หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เลือกสรรใช้ปลั๊กพ่วงยังไงให้มั่นคง  (อ่าน 31 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 20401


อีเมล์
« เมื่อ: 30 เมษายน 2021, 06:44:20 »

ไฟฟ้าเหตุการณ์ใกล้ตัวที่อันตรายขนาดนั้นหลายคนมองข้าม เป็นพิเศษปลั๊กรางหรือปลั๊กพ่วงที่หลายคนเรียกติดปากกัน  เราใช้งานกันแทบทุกเมื่อเชื่อวัน เฉพาะหลายคนยังไม่ค่อยสวมใส่ใจเรื่องราวของความไม่เป็นอันตราย เน้นไปที่มูลค่าถูกก่อน  ถ้าแม้ดูข้างนอกไม่แน่อาจจะหน้าตาคล้ายๆกัน แค่นั้นข้างในเนี่ยเรียกว่าแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงค่ะ ตามระดับมูลค่า เชื่อมั้ยค่ะว่าไฟไหม้หลายหนเกิดจากเจ้าปลั๊กพ่วงที่หนักเกินเกณฑ์นี่แหละ แล้วเราจะมั่นใจได้เช่นไรว่าปลั๊กที่เราใช้นั้นจะปลอดภัย วันนี้เราจะมาแนะนำการคัดเลือกซื้อปลั๊กรางกันค่ะ

1.มอก.
มอก.ถือเป็นตัวชี้วัดคุณภาพเบื้องต้นค่ะ ปลั๊กพ่วงที่ได้หลักเกณฑ์นั้น ต้องมีเครื่องหมายมอก. 2432-2555 ตามกฎหมายใหม่ที่ออกเมื่อปี 2561 ซึ่งจะมีผลบังคับใช้บังคับมาตรฐานของตัวปลั๊กราง สายไฟพร้อมกับกะบาลปลั๊ก
หัวปลั๊กต้องใช้เป็นรูปแบบ 3 ขา มอก.166-2549 ที่โคนปลั๊กต้องหุ้ม คุ้มกันการเอากรแตะแล้วช็อต
ตัวเต้ารับจะต้องสอดคล้องกับ มอก. 166-2549 คือมีม่านชัตเตอร์ปิด
สายไฟ ต้องใช้หลักเกณฑ์มอก. 11-2553 หรือ มาตรฐานอื่นที่สอดคล้องกับ มอก.955 ได้

2.วัสดุที่ใช้ต้องทนไฟ
ปลั๊กที่ได้หลักเกณฑ์จะต้องใช้วัตถุที่ทนไฟ ในกรณีที่เกิดความร้อนสูง ซึ่งปลั๊กรางค่าถูกนั้นมักจะใช้วัตถุที่เป็นพลาสติกที่หลอมละลายและติดไฟได้

3.ย่านการใช้
การใช้งานตามที่อยู่อาศัยนั้น คือ มากกว่า 50V เฉพาะไม่ถึง 440V กับอาณาบริเวณของแอมแปร์ห้ามมากกว่า 16A เพื่อการใช้งานภายในด้วยกันภายนอกอาคาร ซึ่งข่าวคราวเหล่านี้จะต้องเขียนไว้เด่นชัดที่กล่องของผลิตภัณฑ์

4.ห้ามใช้ฟิวส์
ปลั๊กพ่วงที่มีเต้ารับตั้งเท่านั้น 3 เต้าขึ้นไปนั้นห้ามใช้ระบบฟิวส์ ต้องพลิกมาใช้ระบบตีดไฟที่เป็น RCBO หรือระบบ Thermal ตามมอก.

5.บริเวณที่เป็นสาย สายดิน ต้องเป็นขั้วจริง
ปลั๊กไฟสนนราคาถูกนั้น ขณะที่จะมีเต้าลดลงบที่เป็นสายดิน แต่ก็เป็นช่องหลอก ไม่สามารถทำงานได้จริง ฉะนั้นเมื่อเกิดไฟรั่วเป็นเหตุให้เสี่ยงต่อการด้อยชีวิตได้ ซึ่งมอก.ใหม่นั้นจะขีดเส้นให้มีขั้วเพื่อจะต่อลงดินจริง

6.การเชื่อมต่อ L – N กับ G ต้องเป็นไปตามมาตรฐานของไทย
ตัวเต้ารับของรางปลั๊กไฟต้องเดินสายด้วยกันระบุตำแหน่งทางเดินกระแสไฟฟ้า N L G ให้ถูกต้อง

ทั้งหมดนี้เป็นข่าวสารเบื้องต้นในการคัดเลือกปลั๊กรางเบื้องต้นค่ะ ส่วนใครยังไม่รู้แก่ใจว่าจะคัดเลือกยี่ห้อไหนดี วันนี้ ขอแนะนำ Panasonic Perfect Fit ตัวปลั๊กมีขนาดเล็กจับถนัดน้ำมือทีเดียว เวลาย้ายไปใช้ตามจุดอื่นๆในบ้านถือว่ากล้วยๆตัวดีทีเดียว  แน่ๆ ว่าสมมติว่าปลั๊กนี้ได้เกณฑ์ มอก. 2432-2555 ก็ แถมพ่วงมาด้วยเกณฑ์ Japan Quality วัตถุแข็งแรง งานประกอบแน่นหminเดียว มั่นใจได้ทั้งเรื่องคุณภาพและความเสถียร โดยรองรับกำลังสุดยอดที่ 2300 วัตต์Panasonic Perfect Fit
ตัวปลั๊กจะเป็นแบบ 3 เต้ารับ มีสวิตช์และเบรกเกอร์ในตัว เอาใจช่วยจ่ายพร้อมด้วยตัดกระแสไฟของทุกช่องได้พร้อมกัน ซึ่งมันจะทำงานตัดไฟให้อัตโนมัติเมื่อกระแสไฟเกิน 2300 วัตต์ หลังจากนั้นปลั๊กจะหยุดทำงานทันทีทันใด ถ้าอยากให้ทำงานได้ใหม่ เราต้องเดึงปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าออกก่อนเพื่อไม่ให้ไฟเกิน จากนั้นค่อยปิดสวิตช์พร้อมด้วยเปิดใหม่เพื่อจัดทำรีเซ็ตปลั๊กราง
ช่องเสียบมาพร้อมม่านนิรภัย ปกป้องรักใคร่ษาเด็กเล็กเอานิ้วลงไปแหย่ หรือกันไม่ให้ของชิ้นเล็กๆตกเข้าไป พอเพียงห่วยบใช้งานแล้วเกิดไฟช็อต เวลาใช้งานจริงเรียกได้ว่าแน่นหminuteเดียว เลวร้ายบแล้วปลั๊กไม่หลวม โยกไปโยกมา
ฝาครอบของ Panasonic Perfect Fit ยิ่งไปว่านั้นมีความแข็งแรง คงทนถาวร กับป้องกันการกระแทกแล้ว ยังทำมาจากพลาสติกทนความร้อนสูง ติดไฟลำบากตามกฏเกณฑ์ UL 94 เรียกว่ามั่นใจเหตุการณ์ความพ้นภัยได้
ส่วนขั้วต่อสายไฟออกจากปลั๊กรางนั้น โดยมากแน่นหนาด้วยกันแข็งแรงทีเดียว เนื่องด้วยเค้าสวมใส่ระบบปกป้องถูกชะตาษาความเสียหายของสายทองแดง ซึ่งตรงจุดนี้นั้นจะมีการบิดงออยู่เหมือนเคยๆ
ชุดเต้ารับภายใน ขั้วสัมผัส L, N นั้นทำมาจากทองแดงคุณภาพดี คงทนถาวรสูง ไม่ก่อให้เกิดความความร้อน ส่วนชุดรองขั้ว L,N นั้นทำมาจากเรซิน ทนความร้อนสูง ไม่ลามไฟตามกฏเกณฑ์ UL 94 V-O โดยรวมแล้วหากจะราคาสูงกว่าปลั๊กไฟทั่วไป แค่นั้นกับคุณภาพกับความไม่เป็นอันตรายที่ได้นั้นถือได้ว่าคุ้มกับทรัพย์สินพร้อมทั้งชีวิตของเราค่ะTags : ปลั๊กไฟ,ปลั๊กไฟ,ปลั๊กพ่วง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: