หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: หน้าต่างกันเสียงที่ทุกคนพูดถึงช่วยกันเสียงรบกวนเข้าบ้านพวกเราได้ยังไง  (อ่าน 31 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 20394


อีเมล์
« เมื่อ: 29 เมษายน 2021, 16:05:14 »


 
หน้าต่างกันเสียงเป็นการจัดตั้งกระจกที่ช่วยลดเสียงดังรบกวนที่จะเข้ามายังที่อยู่ที่อาศัยหรือตึกได้โดยการต่อว่าดตั้งกระจกชนิดพิเศษบริเวณหน้าต่าง ทำให้หน้าต่างนั้นแปลงเป็นหน้าต่างกระจกกันเสียงที่กันเสียงจากภายนอกได้ การที่หน้าต่างของเราจะสามารถเป็นหน้าต่างกันเสียงได้มีหลายต้นเหตุด้วยกันเป็นต้นว่า ชนิดของกระจกที่ทำการติดตั้ง กรรมวิธีการติดตั้ง ขนาดของช่องหน้าต่าง ชนิดของวัสดุอุปกรณ์เสริมอุปกรณ์ที่มีผลต่อความมิดชิดเวลาปิดแล้วก็รอยต่อของวัสดุวงกบและก็ตัวบาน ฯลฯ
 
หน้าต่างกันเสียง กันเสียงหน้าต่างหรือ หน้าต่างกระจกกันเสียงแนะนำให้จัดตั้งหน้าต่างกันเสียงแบบบานเปิด บานกระทุ้ง หรือบานติดตายมากกว่าการติดตั้งแบบบานเลื่อน บานเฟี้ยม บานเปิด 2 แนวทางหรือบานห้อย เพราะว่าการต่อว่าดตั้งแบบที่เสนอแนะจะช่วยลดเสียงดังรบกวนที่จะเข้ามาสู่ตึก อาคาร รวมทั้งที่พักที่อาศัยของพวกเรามากกว่าการต่อว่าดตั้งแบบบานอื่นๆและการติดตั้งแบบ 3 แบบอย่างนั้นจะลดช่องว่างที่อากาศสามารถป่านเข้ามาในตัวตึกและบ้านพวกเราได้ด้วย ซึ่งไม่เหมือนกับการต่อว่าดตั้งแบบอื่นๆที่ยังคงมีช่องว่างให้อากาศเข้ามาสูตัวอาคารรวมทั้งบ้าน
 
หน้าต่างกันเสียงหรือหน้าต่างกระจกกันเสียงสามารถวัดค่า STC (Sound Tranmission Class) ซึ่งเป็นค่าบ่งชี้ที่คำนวณมาจากหลายสาเหตุ โดยค่าที่คำนวณออกมาได้นั้นยิ่งมากยิ่งดีแปลว่าหน้าต่างกันเสียงพวกเราสามารถตัด ลดเสียงดังรบกวนจากภายนอกได้เยอะ กระจกแบบธรรมดานั้นมีค่า STC เป็น 31 กระจกสองชั้นมีค่า STC เป็น 34 แล้วก็กระจกสองชั้นแบบกันเสียงกรือก็เป็นกระจกที่นิยมนำมาทำหน้าต่างกันเสียงนั้นเองมีค่า STC มากยิ่งกว่า 40 ซึ่งมากกว่ากระจกทั้งยัง2ประเภท โดยกระจกที่คนนิยมนำมากันเสียงหน้าต่างอย่างใหญ่โตคือ กระจกสองชั้น low e หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า insulate double pane เพราะกระจก low e เป็นกระจกที่มีการเคลือบสารลงบนผิวบนกระจกเพื่อทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นสำหรับในการกันความร้อน นอกเหนือจากกันร้อนแล้วกระจก low e ยังช่วยกันเสียงดังรบกวนด้วย ทำให้2-3 ปีมานี้กระจกประเภทนี้ได้รับความนิยมอย่างยิ่งในประเทศไทยสำหรับบ้านและอาคารที่ต้องการลดความร้อนและเสียงดังรบกวนข้างใน
 
การเลือกซื้อหน้าต่างกันเสียงหรือหน้าต่างกระจกกันเสียงนั้นเป็นเยี่ยมในสิ่งของผู้ที่กำลังซื้อหรือสร้างบ้านควรจะคำนึงถึงเพราะว่าเสียงรบกวนนั้นฟังดูอาจเกิดเรื่องเล็กๆแต่เรื่องจิ๊บจ๊อยนี้สามารถกลายเป็นจุดเริ่มของปัญหาใหญ่ในอนาคตแต่ถ้าพวกเรามีการวางแผนที่ดีตั้งแต่แรก รับรองได้ว่าปัญหาพวกนี้จะไม่รบกวนความสำราญของผู้อาศัยอยู่อย่างไม่ต้องสงสัย

Tags : หน้าต่างกันเสียง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: