หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: คุณสมบัติของกระทะที่บ่งบอกถึงความทนของผิวเคลือบ nonstick  (อ่าน 25 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 20280


อีเมล์
« เมื่อ: 21 เมษายน 2021, 18:27:38 »

นอกจากคุณภาพการเคลือบ เราอาจบอกถึงความทนทานของผิว nonstick บนกระทะได้ 3 ข้อ
1. ประเภทของกระทะ ที่พื้นผิวได้รับการเคลือบ nonstick
ถ้าว่ากระทะมีคุณลักษณะในการนำความร้อนเปรียบเสมือนกัน เมื่อใช้การเคลือบ nonstick บนกระทะ hard-anodized aluminum หรือกระทะสแตนเลสแบบ arc-sprayed จะทนกว่าการเคลือบบนกระทะอลูมิเนียมธรรมดา เช่นเดียวกันพร้อมทั้งกระทะอลูมิเนียม nonstick ที่จะมีความทนกว่าการเคลือบผิว nonstickบนกระทะเหล็ก
2. ความหนาของกระทะ
การใช้ความร้อนสูงเกินไปบ่อยจะทำให้ศักยภาพของผิว nonstick เสื่อมลง เคลือบ nonstick จะเสื่อมเร็วในกระทะที่บาง จำไว้ว่ายิ่งกระทะหนามากเท่าใด การขยายความร้อนและการป้องกันการเสื่อมของผิว nonstickจะดีมากขึ้นเท่านั้น
3. ขบวนการการเคลือบ
การเคลือบ nonstick ผลิตจากสสารที่ลื่นที่สุดในโลก ดังนี้การเคลือบให้ติดทนนาน จำเป็นจำเป็นต้องใช้ความเชี่ยวชาญเป็นอย่างยิ่ง ตรารับรองจากโรงงานเคลือบ เช่น DuPont’s Autograph ถูกนำมาใช้เพื่อยืนยันว่ากระทะได้รับการเคลือบที่ถูกกรรมวิธี ถ้ากระทะ nonstick ไร้ตรารับรองดังกล่าว จำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ผลิตเครื่องครัวรายนั้นจะจำเป็นจะต้องเป็นที่รู้จักดีในเรื่องราวคุณภาพสินค้าชนิด nonstick
 
การดูแลบำรุงรักษาเครื่องครัวอลูมิเนียม Non Stick
การใช้ความร้อนในการหุงต้ม และเครื่องมือครัว เช่น ตะหลิว เป็นเหตุผลหลักในการดูแลรักษาเครื่องครัวให้มีอายุที่ยาวนานมากขึ้น ด้วยคุณสมบัติของอลูมิเนียมในการกระจายความร้อนได้ดี จึงไม่จำเป็นจำเป็นจะต้องใช้ความร้อนมากจนเกินไป เพราะความร้อนที่อุณหภูมิสูงจนเกินไปจะเป็รตัวทำลายคุณภาพของสารเคลือบผิว ลื่น และการจะดูแลให้สารเคลือบมีความคงคงทนถาวรตลอดอายุของการใช้งาน ควรเลือกใช้อุปกรณ์ครัว ที่ทำมาจากไม้ หรือไนล่อน Food Grade
ทริคทำความสะอาดโดยง่ายคือหลังจากประกอบอาหารเสร็จแล้วควรทิ้งภาชนะให้เย็น ซะก่อน แล้วนำไปล้างน้ำยาล้างจานโดยใช้ฟองน้ำผ้าหรือใยขัดที่อ่อนนิ่ม ไม่ควรใช้ฝอยขัดเตนเลสหรือใยขัดที่คมขัดถูโดยเด็ดขาด และไม่ควรราดน้ำเย็นลงในกระทะในขณะที่กระทะยังร้อนอยู่ เนื่องมาจากอาจทำให้กระทะปรับอุณหภูมิความร้อนไม่ทัน และทำให้อายุใช้งานสั้นลง
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : หม้อทอด

Tags : กระทะเทฟล่อน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: