หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ไม้เท้าคู่ครอง อย่างใดเหมาะพร้อมทั้งอุปการะ  (อ่าน 25 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 20363


อีเมล์
« เมื่อ: 24 เมษายน 2021, 21:17:12 »

ไม้เท้าคู่สมรส อย่างไหนเข้ารูปพร้อมประสก

การตั้งกฎเกณฑ์นั้นมูลค่าโดนใจ? เท่านั้นแบบนี้อยู่ยืด ควรใช้งานได้เหนือชั้นกว่า? หลากหลายข้อสงสัยคาใจ เมื่อรุ่นใหญ่พึงประสงค์หาซื้อไม้เท้าคู่ใจ เอากะทันหัน้เป็นเครื่องมือสนับสนุนเดิน สำหรับให้การทรงตัวดีขึ้น เนื่องจากอุปสรรคด้านการทรงตัว ทั้งจากโรคปวดเข่า ข้อเข่าเสื่อม รวมทั้งผู้สูงอายุที่เคลื่อนไหวร่างกายไม่ ซึ่งเดี๋ยวนี้ในท้องตลาดบ้านเรือนเรามีไม้เท้าให้คัดเลือกหลายแบบ หลากหลายวัตถุ วันนี้ เรามีข่าวสารดี ๆ เกี่ยวกับจำพวกของไม้เท้า แนวทางเลือกสรรซื้อพร้อมทั้งเคล็ดลับใช้งานอย่างเผงมาไหว้วานกันค่ะ

ไม้เท้าแบ่งออกเป็นจำพวกหลักๆ หาได้ดังนี้


 • ไม้เท้าแบบเกณฑ์ : ครอบครองไม้เท้าที่ไม่อาจจะปรับสภาพความสูงได้ ทำจากอลูมิเนียม ไม้ หรือพลาสติก ด้านบนจะมีที่จับมีลักษณะโค้งงอ เป็นครึ่งวงกลม พร้อมทั้งส่วนด้านหลังที่สัมผัสพื้นจะหุ้มด้วยยาง

 • ไม้เท้าเกณฑ์แบบพลิกฟื้นระไม่ทำงานได้ : รูปพรรณเหมือนกับกับไม้เท้าแบบเกณฑ์ คือมีที่ตั้งเป็นแบบขาเดียว ที่จับมีทั้งแบบโค้งงอรูปร่างเป็นครึ่งวงกลม พร้อมด้วยแบบหลักตรง ด้านล่างจะเป็นร่องด้วยนิ้วมือ ตัวไม้เท้าทำจากอลูมิเนียม ส่วนส่วนล่างที่สัมผัสพื้นหุ้มพร้อมด้วยพลาสติกหรือยาง ทำเป็นปรับระล่วงลับความสูงได้ง่าย มีน้ำหนักเบา พอเหมาะเพื่อที่จะใช้เดินขึ้นไปลงกระได

 • จุดดี คือสนนราคาไม่แพง พอเหมาะเพื่อให้ใช้เดินขึ้นลงบันไดหรือเขตแดนที่มีพื้นที่คับแคบ
 • ข้อเสีย ไม้เท้าประเภทนี้จะมีจุดรับน้ำหนักที่พื้นจะอยู่ทางด้านหน้าของตำแหน่งมือที่จับไม้เท้า เป็นเหตุให้ทิศทางของแรงกดไม่ลงไปที่ไม้เท้าในแนวตรง ส่งผลให้ความมั่นคงต่ำต้อยตามไปด้วย จึงไม่เข้ารูปที่จะใช้ในผู้ที่พึงประสงค์ใช้แขนช่วยรับความหนักเบาตัวแทนขา • จุดดี คือเชี่ยวชาญปรับสภาพความสูงได้ มีน้ำหนักเบากับเหมาะสมด้วยว่าใช้เดินขึ้นลงบันได
 • จุดด้อย หมายถึงจุดรับน้ำหนักที่พื้นจะอยู่มรรคาด้านหน้าของอัตรามือที่จับไม้เท้า เป็นเหตุให้ทิศทางของแรงกดไม่ลงไปที่ไม้เท้าในแนวตรง ส่งผลให้ความมั่นคงต่ำต้อยตามไปด้วย กับมีมูลค่าแพง

​3. ไม้เท้า 4 ขา และไม้เท้า 3 ขา : เป็นไม้เท้าแบถ้อยคำี่มีฐานรับน้ำหนักที่พื้นตามจำนวนขาของไม้เท้า เป็นเหตุให้เกิดการรองรับน้ำหนักกว้าง  ช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถลงน้ำหนักที่แขนได้มากขึ้น ทำจากอลูมิเนียมด้วยกันมีหลายสไตล์ ส่วนชายที่สัมผัสพื้นจะหุ้มด้วยยาง ส่วนบนจะยื่นไปด้านหน้าแล้วโค้งขึ้นตรงไปยังที่จับ ไม้เท้าประเภทนี้จะมีที่จับรูปร่างตรง หุ้มด้วยพลาสติกคล้ายร่องมือ ผู้ใช้ยังทำเป็นปล่อยมือจากไม้เท้า เพื่อหยิบจับข้าวของเครื่องใช้ได้ โดยที่ไม้เท้ายังตั้งอยู่ได้  ซึ่งเหมาะเพื่อที่จะผู้สูงอายุที่มีอาการปวดขาขณะเดินหรือจากสถานการณ์ข้อเสื่อม

 • จุดเด่น ทำให้เกิดฐานรองรับความหนักเบากว้างขึ้น ปรับสภาพส่วนสูงได้
 • จุดอ่อน แรงกดที่เกิดขึ้นคงจะไม่อยู่ตรงกลางของไม้เท้า ทำให้รู้สึกไม่เสถียร ไม่เข้าทีเพราะว่าใช้เดินขึ้นบันได


 • ไม้เท้าแบบพับเก็บได้ : เป็นไม้เท้าแบบขาเดียว ทำเป็นพับเก็บได้ ตั้งเองได้ ปรับความสูงต่ำได้ แถมมีไฟส่งสว่างติดมาให้เกี่ยวกับ จำนวนมากไม้เท้าประเภทนี้จะทำมาจากอลูมิเนียม ฐานเป็นปุ่มยาง มีล่าช้าคล้องมือ ทำเอาเวลาใช้งานไม่ขยับหลุด อีกทั้งไม้เท้าประเภทนี้จะมีออกแบบงดงาม


 • จุดแข็ง พกพา มีน้ำหนักเบา เหมาะเพื่อให้ท่องเที่ยวไปทำธุระนอกที่อยู่อาศัย
 • ข้อเสีย รองความหนักเบาผู้ใช้งานได้น้อยกว่าเมื่อเปรียบกับชนิดอื่น

สำหรับผู้สูงอายุที่ใช้ไม้เท้า ควรสำรวจว่าตนใช้ขาข้างไหนได้ดีกว่ากัน กับทำตามเคล็ดลับ หากใช้ได้ดีเท่ากัน ก็ศักยถือไม้เท้าข้างใดก็ได้ พร้อมทั้งทำตัวตามเกร็ด ไม้เท้า และคอกสนับสนุนเดิน นับว่าเป็นอุปกรณ์การเอาใจช่วยเดิน เอาใจช่วยพยุงตัว ซึ่งมีผลประโยชน์เพื่อผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปมากๆ ช่วยให้มีความปพ้นภัยมากขึ้นไม้เท้า ด้วยกันยังทำได้ช่วยเหลือเหลือหลอตนเองอยู่ได้ นับยังมีชีวิตอยู่การขยายคุณาพชีพของผู้สูงอายุได้อีกทางหนึ่ง

Tags : ไม้เท้า,ไม้ค้ำยัน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: