หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ตระกูลยางรดน้ำหรือล้างรถ ต่อกับก๊อกน้ำหรือหัวฉีด คล่องด้วยข้อต่อสวมเร็ว  (อ่าน 21 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 20263


อีเมล์
« เมื่อ: 14 เมษายน 2021, 02:03:59 »

เดี๋ยวนี้ล่าช้ายางรดน้ำต้นไม้ มีให้เลือกสรรใช้งานกันหลายประเภท หลายความจุ อีกทั้งเครื่องมือที่ใช้ในการต่อแถวยางเข้ากับก๊อกน้ำ หรือวัสดุอุปกรณ์อื่นๆที่เกี่ยวข้อง ก็มีให้เจาะจงเลือกใช้งานหลายหลาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกะบาลฉีดน้ำ ไม่ว่าจะเป็นเกศฉีดน้ำที่มีกะบาลย่อยๆ อีกหลายสไตล์อยู่ในตัวเดียวกัน จะฉีดน้ำให้เป็นเส้น ฉีดให้ฝอย หรือฉีดให้ฟุ้งเป็นละอองน้ำก็ยังได้ แต่หลายคนก็ยังคุ้นเคยกับศรีษะฉีดน้ำสไตล์เดิมๆ ที่ปรับความแรง และรูปร่างข้าวของเครื่องใช้น้ำที่พุ่งออกมา ด้วยหมุนที่ปลายกะบาลฉีดน้ำ อยุ่งยากให้น้ำแรงเป็นเส้นยาวพุ่งออกมา หรือให้พุ่งออกมาบานเป็นดอกเห็ด ก็ปรับหมุนที่ศรีษะฉีดได้สบายๆ แต่ถ้าอยากจะเปลี่ยนแปลงไปเปลี่ยนแปลงมา ระหว่างศรีษะฉีดน้ำทั้งสองสไตล์ล่ะ? วันนี้เราจะมาตรวจสอบเครื่องมือที่เรียกว่า ข้อต่อสวมใส่เร็วกันแล้วจะรู้ว่า การแปลงหัวฉีดน้ำ ให้ง่าย และเร็วทำกันยังไงครับ
ชุดข้อต่อใส่เร็วที่ผมจ่ายมาวันนี้ มาจาก big store แห่งหนึ่ง แต่เราคงจะจะหาอุปกรณ์จำพวกนี้จากร้านไหนๆ ก็ได้ ค่า ก็แหวกแนวกันไป สีสันก็แตกต่างกัน (ข้อน่าสังเกตนิดนึงคือ ซื้อเป็นชุดจะถูกกว่าการซื้อแยกแต่ละแง่มุมครับ) ซื้อมาพร้อมๆ กับกลุ่มยาง ที่คาดว่า จะอาจใช้งานได้เนิ่นนานพอสมควร ชุดต่อไส้ศึกยางที่เห็นนี้ ใช้ต่อตั้งแต่เกศก๊อก ไปจนกระทั่งถึงเกศฉีดน้ำได้เลย แล้วเกศฉีดน้ำทั้งหลาย ที่ผลิตกันออกมาเดี๋ยวนี้ ก็รองรับ หัวต่อแบบนี้วายชนม์ด้วย ทำให้เก่งแปลงกะบาลฉีดน้ำเป็นรูปแบบอื่นๆ ได้ง่ายดายมาก

วิธีการ/เคล็ดลับใช้งาน ข้อต่อสวมเร็ว
เริ่มต้นจากประเด็นแรก เป็นข้อต่อสวมเร็วเพื่อที่จะนำไปต่อกับก๊อกน้ำ ตัวก๊อกน้ำที่จะใช้ต่อกับข้อต่อสวมเร็วสไตล์นี้ได้ จะต้องมีปลายก๊อกน้ำที่ยื่นออกมาสไตล์นี้ แต่ถ้าเป็นรูปแบบอื่น ที่ต่างออกไป ก็น่าจะล็อคได้อยู่ เพราะตัวยางกับคลิปแถวรัดท่อรูปแบบนี้ อาจจะบีบกระชับได้มาก แต่อาจจะจะไม่แน่นหนาพอ หลังจากต่อได้พอดีแล้ว บิดขันทางรัดท่อให้แน่น ด้วยมือก็ไหว
ข้อต่อใส่เร็ว หลักใหญ่ที่เป็นเกศต่อกับสายยาง ใช้เพื่อต่อที่ต้นประเภทสรรพสิ่งสปายยาง เพื่อต่อเขัากับข้อต่อสวมเร็วตัวแรกที่ตัวก๊อกน้ำ เนื้อความข้อต่อสวมเร็วเนื่องด้วยริมเส้นยางต่อกับเกศฉีด ให้สังเกตที่ท้ายสิ่งตัวข้อต่อ จะมีแกนพลาสติกอยู่ตรงกลาง ตัวนี้จะต้องต่อไว้ที่หางสายลับยาง เพื่อใช้ต่อกับกะบาลฉีดน้ำเท่านั้น นำข้อต่อสวมเร็วที่ปราศจากแกนพลาสติกตรงกลาง (ปราศจากวาล์วหยุดน้ำ) มาคลายเกลียวล็อคออก และสวมใส่เข้าสปายยางดังภาพ
ท่อสายลับยางสไตล์มีเชือกถักสไตล์นี้ มีความคงทนทนทานกว่า รูปแบบท่อสีเขียวมากพอประมาณ รับแรงดันน้ำได้สูง แต่ไม่ได้หมายความว่าทนแดด ทนสภาพอากาศได้ดีกว่าสไตล์สายสืบยางที่ปราศจากเชือกถักนะครับ เสื่อมการใช้งานไปตามเวลาพร้อมด้วย โดยเฉพาะอย่างมากยุคนี้ เป็นยุคลดต้นทุนการผลิต อะไรๆก็ใช้งานได้ไม่ค่อยทนทานเลย
สายลับยางที่คุณภาพต่ำมีรูปร่างครั้นแล้ว

  • หักง่าย เนื่องด้วยพลาสติกที่บาง ทำให้เวลาลากล่ายางเข้ามุม หรือเลี้ยว สายลับยางจะพับหัก ทำให้น้ำไหลไม่ง่าย
  • เก็บยุ่งยากไม่เข้ารูป ด้วยน้ำหนักที่เบา และเนื้อพลาสติกที่บาง ทำให้เวลาม้วนประมวล ประเภทยางจะมีลักษณะอ่อนยวบ ม้วนกลมได้ลำบาก ช่องว่างในเส้นทางตีบแฟ๊บ
  • สนนราคาถูก

สปายยางที่คุณภาพได้มายี่ห้อฐานมีรูปพรรณเพราะฉะนั้น

  • น้ำหนักเข้าที ไม่หนักมาก
  • มีความยืดหยุ่น คืนรูปเดิมเวลาบีบ
  • หากพึงประสงค์ไส้ศึกยางที่มีคุณภาพสูง ให้คัดเลือกรูปแบบที่มีเส้นใยเสริมและเป็นตระกูลยางสไตล์ 2ชั้น

กลยุทธ์กะทัดรัดๆเวลาเลือกซื้อสายยางฉีดน้ำ

  • เลือกสรรซื้อถนนยางที่มีปริมาตรเส้นผ่าศูนย์กลางใหญ่กว่าสัดส่วนก๊อกน้ำที่ใช้  1/8 นิ้ว หรือ 1หุน (1นิ้ว=8หุน) ยกแบบอย่างเช่น หากก๊อกน้ำที่มีใช้มีสัดส่วน 1/2  ให้ใช้พันธุ์ยางที่มีความจุ 5/8 ถ้าก๊อกน้ำที่มีปริมาตร 3/4  ให้ใช้กลุ่มยางที่มีขนาด 7/8  สาเหตุเพราะถ้าซื้อชนิดยางที่มีขนาดเท่ากับขนาดก๊อกน้ำไป จะทำให้เวลาสวมใส่สปายยางเข้ากับก๊อกน้ำจะทำได้ลำบาก เพราะเส้นผ่าศูนย์กลางมีปริมาตรใกล้เคียงกันมากเกินไป
  • หากต่อตระกูลยางเข้ากับก๊อกน้ำโดยตรง อย่าลืมซื้อเข็มขัดรัดท่อ หากแรงดันน้ำในท่อที่บ้านเรือนสูง เนื่องมาจากลูกค้าใช้ปั๊มน้ำที่มีกำลังเยอะ ควรใช้เข็มขัดรัดท่อช่วยยึดรอยต่อระหว่างจารชนยางและก๊อกน้ำ
  • ก๊อกน้ำที่ใช้ต่อสายลับยางควรมีใจความสำคัญยื่นด้วยต่อกับถนนยางโดยเฉพาะอย่างยิ่ง
  • หากลูกค้าประสงค์ความฉลุยสบายในการต่อทางยางเข้ากับก๊อก ทำเป็นเลือกใช้ข้อต่อก๊อกสนามแทนเข็มขัดรัดท่อข้อต่อก๊อกสนามสนนราคาจะสูงกว่า แต่ใช้งานได้ดีกว่า น้ำไม่ค่อรั่วซึมตรงรอยต่อ

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : สายยางฉีดน้ำ

Tags : สายยาง,สายยาง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: