หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: 5 อ็อพชั่นล้ำๆ ที่เอาใจช่วยให้ขับรถยนต์ปลอดภัยช่วงฤดูฝน  (อ่าน 21 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 20278


อีเมล์
« เมื่อ: 03 พฤษภาคม 2021, 00:52:39 »

5 อ็อพชั่นล้ำๆ ที่โปรดให้ขับรถปลอดภัยช่วงหน้าฝน
 

ช่วงพรรษฤดูมีโอกาสเสี่ยงชีวิตจะเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ได้ยิ่งกว่าฤดูอื่นๆ ด้วยเหตุที่สภาพถนนที่ลื่น พร้อมด้วยทัศนวิสัยที่ย่ำแย่ ทำให้มีลู่ทางเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้มากกว่า
Sanook! Auto จึงขอชักนำ 5 อ็อพชั่นล้ำๆ ในรถยนต์รุ่นใหม่ ที่จะช่วยให้การขับรถหน้าฝนปลอดภัยขึ้นครับ
1.ที่ปัดน้ำฝนโดยอัตโนมัติ

หมู่ปัดน้ำฝนอัตโนมัติไม่เพียงแต่เพิ่มความคล่องแคล่วระหว่างที่ขับขี่ท่ามกลางสายฝนเท่านั้น กลับยังช่วยให้ผู้ขับขี่ใช้สมาธิไปกับการกำกับรถได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากไม่ต้องมานั่งควบคุมความแรงของใบปัดกันบ่อยๆ แม้กระทั่งวรรษหยุดไปแล้ว ระบบก็จะหยุดการทำงานโดยอัตโนมัติ
ดังนี้ ถึงแม้ว่าที่ปัดน้ำฝนโดยอัตโนมัติจะทำงานด้วยตัวของมันเอง แต่เราอาจจะปรับความไว (Sensitivity) ต่อปริมาณน้ำฝนได้ ยิ่งปรับความเร็วยิ่งขึ้นเท่าไหร่ ก้านปัดก็จะปฏิบัติการไวมากขึ้นแต่
2.กระบิลเบรก ABS

เบรก ABS (Anti-lock Brake System) แทบจะกลายเป็นระบบสวัสดิภาพขั้นขั้นต้นของรถล้ำยุคไปแล้ว ซึ่งระบบนี้จะช่วยป้องกันล้อล็อคตายหากเบรกกะทันหันแบบเต็มแรง ทำให้ผู้ขับขี่สามารถบังคับทิศทางตัวรถได้ และใช้ระยะเบรกสั้นกว่าบนถนนเปียก
ในระยะเวลาที่ระบบเบรก ABS ทำงาน แป้นเบรกจะมีอาการสะท้านจนรู้สึกได้ รวมถึงมีเสียงดังจากล้อเป็นจังหวะ ซึ่งเป็นการทำงานดีของระบบเอบีเอส ให้เหยียบเบรกอย่างเต็มแรงต่อไปจนกว่าจะพ้นอันตราย ไม่ต้องถอนเท้าจากแป้นเบรกแต่อย่างใด
3.ระบบควบคุมเสถียรภาพ

ระบบจำกัดความคงตัวมีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามแต่ละค่าย เช่น ESP, DSC, VSA หรือ VSC เป็นต้น แต่หลักการทำงานของทุกยี่ห้อมีลักษณะคล้ายกัน โดยทันทีที่ตรวจพบว่ารถเกิดอาการเสียหลัก ไม่ว่าจะเกิดจากการเข้าโค้งเร็วเกินไป หรือไม่มีอาการเหินน้ำ ระบบจะสั่งลดความเร็วล้อข้างใดข้างหนึ่งโดยอัตโนมัติ เพื่อดึงตัวรถให้กลับมาตั้งตรงเหมือนเดิม เมื่อระบบดังกล่าวทำงาน จะส่งสัญญาณกระพริบบริเวณหน้าปัด หรือบางรุ่นอาจมีเสียงเตือนให้ได้ยิน นั่นแปลว่าระบบเพิ่งช่วยชีวิตคุณเอาไว้!

4.ระบบเตือนรถออกนอกเลนโดยไม่ตั้งใจ
ระบบปกป้องรถออกนอกเลนโดยไม่ตั้งใจ จะส่งเสียงเตือนให้ผู้ขับขี่ทราบว่ารถกำลังวังชาออกนอกเลนโดยไม่เปิดไฟเลี้ยว รถบางรุ่นสามารถดึงพวงมาลัยกลับมาอยู่ในเลนโดยอัตโนมัติ ซึ่งมีคุณค่ามากโดยเฉพาะเวลาที่ฝนตก เนื่องจากทัศนวิสัยที่ย่ำแย่อาจทำให้คุณมองเห็นเส้นแบ่งเลนไม่ถนัด แต่ระบบดังกล่าวจะทำงานผ่านกล้องที่ติดตั้งไว้โซนกระจกหน้าเพื่ออ่านเส้นแบ่งเลน ช่วยเสริมความมั่นคงให้กับผู้ขับขี่ได้
ข้อพึงระวังของระบบดังกล่าวก็คือ หากถนนบางช่วงมีเส้นแบ่งเลนเลือนลาง ไม่ชัดเจน หรือขาดหายไปแบบดื้อๆ กระบิลก็จะตัดการปฏิบัติงานโดยอัตโนมัติ พร้อมกับไม่แจ้งเตือนผู้ขับขี่แต่อย่างใด แล้วก็ไม่ควรพึ่งพาอาศัยระบบมากจนเกินไปครับ

5.หมู่ป้องกันการชนหน้าหนา
ระเบียบป้องกันการชนด้านหน้าพร้อมระบบช่วยเบรก จะช่วยลดความเสี่ยงการชนส่วนหน้าหากทัศนวิสัยไม่ชัดเจนได้ โดยระบบจะแจ้งเตือนเมื่อรถคันหน้าเกิดเบรกกะทันหัน หากผู้ขับขี่ยังไม่เหยียบเบรก ตัวรถจะสั่งห้ามล้อให้อัตโนมัติเพื่อลดความรุนแรงของการชนได้
แต่ระบบดังกล่าวมีหลากหลายแนวทางการทำงาน ในรถบางรุ่นทำงานที่ความเร็วไม่เกิน 15 กม./ชม. บางรุ่นอาจขยับขึ้นเป็น 50 กม./ชม. ขณะที่รถยุโรปบางรุ่นอาจรองรับการทำงานที่ความเร็วถึง 200 กม./ชม. จึงควรศึกษาเล่าเรียนการทำงานระบบของรถตัวเองให้ดีด้วย
เช่นนี้ แม้ว่ารถใหม่ๆ จะมีระบบความปลอดภัยที่หลากหลาย แต่ปัจจัยสำคัญคือผู้ขับขี่ต้องไม่ประมาท ปฏิบัติตามกฎจราจร ซึ่งเป็นมูลฐานของความปลอดภัยทั้งปวงครับ

Tags :  มอเตอร์โชว์
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: