนาดใหญ่ เพราะว่าการกระจายความเย็นจะอยู่เฉพาะย่านที่ช่องลมเปลื้องออกมาพัดลมไอเย็นแต่ มิอาจกระจายความเย็นไปได้ทั่วทั้งห้องเปรียบเสน้ำมือนเช่นเครื่องพลิกฟื้นอากาศ

>> การดูแลข้างหลังใช้งานเหมือนเคยพัดลมไอเย็น
หลังการใช้งานโดยปกติ ควรเปิดให้ลมเป่าทะลุทะลวง Cooling Pad สิ้นใจจัดทำน โดยกดปุ่มให้เครื่องทำงานแบบไม่ทำความเย็น เพื่อไล่ความชื้นบน Cooling Pad ออกให้เจ๊ง พัดลมไอเย็นเพื่อให้จะได้ไม่เป็นเหตุให้เกิดเชื้อรา พร้อมกับความอับชื้นบน Cooling Pad ต่อจากนั้นจึงนำน้ำที่เหลืออยู่ในถังเก็บไปเททิ้ง ไม่ให้เกิดคราบเปรอะเปื้อนและตะไคร่น้ำ การใช้น้ำเก่าซ้ำโดยไม่ล้างเลยคงจะเป็นเหตุให้คราบเปรอะเปื้อนเข้าไปอุดตันระเบียบได้ในพักยาว
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : พัดลมแอร์

Tags : พัดลมไอเย็น,พัดลมไอน้ำ,พัดลมแอร์
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: