หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากลูกบอลโยคะ พร้อม 6 ท่าเล่น  (อ่าน 24 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 20190


อีเมล์
« เมื่อ: 26 เมษายน 2021, 12:06:24 »

ประโยชน์ซึ่งมาจากลูกบอลโยคะ พร้อม 6 ท่าเล่น

บอลโยคะ (yoga ball) หรือ ฟิตบอล (Fit ball) เป็นเครื่องมือออกกำลังกายชนิดหนึ่งที่ทำมาจาก pvc โดยดีไซน์มาให้สามารถเพิ่มเติมลมได้ ลักษณะเป็นลูกทรงกลม ยืดหยุ่นได้ ซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับเล่นโยคะตามสตูดิโอต่างๆในปี 1963 ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ได้มีการนำ ลูกบอลบริหารร่างกายหรือในเวลานี้พวกเราเรียกกันว่า บอลโยคะ (yoga ball) หรือ ฟิตบอล (Fit ball) ได้นำลูกบอลโยคะมาใช้สำหรับในการบริหารร่างกาย ซึ่งเรียกกันว่า สวิตบอล โดยการใช้ลูกบอลโยคะมาเป็นเครื่องมือสำหรับในการทำกายภาพบำบัดต่อคนเจ็บโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดกระดูกจุดประสงค์เพื่อกล้ามเนื้อร่างกายภายหลังจากการผ่าตัดฟื้นฟู แล้วก็
ยืดหยุ่นก้าวหน้า ถัดมา ทางประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีข้อคิดเห็นว่าการออกกำลังกายหรือกายภาพบำบัดโดยการใช้ลูกบอลโยคะนั้นมีสาระเป็นอย่างยิ่ง ก็เลยได้นำมาประยุกต์ใช้กับการเล่นโยคะกับคนธรรมดาทั่วๆไป โดยมีแบบอย่างการเล่นที่แปลกใหม่ สลับกับการออกกำลังกายแบบแอโรบิคก็เลยได้มีการเรียก ลูกบอลโยคะ ว่า ฟิตบอล

คุณประโยชน์ที่ได้รับมาจากลูกบอลโยคะ

  • บอลโยคะ นั้นทำให้กล้ามเนื้อโดยเฉพาะอย่างยิ่งกล้ามเนื้อกระดูกหลังกำเนิดความยืดหยุ่นและยังสามารถใช้กับช่วยฟื้นฟูให้กับผู้ที่ผ่านการผ่าตัดกระดูก รวมไปถึงลดลักษณะของการปวดจากผู้ที่มีอาการปวดไขข้อ เป็นต้น
  • ลูกบอลโยคะ ยังช่วยเสริมสร้างความสมดุลของร่างกายอีกทั้งยังช่วยการฝึกหัดการเลี้ยงตัวได้เป็นอย่างดี นอกเหนือจากนั้นบอลโยคะยังช่วยให้กล้ามในส่วนต่างๆของร่างกายไม่ว่าจะเป็น ลดหน้าท้อง แขน ต้นขา บั้นท้าย เข้าที่เข้าทางกระชับเยอะขึ้นเรื่อยๆ หุ่นดี เสริมบุคลิกภาพทั้งยังภายในออกสู่ภายนอก
  • บอลโยคะมีส่วนช่วยสร้างเสริมสมาธิการทำงานระบบประสาทแล้วก็สมองได้
  • บอลโยคะ ช่วยลดการอักเสบของร่างกาย โดยเฉพาะการอักเสบจากเอ็นตามส่วนต่างๆของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ต้นเขน ต้นขา กล้ามส่วนหลัง บั้นท้าย เอว ฯลฯ
  • ออมพื้นที่ สามารถเล่นได้ทุกสถานที่ นำพาง่ายสร้างสีสันในการออกกำลังกาย ให้ความสำราญ
  • สามารถเล่นได้กับทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็กๆไปจนกระทั่งคนชราหรือแม้กระทั่งคนที่กำลังมีครรภ์ แล้วก็คนที่ชอบบริหารร่างกายแอโรบิค

การบริหารร่างกายมีมากมายหลายจำพวกให้เลือก นอกจากจะลูกบอลโยคะทำให้สุขภาพดีแล้วยังช่วยสร้างกล้ามเนื้อแล้วก็ทำให้รูปร่างดีได้อย่างยั่งยืนถึงจะมีแนวทางให้เลือกหุ่นสวย สุขภาพแข็งแรง มากมาย แต่ว่าสิ่งจำเป็นเป็น ความมุ่งมั่น จึงอยากเสนอ 6 ท่าโยคะด้วยบอลมาฝากขั้นตอนการบริหารร่างกายที่ง่าย ทำได้แต่ละวัน ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้พื้นที่มากมายหรือเสียเงินเสียทองค่าหลักสูตรแพงๆ

- ท่าที่ 1 ลดต้นขา ต้นแขน หน้าท้องแบนราบ
ท่านี้จำต้องใช้เก้าอี้ที่ความสูขเท่าๆกับลูกบอล ซึ่งคุณอาจมีเครื่องเรือนอื่นๆในบ้านที่นำมาใช้แทนได้ ยกตัวโดยใช้มือสองข้างเท้าบนเก้าอี้ข้างหลังขาสองข้างดูถูกตรงพิงบนลูกฟุตบอล ค้างไว้ นับ 1-20 ทำซ้ำ 10-15 ครั้ง

- ท่าที่ 2 นอนพาดขา ลดต้นขา พุง
ให้นอนราบกับพื้น วางขาพิงกับบอล ตั้งแต่ช่วงน่องถึงปลายเท้ายกตัวขึ้นให้ลำตัวถึงปลายตีนเป็น 45 องศา แขนสองผ่านราบกับพื้นข้างลำตัว แล้วงอเข่ายกตัวสูงมากขึ้น วางเท้าบนลูกบอล นับ 1-10 ทำอีกครั้ง 15-20 ครั้ง ทำบ่อยๆกระชับบั้นท้ายลดต้นขา ลดเซลลูไลท์ ทั้งหน้าท้อง แล้วก็ต้นขา

- ท่าที่ 3 ลดต้นแขน น่อง และก็ท้อง
อีกท่าง่ายกับบอลลูกเดิม ให้นอนคว่ำยกตัวโดยปลายเท้าและแขนศอกเท้าอยู่บนลูกบอล ลำตัวตรง ขาดูถูกตรง ทำค้างในท่านี้ นับ 1-20 โดยทำซ้ำ 15 ครั้ง

- ท่าที่ 4 ลดท้อง
ให้นั่งบนบอล วางขาตั้งฉากกับต้นขา เอนกายเกร็งหน้าท้องนับ 1-10 แล้วยกตัวขึ้น ทำอีกครั้ง 15 ครั้ง

- ท่าที่ 5 ลดต้นแขน กระชับทรวงอก
ยืนตรง ถือบอลด้วยมือสองข้าง แขนดูถูกตรง แล้วงอข้อศอกเบาๆยกลูกฟุตบอลขึ้นมาค้างไว้ระดับบริเวณใบหน้ากับอก นับ 1-10 ดูถูกแขนชูลูกฟุตบอลสูงไปด้านหน้า นับ 1-10 แล้วเอาลงมาในท่าเริ่มทำใหม่ 15 ครั้ง

- ท่าที่ 6 กระชับต้นแขน ต้นขา ทรวงอก
เริ่มท่านี้ด้วยการใช้แขนสองข้างชูลูกบอลขึ้นเหนือหัวแขนดูหมิ่นเหยียดหยามตรง นับ 1-10 แล้วโน้มตัวลง ยกลูกฟุตบอลลงมาในระดับแข้งให้ทำช้าๆท่านี้จะบริหารกล้ามหลังให้แข็งแรงด้วย ทำอีกครั้ง 15 ครั้ง ช่วยกระชับต้นแขน หน้าอก แล้วคุ้มครองอาการสำนักงานซินโดรมที่เกิดขึ้นมาจากกล้ามหลังไม่แข็งแรง

แล้วก็นั้นก็เป็นการออกกำลังกายกล้วยๆที่ใครๆก็สามารถทำได้แค่เพียงคุณมีลูกบอลโยคะ ซึ่งราคาของมันก็ไม่แพง ซื้อติดบ้านไว้ก็ทำให้ท่านหุ่นสวย และก็ร่างกายแข็งแรงได้แล้ว
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ลูกบอลออกกําลังกาย

Tags : ลูกบอลโยคะ,บอลโยคะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: