หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ฟื้นฟูเซลล์ผิวให้เปล่งปลั่งสุขภาพดี รักษาฝ้า กระ หลุมสิว รูขุมขนกว้าง ด้วยโกร์ท  (อ่าน 62 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 20359


อีเมล์
« เมื่อ: 24 เมษายน 2021, 23:37:14 »

ฟื้นฟูเซลล์ผิวให้เปล่งปลั่งสุขภาพดี รักษาฝ้า กระ หลุมสิว รูขุมขนกว้าง ด้วยโกร์ท แฟคเตอร์ เข้มข้น จากเกล็ดเลือด Active stemcell PRP
[/size][/color][/b]โกร์ท แฟคเตอร์ ถูกค้นพบครั้งแรกในปี 1950 โดย Stanley Cohen และ Rita Levi-Montalcini ซึ่งการค้นพบในครั้งนี้เป็นการจุดประกายของ Platelet rich plasma (PRP) หรือส่วนของพลาสมา/น้ำเลือดในปริมาณเล็กน้อย ที่มีส่วนประกอบของเกล็ดเลือดในปริมาณที่สูง ซึ่งผลงานนี้ส่งผลให้พวกเขาได้รับรางวัลโนเบลในเวลาต่อมา

   All PRP is not the same; PRP เหมือนกัน แต่ใช่ว่าจะเหมือนกัน ซึ่งการให้ได้มาซึ่ง PRP ประสิทธิภาพสูง ต้องคำนึงถึง protocol ที่ใช้ในการปั่นแยกส่วน, ต้องผ่านขบวนการ activation โดย blood activator, tube ที่เลือกใช้ต้องมีมาตรฐาน ดังนั้นจะเห็นได้ว่า การกระตุ้น (Activated) เกล็ดเลือด ได้อย่างเข้าใจขบวนการที่เชื่อมโยงไปถึงขั้นตอนการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด ( aggregation method)เพื่อให้ได้ซึ่ง proteins growth factor, hormones และ fibrinogen ในปริมาณที่สูงเพียงพอเพื่อให้เกิดขบวนการฟื้นฟูเซลล์อย่างรวดเร็วและสมบูรณ์ เป็นเรื่องจำเป็น  วิธีในการเตรียม Platelet rich plasma (PRP) นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากมีการใช้ PRPอย่างแพร่หลายซึ่งการรักษาด้วย PRP นั้นจะมีประสิทธิภาพอย่างมาก หากเข้าใจวิธีการในการให้ได้มาซึ่ง โกร์ท แฟคเตอร์ ที่สามารถทำงานได้ทันเวลา และตรงตามวัตถุประสงค์ในการใช้ ซึ่ง PRP ได้นำมาใช้ในการรักษาผู้ป่วยมากว่า 30 ปีแล้ว เช่นใน การรักษาผมร่วง รักษาแผลเป็น หลุมสิว รวมถึงการฟื้นฟูผิวจากภายในเพื่อลดริ้วรอย ชะลอความเสื่อมที่เกิดขึ้นตามวัย รักษาโรคที่เกี่ยวกับอาการบาดเจ็บของกระดูก ข้อต่อ เส้นเอ็น และกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆ ของร่างกาย

   โดยส่วนประกอบของเกล็ดเลือด ได้มาจากเลือดของผู้ป่วยเอง (Autologous blood) ดังนั้นจึงมีความปลอดภัยสูง แทบจะไม่มีอาการข้างเคียงใดๆที่เป็นอันตรายเลยเนื่องจากไม่ใช่สารสังเคราะห์ ซึ่งเกล็ดเลือดที่ได้จากการเตรียมนี้จะมีความเข้มข้นมากกว่าโลหิตครบส่วน (whole blood) ที่ไม่ได้ผ่านการเตรียมประมาณ 5-10 เท่า ซึ่งเลือดครบส่วนนั้น จะประกอบด้วย พลาสมาเหลวประมาน 55%, เซลล์เม็ดเลือดแดง (Red Blood cell) เซลล์เม็ดเลือดขาว (White Blood cell) และเกล็ดเลือด (Platelet) โดยเกล็ดเลือดก็แบ่งออกเป็น 2 ชนิดก็คือ เกล็ดเลือดเข้มข้น (Platelet Rich Plasma) และเกล็ดเลือดที่ไม่เข้มข้น (Platelet Poor Plasma)

   ซึ่งในส่วนของพลาสมานั้น จะประกอบไปด้วย โปรตีน กลูโคส เกลือแร่ในรูปไอออน ฮอร์โมน คาร์บอนไดออกไซด์ เกล็ดเลือด และเม็ดเลือดแดง ในการเตรียม PRP ซึ่งคือการปั่นแยกเพื่อให้ได้พลาสมาที่มีส่วนประกอบของเกล็ดเลือดในปริมาณสูงนั้น จะทำให้ได้โปรตีน โกร์ท แฟคเตอร์ ซึ่งถูกกระตุ้นให้หลังออกมาจากเกล็ดเลือดที่ active เพื่อกระตุ้นขบวนการสมานบาดแผล (wound healing) ซึ่ง growth factors นี้จะประกอบด้วย isomer ของ platelet-derived growth factor ซึ่งจะถูกปล่อยออกมาจาก α-granules เมื่อเกล็ดเลือดได้รับการกระตุ้น นอกจากนี้บนผิวของเกล็ดเลือดจะเปลี่ยนแปลงรูปร่างและทำหน้าที่ต่างๆกัน เมื่อเกล็ดเลือดถูกกระตุ้น รวมทั้งยังพบ signal molecule อาทิเช่น CD9, CD-W17, CD41, CD42a-d, CD51, CD-W60, CD61, CD62P, CD63 ซึ่งมีบทบาทสำคัญ โดยเฉพาะในขวบการ adhesionของกระดูก ข้อต่อ เส้นเอ็น และกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆของร่างกาย

   โดย Ibrahim และคณะ ได้พูดถึงประสิทธิภาพในการสมานแผลอย่างรวดเร็วของ PRP โดยการเข้าไปซ่อมแซมในระดับ ดีอ็นเอ ซึ่งเหตุผลตรงนี้เอง จึงไม่น่าแปลกใจถึงประสิทธิภาพในการสมานแผลและรักษารอยแผลเป็น การกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อและคอลลาเจน กระตุ้นการเติบโตและการแบ่งเซลล์ของผิวหนัง ช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมผิว ช่วยให้ผิวอ่อนเยาว์ รวมถึงมีการใช้ทางการแพทย์อย่างแพร่หลาย

ข้อมูลเพิ่มเติม. http://www.bacclinic.info/activeCell.html

ฝ้า กระ ปัญหาใหญ่ ส่งผลต่อความมั่นใจ และบุคลิกภาพรู้จักกับชนิดของฝ้า เพื่อการวางแผนการรักษาที่แม่นยำ สนใจปรึกษาเรื่องฝ้า ได้ที่ Line : @bacclinic https://lin.ee/sAoMt55
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: