หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แนะนำ อาหาร 6 อย่างต้าน 'อาการอักเสบ' ที่เป็นจุดเริ่มต้นของ 'มะเร็ง'  (อ่าน 22 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 19486


อีเมล์
« เมื่อ: 15 เมษายน 2021, 18:42:46 »

เพิ่งจะรู้เหมือนกันว่าอาการเริ่มต้นของคนที่เป็น 'มะเร็ง' นั้นเกิดจาก 'การอักเสบ' ที่ต่อเนื่องยาวนานของบริเวณใดบริเวณหนึ่งในร่างกาย แถมการอักเสบนี้ยังเป็นจุดเริ่มต้นของโรคอันตรายอื่นๆ ด้วย อาทิ โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคปวดข้อ โรคสมองเสื่อม ไปจนถึงโรคซึมเศร้าได้อีกด้วย โดยอาการอักเสบต่างๆ ที่ว่านี้มีอยู่หลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น มีบาดแผลแล้วไม่ได้รับการรักษาให้หายอย่างถูกวิธี หรือเกิดการทำงานแบบผิดปกติของเซลล์ในร่างกายที่จู่ๆ ก็อักเสบขึ้นมา
นายแพทย์แฟรงก์ ฮู อาจารย์ด้านโภชนาการ และวิทยาการระบาด ภาควิชาโภชนาการในสาขาสาธารณสุข คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ได้ให้ขอมูลที่น่าสนใจเอาไว้ว่า ส่วนประกอบของอาหารและเครื่องดื่มหลายชนิดอาจส่งผลต่อต้านการอักเสบในร่างกายได้ โดยเป็นข้อมูลจากงานวิจัยหลายชิ้น ฉะนั้น ไม่ว่าสาเหตุของอาการอักเสบเกิดขึ้นด้วยอะไร การกินอาหารบางอย่างก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะนำไปสู่การเกิดมะเร็งในอนาคตได้ ตลอดจนช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดต่างๆ ที่เกิดขึ้น อาทิ แผลอักเสบ หรือเหงือกอักเสบ เป็นต้น
อาหารชนิดใดบ้างที่ต่อต้านการอักเสบได้

 • มะเขือเทศ
 • ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่น สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี่ เชอร์รี่ และส้ม
 • พืชตระกูลถั่ว เช่น อัลมอนด์ วอลนัท และอื่นๆ
 • น้ำมันมะกอก
 • ผักใบเขียว เช่น ปวยเล้ง คะน้า เป็นต้น
 • ปลาทะเล เช่น ปลาแมกเคอเรล ปลาแซลมอน ปลาทูน่า และปลาซาร์ดีน

  นอกจากนี้ ไม่ใช่ว่าจะมีแค่อาหารที่ช่วยต่อต้านอาการอักเสบเท่านั้น แต่ในอาหารบางชนิดก็ยังทวีคูณการอักเสบให้เพิ่มขึ้นได้ ตามจำนวนพลังงานที่มีอยู่ในอาหารชนิดต่างๆ ที่เป็นสาเหตุของโรคอ้วน
  อ่านเพิ่มเติม : สุขภาพ
  คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เคล็ดลับสุขภาพ

  Tags :  อาหารคลีน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: