หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ผลเสียต่ออนามัย จากการสำแดง smartphone นมนานเกินดี  (อ่าน 24 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 19489


อีเมล์
« เมื่อ: 24 เมษายน 2021, 12:54:24 »

โทษต่อสุขภาพ จากงานทำเพลง smartphone นมนานกาเลเกินควร

ทุกเมื่อเชื่อวันนี้  “สมาร์ทโฟน”  เป็นมากกว่าแค่โทรศัพท์ที่ใช้ในการติดต่อสื่อสารกันแล้ว  เพราะเราทำเป็นรับกิจธุระมูลข่าวคราวสาร เสพความบันเทิง smartphone พิจารณาหนัง ฟังเสียบอกเลิกนตรี เล่นเกม ถ่ายรูป บันทึกวิดีโอ  ได้จากมือถือแค่เครื่องเดียว

นอกจากนี้ ผู้ปกครองบางรายก็ยังใช้สมาร์ทโฟนเป็นสำหรับนแก้เหงาให้บุตรหลาน จนเด็กบางคนติดงอมแงมชนิดที่ไม่ยอมเข้าประจำที่ และส่งผลเสียแหวกแนวๆ ตามมา  ถึงขั้นต้องเข้ารับการผ่าตัด เพราะจ้องจอนานเกินไปจนส่งผลต่อกล้ามเนื้อตาที่ยังไม่ทนทาน ด้วยกันนี่คือ 10 ผลเสียที่เกิดขึ้นกับสุขภาพที่หลายคนคงจะมองข้าม จากการใช้ smartphone นานเกินไป


 • รบกวนการนอนหลับ : แสงจากจอสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่สว่างๆ ส่งผลต่อการหลั่งฮอร์โมน “เมลาโทนิน” ที่สนับสนุนบังคับการนอนหลับ เนื่องมาจากการปลดเปลื้องฮอร์โมนดังกล่าวจะขึ้นกับแสงสว่างเป็นหลัก การเล่นสมาร์ทโฟนก่อนนอนจึงส่งผลต่อการนอนหลับไปด้วย


 • เกิดความเครียด : การใช้ smartphone อยู่ตพ้นเวลา เท่ากับว่าเราต้องพร้อมที่จะรับโทรศัพท์ ตอบกงการความผิดแผกแตกต่างๆ ที่แจ้งเตือนเข้ามาจากโอกาสต่างๆ ทั้งไลน์ อีเมล และโซเชียลมีเดียตเปลี่ยนเวลาด้วยด้วย จึงทำเอาเกิดความเครียดได้โดยไม่รู้ตัว

 • ทำร้ายจอประสาทตา : แสงสีฟ้าจากจอสมาร์ทโฟนเก่งทำร้ายจอประสาทตา (เรติน่า) จนนำไปสู่โรคจอประสาทตาเสื่อมได้ smartphone ซึ่งสูตรที่ใช้กันสำหรับทรรศนะแลสุขภาพตา คือ 20-20-20  โดยมองจอแค่ 20 นาที จากนั้นพักพวกตามองที่อื่น 20 วิmin  โดยมองไอเท็มที่อยู่ไกลจากตัวเอง 20 ฟุต เพื่อจะคลายความล้าจากการใช้สปายตา

 • ปวดคอ : ส่วนใหญ่แล้วเวลาที่ก้มมองจอโทรศัพท์เพื่อจะพิมพ์หลักสำคัญความผิดแผกแตกต่างๆ  คนเรามักจะก้มคอราว 60 องศา smartphone ซึ่งเป็นท่าที่ไม่เข้ารูป เพราะจะส่งให้เกิดอาการปวดคอได้ถึงแม้ว่าก้มเป็นเวลานานๆ

 • พฤติกรรมก้าวร้าว : คนที่ติดการใช้มือถือกับไม่ไหวใช้ในเวลาที่ประสงค์ มักจะเกิดอาการหงุดหงิด ก้าวร้าว เพราะทำไมได้ราวกับใจ ซึ่งพบได้บ่อยในเด็กๆ ที่ติดเล่นเกมใน smartphone

 • เสียสมาธิ : การใช้สมาร์ทโฟนเชื่อมต่อกับโซเชียลมีเดีย ส่งผลให้เสียสมาธิได้ เพราะแทนที่จะจดจ่อกับการทำไอเท็มใดสิ่งหนึ่งให้ลุล่วง ก็ต้องมาพะวงกับเสียงแจ้งเตือนผิดแผกแตกต่างๆ ที่เข้ามาจนขาดสมาธิ

 • Cellphone Elbow : Cellphone Elbow คือ อาการปวดชา หรือเหน็บชาที่ตั้งตอนหลังแขนและมือ จากการถือสมาร์ทโฟนด้วยบุคลิกที่งอแขนเป็นมุมแคบกว่า 90 องศานานเกินไป ซึ่งถ้าแม้ไม่ได้รับการปรับปรุงก็อาจจะเป็นเหตุให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือเกิดหัวเรื่องงอติดแข็งที่นิ้วนางกับนิ้วก้อยได้

 • นิ้วล็อก : การใช้นิ้วใดนิ้วหนึ่งพิมพ์กงการความหรือเล่นเกมในมือถือนานเกินไป ส่งผลให้เกิดอาการนิ้วล็อกได้ smartphone ซึ่งเกิดจากการอักเสบของเส้นเอ็นและปลอกหุ้มเอ็นที่ใช้ในการงอนิ้วหัวข้อมือตรงโซนโคนนิ้ว เป็นเหตุให้เกิดอาการปวดบวม โดยโดยมากมักเป็นกับนิ้วกะบาลแม่มือที่ใช้งานมากกว่านิ้วอื่นๆ

 • ซึมซับเศร้า และวิตกกังวล : คนที่ใช้มือถือจนติดมักจะมีอาการซึมซาบเศร้าหรือวิตกกังวลตามมาได้ อันเนื่องมาจากการรอคอยหรือมุ่งหวังเสียง smartphone หรือการตอบกลับกรณีความผิดแผกแตกต่างๆ พร้อมกับสมมติว่าวันไหนลืมสมาร์ทโฟนมาด้วยก็จะยิ่งรู้สึกเป็นกังวลมากขึ้น

 • ปวดศีรษะ : การใช้สมาร์ทโฟนเป็นเวลานาน จะส่งให้ได้รับรังสีจากคลื่นโทรศัพท์ที่แผ่ออกมามากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งรังสีดังกล่าวส่งผลต่อระบบประสาทด้วยทำให้เกิดอาการข้างเคียงตามมา นั่นคือปวดศีรษะ ปวดไมเกรน smartphone หรือบางรายก็ไม่แน่อาจจะมีอาการที่รุนแรงกว่านั้น


  Tags : smartphone, สมาร์ทโฟน, โทรศัพท์
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: