หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: จ่ายรถป้ายแดงไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด เพียงทำตาม 6 ข้อนี้  (อ่าน 26 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 20344


อีเมล์
« เมื่อ: 26 เมษายน 2021, 12:17:07 »

จับจ่ายใช้สอยรถป้ายแดงไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด เพียงทำตาม 6 ข้อนี้

ขึ้นต้นเห็นรถหลายสัญลักษณ์ เริ่ม ปรับโฉมมาเรื่อยๆ ก็อาจะมีหลายๆ คนที่คิดอยากออกรถป้ายแดงสักคัน จริงๆ การออกรถป้ายแดงไม่ใช่เรื่องยาก แต่ด้วยมูลค่าของรถยนต์ที่สูงกว่าสิ่งของอื่นๆ ในชีวิต การตกลงใจเลือกซื้อรถจึงควรวินิจฉัยอย่างรอบคอบ เว้นเสียแต่ความสวยงาม ยังต้องคิดถึงถึงความต้องการใช้สอยที่แท้จริง ด้วยกันค่าผ่อนทุกเดือนที่ไม่กระทบการเงินจนทำให้ชีวิตขาดสภาพคล่องเกินไป
แล้วอะไรบ้างล่ะ ที่เราต้องรำลึก เมื่ออยากออกรถป้ายแดงสักคัน
1. เลือกรถที่ฟังก์ชั่น ไม่ใช่แบบอย่าง ตรวจตรารถตามความต้องการของตัวเราเองที่แท้จริง
รถ มีแต่ ลด นั่นหมายถึงว่า คุณควรเลือกซื้อรถตามฟังก์ชั่นการใช้งาน เช่น ครอบครัวมีกี่คน หรือไม่ ใช้เดินทางในกรุงเทพ หรือไม่ก็ต่างจังหวัดเป็นส่วนใหญ่ ใช้บรรทุกคน หรือ ของมากกว่ากัน
2. อัตราค่าดอกเบี้ยของสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์มีการคิดดอกเบี้ยแบบเงินต้นคงที่ (Flat Rate)
ถือเอาว่า คำนวณดอกเบี้ยที่ต้องชำระจากเงินต้นทั้งก้อนตลอดอายุของสัญญา ไม่ใช่เป็นแบบลดต้นลดดอกเหมือนดอกเบี้ยบ้าน ก็เพราะว่าฉะนั้นเราควรคิดถึงยอดผ่อน พร้อมด้วยจำนวนปีที่เราสามารถผ่อนใช้ได้ ยิ่งน้อยยิ่งดีนะจ๊ะ
3. คำนวณเงินดาวน์ที่เราศักยจ่ายได้
เงินดาวน์สูงอัตราดอกเบี้ยมักจะถูกกว่า การผ่อนระยะยาวอัตราค่าดอกเบี้ยจะสูงกว่าการผ่อนระยะสั้นในกรณีที่เงินต้นเท่ากันและจำนวนปีที่ผ่อนเท่ากัน ดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าก็จะมีค่างวดที่ต่ำกว่า หมายรวมการเลือกผ่อนต้นงวด (Beginning) เหรอปลายงวด (Ending) นับจากวันที่ซื้อรถ ก็มีผลต่ออัตราดอกเบี้ยเช่นกัน การผ่อนต้นงวด จะได้ดอกเบี้ยที่ดีกว่าการผ่อนปลายงวด

4. ทำการันตีสินเชื่อรถยนต์
นอกจากเงินดาวน์กับกับค่าผ่อนรายเดือนแล้ว เราควรจัดเงินเหตุด้วยทำประกันสินเชื่อรถยนต์ เพื่อคนในครอบครัวหากเกิดเหตุไม่คาดฝันไม่ต้องผ่อนรถยนต์ต่อหากเจ้าของรถเกิดอุบัติเหตุถึงชีวิต ซึ่งประกันเงินสินเชื่อรถยนต์ จะบวกเพิ่มจากเงินค่างวดรายได้เป็นจำนวนไม่มากนัก แต่ได้รับความคุ้มครองที่คุ้มค่าต่อชีวิตเรา แต่ประกันชนิดนี้เป็นประกันที่จะทำหรือไม่ก็ได้
5. ถามหาทางเลือก
โดยโดยทั่วไปแล้วผู้ที่จะกู้เพื่อซื้อรถไม่ต้องติดต่อกับธนาคารหรือไฟแนนซ์โดยตรงดีลเลอร์ที่ติดต่อซื้อรถจะเป็นคนแนะนำ ควรถามหาทางเลือกอื่นมาเปรียบเทียบ เพื่อให้ได้เงื่อนไขที่ตรงกับความต้องการมากที่สุดจากแต่ละธนาคาร เพราะดีลเลอร์อาจมีความสัมพันธ์กับหลายธนาคารอาจมีโปรโมชั่นดอกเบี้ยที่ดีกว่าในช่วงเวลานั้นๆ
6. ท้ายสุดเตรียมเงินก้อนรับค่าใช้จ่ายอื่นหากจะมีรถยนต์สักคัน
ควรจัดเงินอีกก้อนหนึ่งไว้เพื่อใช้จ่ายในด้านอื่นๆ ที่จะตามมาหลังซื้อรถยนต์ด้วย เช่น ค่าต่อทะเบียนรถ ค่าทำประกันภัยรถ ซึ่งตกราว 15,000-20,000 บาทต่อปีสำหรับรถมือหนึ่ง หมายรวมค่าบำรุงรักษา ค่าน้ำมันรายเดือน โดยเหตุนั้นตัดสินใจให้ดี คิดคำนวณค่าใช้จ่ายให้ครบ จะได้ไม่ปวดหัวหลังการซื้อรถ
ก่อนการตกลงใจซื้อรถคิดให้รอบด้าน กับคุ้มค่า เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายหลายด้านที่ตามมาไม่น้อยเลยทีเดียว

Tags :  มอเตอร์โชว์ 2019
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: