หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: “ไม้ตียุง” อาวุธร้ายที่คงจะทำไมได้ทำร้ายแค่ “ยุง”  (อ่าน 39 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 20345


อีเมล์
« เมื่อ: 28 เมษายน 2021, 01:40:09 »

ภายหลังจากสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ออกประกาศของคณะกรรมการว่าด้วยฉลากเพื่อสั่งการสินค้า 2 จำพวกคือ ไม้ตียุงพร้อมกับสินค้าสีที่มีสารตะกั่วเป็นส่วนผสม โดยออกประกาศให้เป็นสินค้าที่บังคับฉลาก ต้องระบุรายละเอียดที่ฉลากของสินค้าตามที่กฎหมายเจาะจง ล่าสุดการสั่งการสินค้าดังกล่าวได้ประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา พร้อมกับมีผลบังคับใช้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างนั้นหลังจากนี้แม้ว่าเราต้องซื้อหรือใช้สินค้าดังกล่าวจะต้องมีการอ่านพร้อมด้วยปฏิบัติตามที่ฉลากระบุ เพื่อความไม่เป็นอันแบรนด์ยของตัวเราเอง
สำหรับในส่วนของ “ไม้ตียุง” ทำเอา Sanook! Home นึกย้อนไปว่าความสัตย์จริงเวลาเราซื้อไม้ตียุงเราไม่เคยอ่านฉลาก (จริงๆ ไม่มีฉลากระบุรายละเอียดบนสินค้า) ของมันเลย ซึ่งที่ผ่านมาก็มีข่าวสารเกี่ยวกับอันยี่ห้อยจากไม้ตียุงให้เราได้เห็นกันอยู่บ้าง มาลอยับยั้งูกันว่า “ไม้ตียุง” ก่อให้เกิดอันยี่ห้อยอะไรกับเราได้บ้าง
อันยี่ห้อยที่เกิดขึ้นโดยจำนวนมากจะเกิดจากพฤติกรรมการใช้ของผู้บริโภคซึ่งไม่แน่อาจเกิดจากความประมาทราวกับการเผลอจับแคว้นภาคหน้าไม้ตียุง จนเกิดการช็อต หรือการสิ้นบปลั๊กชาร์ตไม้ตียุงทิ้งทันที้ทุกเวลาโดยไม่ถอดออกหลังแบตเตอรี่เต็มจำนวน
รีวิวคุ้มกันอันแบรนด์ยจาก “ไม้ตียุง

  • ห้ามแปรเปลี่ยนหรือจับต้องหน้าสัมผัสของตาข่ายเมื่อใช้งาน
  • โปรดหนีหน้าการสัมผัสโครงตาข่ายชั้นกลาง
  • การทำความบริสุทธิ์โครงตาข่าย โดยใช้การเขย่า เพื่อให้ซากแมลงที่ติดอยู่หลุดออก ห้ามล้างน้ำเนื่อวางมือ้วยไม่แน่อาจเกิดความวางวายหายแก่วงจรได้
  • หากเกิดความเปียกชื้น จะไม่ทำเป็นใช้งานได้ เท่านั้นเป็นได้เป็นเหตุให้แห้งเหี่ยวได้ ด้วยการใช้ไดร์เป่าหรือตากแดดให้งวดจึงจะอาจจะใช้งานได้ปกติ
  • ควรประมวลหรือบิดพลิ้วสินค้าไม้ตียุงไฟฟ้านี้ให้พ้นมือเด็กกะทัดรัด พร้อมด้วยควรอยู่ภายใต้การดูแลของผู้ใหญ่

ไอเท็มที่ต้องทัศนะจากฉลากบน “ไม้ตียุง”

จากประกาศให้ “ไม้ตียุง” เป็นสินค้าสั่งการฉลาก เป็นเหตุให้หลังจากนี้เวลาเราจะซื้อไม้ตียุงไฟฟ้าจะต้องมีการอ่านฉลากที่ต้องมีรายละเอียดชัดเจนเกี่ยวกับชื่อผู้ผลิต สถานที่ผลิต กำลังไฟฟ้า กระแสไฟฟ้า เครื่องหมายทะเบียนการซื้อขาย ไฟฟ้าของแบตเตอรี่ คุณลักษณะด้านความเสถียรของส่วนประกอบพร้อมด้วยวัตถุของสินค้า ฯลฯ
ทั้งนี้ถึงแม้ว่าผู้ประกอบธุรกิจของผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 ชนิด (ไม้ตียุงด้วยกันผลิตภัณฑ์สี) ต้องจัดทำฉลากตามที่กฎหมายกำหนด แม้ว่าไม่จัดทำฉลากผู้ขายมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับสภาพไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำ ทั้งปรับ ส่วนผู้ผลิตเพื่อขาย ผู้สั่งหรือนำเข้ามาเพื่อจัดจำหน่ายมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือฟื้นฟูไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับสภาพ กับถ้าผู้บริโภครายใดพบเห็น หรือสงสัยว่า สินค้าดังกล่าวคงจะทำไมได้กระทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย ทำได้แจ้ง บทมูลมายังสคบ.ได้ ทะลุทะลวงทางด่วนสคบ. 1166 ได้ในวันพร้อมทั้งเวลาราชการ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ไม้ช๊อตยุง

Tags : ไม้ช๊อตยุง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: