หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เจียวกู่หลาน กับ 5 สรรพคุณสมุนไพรดีต่อหัวใจ ช่วยบำรุงรักษาร่างกาย  (อ่าน 23 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 19494


อีเมล์
« เมื่อ: 17 เมษายน 2021, 17:00:16 »

     เจียวกู่หลาน ( Gynostemma ) หรือชื่อเรียกแบบไทยๆ คือ ปัญจขันธ์ จัดเป็นสมุนไพรโบราณของจีนที่ใช้กันมาอย่างช้านาน เป็นไม้เถาล้มลุก ลำต้นจะมีสีขาวหรือออกไปทางสีน้ำตาลอ่อน เป็นพืชที่มีต้นกำเนิดทางแถบเอเชียมักจะอยู่ในพื้นที่ป่าเขา ในประเทศจีนเองเจอทางภาคทิศตะวันออก และกระจัดกระจายไปปลูกที่ประเทศเกาหลีญี่ปุ่น ส่วนของประเทศไทยมีการเจอตามธรรมชาติที่ดอยอินทนนท์และก็กระจายไปปลูกเอาไว้ภายในภาคอื่นๆรสชาติของเจียวกู่หลาน ถ้าหากเป็นการขึ้นเองตามธรรมชาติที่อยู่ในป่าจะมีรสขม แม้กระนั้นถ้าเป็นการนำไปปลูกชอบมีรสหวานเข้ามาผสม
 
เยี่ยมชมเว็บไซต์และผลิตภัณฑ์ เจียวกู่หลาน https://aroka.health/product/ชาสมุนไพรเจี่ยวกู้หลาน
 
     รูปแบบของเจียวกู่หลาน จะมีลำต้นที่อยู่ในพืชตระกูลต้นหญ้าเถาเลื้อย มีรากเลื้อยอยู่ในดินเป็นเส้นเล็กๆ. มีขนบางๆและมักจะเลื้อยไปพันกับพืชชนิดอื่นๆในส่วนของใบเจียวกู่หลานนั้นจะมีลักษณะเป็นรูปไข่มีปลายแหลมขอบหยัก ดอกของเจียวกู่หลาน จะมีสีเหลืองเขียวแล้วก็ผลของมันจะเป็นลูกกลมๆสีออกเขียวความเข้มขึ้นกับความแก่อ่อน
 
สรรพคุณรวมทั้งคุณประโยชน์ของเจียวกู้หลาน
 

  • เจี่ยวกู้หลานนั้นเป็นสมุนไพรจีนที่มีคุณประโยชน์ช่วยบำรุงร่างกายให้ร่างกายแข็งแรงรวมทั้งมีประโยชน์เยอะมากที่ได้รับการรับรองจากงานศึกษาค้นคว้าวิจัยทางวิทยาศาตร์ ไม่ว่าจะเป็น
  • ช่วยทำให้นอนสบายผ่อนคลาย

ช่วยลดไขมันแล้วก็น้ำตาลในเลือด ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ ทําให้ลดการเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ เนื่องจากมีสารกรุ๊ปไตรเทอร์ปีนซาโปนิน (Triterpene Saponin)

  • ช่วยปรับให้ความสมดุลของระบบเลือดโดยคุณประโยชน์ของเจียวกู่หลานสามารถช่วยสำหรับการควบคุมและก็ลดปริมาณระดับน้ำตาลซึ่งอยู่ภายในเลือด ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด รวมทั้งลดไขมันชั่วช้าสารเลว (LDL – Low density lipoprotein) ซึ่งเป็นต้นเหตุของ เส้นโลหิตตันจนเกิดโรคหัวใจ
  • ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจจากงานวิจับพบว่าในเจียวกู่หลานมีสารที่ช่วยบำรุงร่างกาย และก็ เพิ่มความเข้มข้นไขมันดีในโลหิต (HDL – High density lipoprotein) ช่วยคุ้มครองโรคไขมันอุดตันในเส้นโลหิตเลี้ยงหัวใจ
  • ชะลอการเสียของร่างกายมีสารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระลดผมหงอก บำรุงสายตา

 
แนวทางรับประทานเจียวกู้หลาน
เราสามารถรับประทานเจียวกู่หลาน สมุนไพรบำรุงร่างกาย ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ในรูปแบบของ ชาสมุนไพรเจียวกู่หลาน โดยปกติ ชาวจีนมักนำใบเจียวกู่หลาน มาตากแห้งเพื่อสำหรับในการชงเป็นชาดื่มหลังอาหารเช้าตรู่ ช่วงเวลากลางวัน เย็น แล้วก็ก่อนนอน โดยจะดื่มเพียง 7 วัน แล้วให้หยุดดื่มไป 1-2 วัน แล้วค่อยดื่มต่อ
 
ข้อควรพิจารณาสำหรับในการกิน เจียวกู้หลาน
สำหรับคนที่ดื่มแล้วมีอาการคลื่นไส้หรือท้องเสีย เวียนหัว หูอื้อ ให้หยุดกินในทันที นอกจากนั้นก่อนที่พวกเราจะกินสมุนไพรเจียวกู่หลาน เราควรคิดถึงข้อระวังสำหรับเด็กและก็สตรีท้องไม่ควรดื่ม รวมทั้งสำหรับคนป่วยที่เป็นโรคไต ก็ควรจะหลีกเลี่ยงการบริโภคเจียวกู่หลาน
 
เครดิตบทความ บทความ เจียวกู่หลาน https://aroka.health/product/ชาสมุนไพรเจี่ยวกู้หลาน

Tags : เจียวกู่หลาน,เจียวกู่หลาน,เจียวกู่หลาน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: