หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปลั๊กไฟทั่วโลกเป็นรูปแบบไหน…รู้เร็วใช่ว่า!  (อ่าน 42 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 20363


อีเมล์
« เมื่อ: 17 เมษายน 2021, 04:59:05 »

ปลั๊กไฟทั่วมนุษยโลกมีแบบไหนบ้าง

คนที่ท่องเที่ยวซ้ำๆๆ จะรู้ว่าเครื่องไฟฟ้าในแต่ละประเทศหากจะเป็นรุ่นเดียวกันหรือตราเดียวกันทว่าใช้ปลั๊กไฟพร้อมทั้งเต้าเสียบที่ไม่เหกรนกัน นั่นเนื่องมาจากแต่ละประเทศมีระบบการจ่ายไฟฟ้าตามบ้านเรือนในกำลังที่ต่างกัน โดยปลั๊กไฟที่ใช้กันอยู่ทั่วโลกมีถึง 14 ประเภทด้วยกัน!  มาดูกันว่าแต่ละประเทศใช้ปลั๊กไฟสไตล์ไหน เพื่อให้ช่วยเหลือเตรียมความพร้อมดำเนินงานนท่องเที่ยวไปยังประเทศนั้นๆ

ปลั๊กไฟแต่ละชนิด ที่ทั่วโลกใช้กัน
ประเภท A
เป็นปลั๊กแบนสองขา ขาของปลั๊กชนิดนี้ในอเมริกาจะไม่เท่ากัน ทำเอาเสียบกับเต้าด้อยบได้เพียงด้านเดียวเฉพาะ แต่ในญี่ปุ่นพร้อมกับประเทศไทยขาทั้ง 2 ข้างของปลั๊กเท่ากันจึงไม่ดีบได้ทั้งสอบอกเลิก้าน ดังนั้นปลั๊กสองขาที่สามารถใช้ได้ในประเทศไทยพร้อมกับญี่ปุ่นจึงสามารถใช้ที่อเมริกาได้ แต่ปลั๊กจากอเมริกานำมาต่ำกว่าบในประเทศไทยไม่ได้ ปลั๊กชนิดนี้มักจะใช้ในแถบอเมริกาเหนือ พร้อมทั้งอเมริกากลาง ญี่ปุ่น เน้ำมืองไทย มาเลเซีย เวียดนาม ลาว ใต้หวัน จีน เกาหลีเหนือ
จำพวก B
หรือที่รู้จักในชื่อปลั๊กสามขาที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยขาปลั๊กสองขาด้านล่างแบน ส่วนขาบนกลมและยาวกว่า ค่อนข้างจะใช้ในประเทศแถบอเมริกาเหนือ อเมริกากลาง ญี่ปุ่น เมืองไทย มาเลเซีย เวียดนาม ลาว ใต้หวัน จีน เกาหลีเหนือ
จำพวก C
เป็นปลั๊กกลมสองขาที่ใช้กับเต้าด้อยบที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางของรูระหว่าง 4.0-4.8 มิลลิเมตร มักใช้กันอย่างแพร่หลายในยุโรป (เว้นต่ำกว่าแต่ อังกฤษพร้อมกับไอร์แลนด์) แถบเอเชีย ดั่ง จีน ประเทศไทย อินโดนีเซีย อิหร่าน ภูฏาน พม่า ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย เกาหลีใต้ พร้อมทั้งเกาหลีเหนือ
ชนิด D
เป็นปลั๊กกลมสามขาทำมุมกันเป็นรูปสามเหลี่ยม โดยสองขาล่างมีเส้นผ่านศูนย์กลางเท่ากัน ส่วนขาด้านบนจะมีขนาดใหญ่กว่า ใช้กันอย่างแพร่หลายในบังกลาเทศ อินเดีย นามิเบีย ศรีลังกา เนปาล ภูฏาน ฮ่องกง กาน่า จอร์แดน มาดากัสการ์ พม่า ปากีสถาน การ์ต้า แอฟริกาใต้ ด้วยกันแทนซาเนีย
ประเภท E
เป็นปลั๊กกลมสองขา เส้นผ่าศูนย์กลางของขาปลั๊กอยู่ที่ 4.8 มิลลิเมตร พร้อมทั้งอยู่ห่างกัน 19 มิลลิเมตร ด้านบนของขาปลั๊กมีรูใช้เชื่อมต่อกับขาปลั๊กของเต้าเสียบ มักจะใช้ในประเทศฝรั่งเศส เบลมาก สโลวาเกีย ตูนีเซีย เดนมาร์ก กรีนแลนด์ โปแลนด์ คองโก ลาว พร้อมกับมองโกเลีย
ชนิด F
โดยมากรู้จักกันในชื่อ Schuko เป็นปลั๊กกลมสองขา มีคลิปกราวด์อยู่ด้านข้างทั้ง 2 ข้าง มักใช้ในประเทศเยอรมนี ออสเตรีย เนเธอร์แลนด์ สเปน สวีเดน อียิปต์ เดนมาร์ก นอร์เวย์ ฟินแลนด์ กรีซ อิตาลี เกาหลีใต้ เกาหลีเหนือ เวียดนาม เมืองไทย พร้อมทั้งภูฏาน
ประเภท G
เป็นปลั๊กสามขารูปสี่เหลี่ยม ส่วนปลายของขาปลั๊กจะเป็นรูปสามเหลี่ยม โดยขาทั้งสองข้ายับยั้ง้านล่างจะอยู่ในแนวนอน ส่วนขาที่สามด้านบนจะอยู่ในแนวตั้ง ค่อนข้างจะใช้ในประเทศอังกฤษ ไอร์แลนด์ แทนซาเนีย คูเวต การ์ต้า สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ฮ่องกง ศรีลังกา ภูฏาน กัมพูชา พม่า ด้วยกันสิงคโปร์
ประเภท H
เป็นปลั๊กสามขาขาแบน โดยทั้งตัวปลั๊กพร้อมกับเต้าเสียบจะเป็นรูปวงกลม รูของเต้าเสียบจะเป็นวงกลมและมีช่องสี่เหลี่ยมกะทัดรัดๆ ผ่ากลาง ซึ่งใช้ด้อยบขาปลั๊ก มีใช้แค่ในประเทศอิสราเอลเท่านั้น
จำพวก I
เป็นปลั๊กแบนสามขา โดยสองขาด้านล่างจะทำมุมเข้าหากันเป็นตัว V ส่วนสายดินด้านบนจะตั้งตรง ค่อนข้างจะใช้ในประเทศออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ปาปัวนิวกินี อาร์เจนตินา อุรุกวัย ด้วยกันจีน
จำพวก J
เป็นปลั๊กกลมสามขา ค่อนข้างใช้ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ จอร์แดน มัลดีฟส์ มาดากัสการ์ และลิกเตนสไตน์
ชนิด K
เป็นปลั๊กสามขา โดยขาที่เป็นสายดินจะอยู่ด้านล่างเป็นรูปครึ่งวงกลม ส่วนอีกสองขาด้านบนจะเป็นวงกลม ค่อนข้างใช้ในประเทศเดนมาร์ก กรีนแลนด์ มาดากัสการ์ มัลดีฟ พร้อมกับบังกลาเทศ
ประเภท L
เป็นปลั๊กลมสามขาเรียงกันในแนวตั้ง โดยขาตรงกลางจะเป็นสายดิน แต่ละขามีเส้นผ่าศูนย์กบางช่วง่ 4 มิลลิเมตร ด้วยกันห่างกัน 5.5 มิลลิเมตร โดยมากใช้ประเทศอิตาลี ชิลี มัลดีฟส์ ด้วยกันอุรุกวัย
ประเภท M
เป็นปลั๊กกลมสามขาทำมุมเป็นรูปสามเหลี่ยม ส่วนมากมักจะใช้กับข้าวของเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ในประเทศที่ใช้ปลั๊กประเภท Dอย่าง แอฟริกาใต้ อินเดีย อิสราเอล ภูฏาน ศีลังกา มาเก๊า สิงคโปร์ กับมาเลเซีย
ชนิด N
เป็นปลั๊กกลมสามขา โดยขาที่สามด้านบนจะเป็นสายดิน มักใช้ในประเทศบราซิลพร้อมด้วยแอฟริกาใต้
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ปลั๊กพ่วง

Tags : ปลั๊กไฟ,ปลั๊กไฟ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: