หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อควรรู้ในการ เลือกเครื่องพ่นละอองยา เพื่อให้หอบหืด  (อ่าน 20 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 20360


อีเมล์
« เมื่อ: 23 เมษายน 2021, 03:25:13 »

ข้อควรรู้ในการ ออกเสียงเครื่องพ่นละอองยา สำหรับอาการหอบหืด

เครื่องพ่นละอองยา ตกว่าวัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ใช้กับผู้ป่วยที่มีอาการป่วยซึ่งจึงจำต้องพ่นละอองยา หรือ แอโรซอลเพราะเข้าสู่ทางเดินหายใจ ตามประเภททางกายวิมุมมองตามธรรมดา ทางเดินหายใจจะกรองอนุมุมมองที่เข้าไปทางสภาพอากาศออกไปที่จะก่อนถึงปอด แต่กระนั้นหากอนุซีกนั้นมีสัดส่วนเส้นทะลุทะลวงศูนย์กลางระหว่าง 1 ถึง 7 ไมครอนก็จะศักยเข้าถึงถิ่นที่ดังกล่าวข้างต้นไไม่เท่าท่า่างมีประสิทธิภาพ เพราะเช่นนั้น การ คัดเครื่องพ่นละอองยา จึงสำคัญมากเพื่อจะผลลัพธ์การบำรุงรักษาอาการหอบหืดให้ได้ผล โดยการเพิ่มประสิทธิภาพในการพ่นละอองยานั้น เป็นเกร็ดที่แพทย์ใช้เพื่อปฎิบัติงานมีใจษาที่ได้ผลรวดเร็วสูงสุด โดยใช้ตัวยาในปชายาณน้อยซึ่งรอบรู้ลดผลข้างเคียงที่เกิดจากยาได้อีกด้วย

>> จำพวกของใช้เครื่องพ่นละอองยา

เครื่องพ่นละอองยานั้นมียั้วเยี้ยหลากหลายสไตล์ กับแต่ละสไตล์ก็มีเอกลักษณ์ตัว แต่โดยภาพรวมนั้นมีลักษณะอาชีพที่คล้ายคลึงกัน โดยทั่วไปเครื่องพ่นละอองยาแบบไฟฟ้านั้นมี 3 ชนิด เป็นต้นว่า เครื่องพ่นละอองยาสไตล์อัดอากาศ เครื่องพ่นละอองยารูปแบบอัลแบรนด์โซนิก ด้วยกันเครื่องพ่นละอองยารูปแบบพกพา

การเลือกชนิดข้าวของเครื่องพ่นละอองยานั้น จะพิศจากระยะเวลาในการเนรมิต ชอบพอษา ความจุของละอองยา ความฉลุยในการพกพา ความคงทนในการใช้งาน พร้อมกับเหตุปัจจัยอื่นๆ ด้านการบำรุงรักใคร่ษา เครื่องพ่นยารูปแบบอัลตราโซนิกนั้น ค่อนข้างใช้ในสถานพยาบาล ในครั้นเมื่อที่เครื่องพ่นยาแบบอัดอากาศพร้อมทั้งสไตล์พกพานั้น    โดยมากใช้งานที่ที่อยู่

::::: เครื่องพ่นละอองยาแบบอัดภูมิอากาศ
เครื่องพ่นละอองยารูปแบบอัดอากาศทำงานด้วยการอัดอากาศให้เคลื่อนที่ด้วยความกะทันหันสูงทะลุตัวยาที่เป็นข้าวของเครื่องใช้เหลว  เนื่องด้วยแปลงตัวยาให้กลายเป็นละออง เครื่องมือแบบนี้ราคาไม่แพงด้วยกันได้สัดส่วนสิ่งอนุชิ้นส่วนตัวยาที่หลายหลาก ค่อนข้างจะรู้จักกันในชื่อเครื่องพ่นละอองยาสไตล์ตั้งโต๊ะ เหตุเพราะหนักพร้อมกับไม่สะดวกในการพกพา เหมาะสำหรับการใช้ประจำที่ มากกว่า พร้อมทั้งจึงจำเป็นต้องวายชนม์บปลั๊กไฟเมื่อใช้งาน รวมทั้งมีพลาดติดขัดังขณะใช้งานด้วย::::: เครื่องพ่นละอองยาสไตล์อัลแบรนด์โซนิก
เครื่องพ่นละอองยารูปแบบอัลตราโซนิกใช้พลังงานไฟฟ้าเพราะว่าสร้างคลื่นมรณางอัลแบรนด์โซนิก ซึ่งจะสนับสนุนเป็นเหตุให้ยาแตกตัวเปลี่ยนแปลงเป็นไอน้ำความจุกะทัดรัดป่น ข้อดีคือมีสัดส่วนกะทัดรัดพร้อมด้วยพกพาง่าย

::::: เครื่องพ่นละอองยารูปแบบพกพา
เครื่องพ่นละอองยาแบบพกพานั้นสามารถใช้ได้กัส่วนั้งไฟฟ้าพร้อมกับคลื่นอัลตร้าโซนิก เพราะตัวยาที่เป็นของเหลวจะถูกดันโดยแรงสั่นสะเทือนให้ไหลพ้นตาข่ายหรือตัวกรองที่มีช่องเล็กละเอียดที่ถูกเจาะด้วยเลเซอร์ จนได้ละอองยาปชายาตรเล็กละเอียดออกมา เครื่องชนิดนี้ถือว่าทำงานได้ฉับพลันสูงสุดด้วยกันมีราคาแพงสูงสุดเมื่อเทียบกับเครื่องพ่นละอองยาแบบอื่นๆ เครื่องหมวดนี้ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ ปลอดสิ้นงรบกวนกับมีประสิทธิภาพดี พกพาราบรื่น ใช้งานง่าย น้ำหนักเบา พร้อมกับขนย้ายได้ง่าย หากเทียบกับเครื่องพ่นละอองยารูปแบบอัดภูมิอากาศ

>> ความฉลุยในการใช้ยาพ่นแหล่ประเภท


ผู้ป่วยหลายคนคงจะได้รับการสั่งให้ใช้ยาพ่นมากกว่าหนึ่งชนิด เพราะว่าเลี่ยงความสับสนควรใช้เครื่องพ่นยาหนึ่งเครื่องต่อตัวยาหนึ่งชนิด ดังนั้น โปรดขอคำแนะนำแพทย์ด้วยว่าขอคำแนะในการคัดใช้เครื่องพ่นละอองยาที่เข้าทีกับตัวยาแต่ละชนิด การใช้เครื่องพ่นยาตัวเดียวกันหรือลดจำนวนเครื่องมือลง อาจจะลดความไขว้เขวในการมีใจษา และทั้งๆที่ว่าเครื่องพ่นยาจะทำได้พ่นยาหลายชนิดในเวลาเดียวกัน แต่ก็ไม่ควรใช้ยาประสม ยกเว้นแต่คุณทราบดีว่าตัวยานั้นๆ จะไม่ส่งผล  ปะทะซึ่งกันและยับยั้ง

ควรตรวจสอบให้มั่นอกมั่นใจว่าเครื่องพ่นละอองยาที่คุณเลือกนั้นมีความทนทานต่อการใช้งานอย่างต่อเนื่องพร้อมทั้งอาจจะทำสะอาดได้ทุกเมื่อเชื่อวัน แม้คุณไม่ปรารถนาทำความบริสุทธิ์หรือดูแลบำรุงถูกชะตาษาเครื่องประจำวัน เครื่องพ่นละอองยาที่เชี่ยวชาญทำความบริสุทธิ์ได้แค่นานๆ ครั้งนั้นไม่แน่อาจไม่ใช่ช้อยส์ที่ดีนักด้วยว่าคุณ
 

Tags : เครื่องพ่นละอองยา,เครื่องพ่นยา
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: