หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: โรคหืดกับการดูแลรักษาด้วยเครื่องพ่นยา  (อ่าน 29 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 20265


อีเมล์
« เมื่อ: 22 เมษายน 2021, 17:53:50 »

โรคหืดกับการรักษาด้วยเครื่องพ่นยา
ผู้เจ็บป่วยโรคหืดจะมีสภาวะเยื่อบุผนังหลอดลมอักเสบ ทำให้ไวต่อแรงกระตุ้นหรือสิ่งปลอมปนที่เข้ามาในร่างกาย เครื่องพ่นยานำมาซึ่งการทำให้หลอดลมหดเกร็งตัวและตีบแคบกระทันหัน แล้วก็มีการผลิตสารคัดเลือกหลั่งข้นเหนียวอย่างเสมหะหรือน้ำมูกข้างในหลอดลมมากเพิ่มขึ้น ถ้าเกิดหลอดลมหดตัวหรือตีบจากการสะสมสารคัดหลั่งจำนวนมากก็จะก่อให้ลักษณะโรคกำเริบ โดยคนเจ็บบางทีอาจไอ หายใจมีเสียงหวีดร้อง หายใจติดขัด และก็เจ็บทรวงอก
แนวทางการรักษาและควบคุมอาการหอบหืดนั้นทำเป็นโดยพ่นยาขยายหลอดลมอย่างยา Salbutamol โดยใช้ Nebulizer หรือเครื่องพ่นยาทั่วๆไป และก็หมอบางทีอาจชี้แนะให้คนไข้ใช้ยา Corticosteroids ด้วย ซึ่งบางทีอาจอยู่ในแบบยาพ่นหรือยาเม็ดสำหรับรับประทาน ทั้งนี้ การใช้เครื่องพ่นยามีประโยชน์ต่อการดูแลรักษาหลายประการ
เพราะนอกจากจะช่วยให้ความชื้นต่อทางเท้าหายใจและช่วยขับเสมหะเจริญ ผู้ป่วยยังสามารถผสมยาได้เองจากที่หมอหรือผู้ที่มีความชำนาญเสนอแนะ เพื่อการพ่นยามีสมรรถนะมากยิ่งขึ้น

Nebulizer ทำงานเช่นไร ?
ในการใช้เครื่องพ่นยา Nebulizer ผู้ใช้จำต้องต่อกระเปาะยาและหน้ากากเข้ากับเครื่อง โดยตัวเครื่องจะดำเนินงานด้วยการอัดอากาศหรือแรงดันเพื่อดันยาผ่านตะแกรงจนถึงเกิดเป็นละอองฝอยในขนาดอนุภาคยาที่เหมาะสมกับการดูแลรักษา ดังนี้การเกิดละอองฝอยจะขึ้นกับคุณสมบัติของเครื่องพ่นยาแต่ละชนิดด้วย ซึ่งลักษณะยาที่เป็นฝอยละอองจะช่วยทำให้ผู้ป่วยดมกลิ่นยาได้ง่ายดายยิ่งกว่าการใช้ยาพ่นทั่วๆไป เพราะว่าตามเดิมแล้วเมื่ออาการหอบหืดกำเริบเสิบสาน ผู้เจ็บป่วยจะหายใจเข้าหายใจออกได้เพียงแต่สั้นๆทำให้ดมกลิ่นยาจากเครื่องพ่นยาทั่วๆไปที่จะต้องอาศัยการหายใจเข้าลึกๆได้ไม่เต็มที่
เครื่องพ่นยาประเภทนี้สามารถใช้ได้กับอีกทั้งยารักษาโรคโรคหืดจำพวกที่ออกฤทธิ์เร็วและก็จำพวกที่ออกฤทธิ์นาน ซึ่งแพทย์บางทีอาจชี้แนะให้ผู้เจ็บป่วยใช้ยาเพียงแค่ชนิดเดียวหรือหลากหลายประเภทในการรักษาโดยพิเคราะห์จากสาเหตุสุขภาพของคนป่วยรวมทั้งความร้ายแรงของโรคเป็นหลักในกรณีที่ต้องใช้ยาหลายชนิดคนไข้อาจได้รับตัวยาที่ผสมแล้วและก็พร้อมสำหรับใช้งานทันที หรืออาจจำเป็นจะต้องผสมยาด้วยตัวเองก่อนใช้ประโยชน์

Nebulizer แบ่งได้เป็นหลายต้นแบบ โดย 2 รูปแบบที่ได้รับความนิยม มีดังนี้
- Compressor Nebulizer เป็นเครื่องพ่นยาแบบอัดอากาศที่ทำให้ยาแตกตัวเป็นละอองฝอยนิยมมีติดไว้ที่บ้าน เพราะตัวเครื่องมักมีขนาดใหญ่ จึงไม่เหมาะแก่การพกพา
- Mesh Nebulizer เป็นเครื่องพ่นยาที่ใช้แนวทางสั่นกระทั่งทำให้ยากระจายตัวเป็นละอองฝอยผ่านที่กรองถี่โดยส่วนใหญ่เครื่องจะทำงานโดยอาศัยแหล่งพลังงานจากภายนอกอย่างแบตเตอรี่ จุดเด่นของเครื่องจำพวกนี้ เป็น ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก เสียงค่อย รวมทั้งนำพาง่าย

ทั้งนี้ หมอจะเป็นผู้แนะนำ Nebulizer ต้นแบบที่เหมาะสมกับคนป่วยแต่ละราย และผู้ใช้ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของหมออย่างเคร่งครัดถ้าหากตนเองหรือลูกน้อยมีอาการป่วยด้วยโรคหืด โดยควรที่จะเลือกใช้เครื่องที่มีคุณภาพและมาตรฐานด้านการแพทย์รองรับ โดยเฉพาะเครื่องพ่นยาที่ถูกวางแบบมาให้มีน้ำหนักเบาและมีขนาดเล็ก
เพราะเหตุว่าอาจช่วยให้คนเจ็บใช้งานได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ที่สามารถใช้ได้อีกทั้งในบ้านรวมทั้งนำพาเพื่อนำไปใช้ตามสถานที่ต่างๆได้ด้วย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่องพ่นยา omron

Tags : เครื่องพ่นยา ราคา,เครื่องพ่นยา omron
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: