หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ดัมเบลเป็นยังไง? การออกเสียงน้ำหนักดัมเบลกำนัลสมควร  (อ่าน 68 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 23824


อีเมล์
« เมื่อ: 10 พฤษภาคม 2021, 03:05:06 »

ดัมเบล[/url]คืออะไร? การเลือกสรรน้ำหนักดัมเบลถวายเหมาะสม[/b]

ตอนนี้ชาวเมืองหันมาให้ความสนใจกับการบริหารร่างกายรวมทั้งรักษาสุขภาพอนามัยกันเยอะขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการกินอาหารคลีน(Clean Food) พร้อมกันไปกับการออกกำลังกาย การบริหารร่างกายที่คนวัยทำงานจำนวนมากนิยมกันอย่างมากเป็นการเข้าฟิตเนสหรือยิม เพราะเหตุว่าสถานที่ดังที่กล่าวมาข้างต้นมีเครื่องเล่นให้คุณเลือกออกพลังกายสำหรับส่วนต่างๆของร่างกายได้ แล้วก็อุปกรณ์ที่พวกเราจะเอ๋ยถึงในที่นี้คือ ดัมเบล

ดัมเบลเป็นยังไง
ดัมเบล คือลูกความหนักเบาอิสรภาพที่ช่วยมห้ผู้ออกกำลังกายสามารถสร้างขัดขวางให้กับร่างกาย จนกระทั่งกำเนิดมันกล้ามเนื้อที่มีความสวยงาม รวมทั้งยังสามารถออกกำลังกายเฉพาะส่วนได้ดีแต่ก่อนดัมเบลเป็นเครื่องไม้เครื่องมือที่ได้รับความนิยมในหมู่ของนักเพาะกายกระทั่งเมื่อแบบอย่างการบริหารร่างกายเจาะจงส่วนได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆดัมเบลก็เลยเป็นอุปกรณ์สำคัญที่จะช่วยทำให้กล้ามเนื้อและก็รูปร่างกระชับสวยรวมทั้งสมส่วนยิ่งขึ้น

แนวทางการคัดเลือกน้ำหนักดัมเบลให้เข้ารูปกับการออกกำลังกาย
เหตุเพราะตัวเครื่องไม้เครื่องมือเองมีนักความจุและมีน้ำหนักหลายอย่าง ด้วยเหตุนั้นการเลือกน้ำหนักให้เหมาะสมกับการออกกำลังกายของตนเองก็เลยมีความหมาย ทั้งลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดอาการบาดเจ็บได้ โดยรอบรู้เลือกไตร่ตรองได้ดังนี้


  • จุดมุ่งหมายสำหรับการใช้งานสำหรับการบริหารร่างกายที่ต้องการใช้ดัมเบลเพื่อกระชับสัดส่วน โดยเฉพาะสตรีหรือคนที่มีไขมันส่วนเกิน เสนอแนะให้คัดใช้ดัมเบลที่มีความหนักเบาน้อยเป็นหลัก เพราะดัมเบลที่มีน้ำหนักน้อยจะไม่ทำให้ร่างกายมีการเจ็บและไม่สร้างกล้ามให้โตเป็นผูกๆเหมาะสำหรับคนที่อยากได้ลดไขมันอนุภรรยาไม่ใช่หรือกระชับกล้ามเนื้อเฉพาะส่วน แม้กระนั้นสำหรับผู้ใดกันแน่ที่อยากได้สร้างผูกกล้ามเนื้อให้แข็งแรงรวมทั้งเพิ่มขนาดให้ใหญ่ขึ้น แนะนำให้เลือกดัมเบลที่มีน้ำหนักมาก ซึ่งจะได้ผลลัพธ์ในตอนช่วงเวลาหนึ่ง หลังจากนั้นให้เพิ่มน้ำหนักขึ้นเรื่อยๆกล้ามก็จะมีขนาดใหญ่และก็แข็งแรงยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นแม้คนใดกันต้องการออกกำลังกายแบบไหนก็ควรตรึกตรองตัดสินใจจากจุดประสงค์สดลำดับแรก
  • จำนวนครั้งที่สามารถชูได้ เกี่ยวกับบริหารร่างกายในคราวแรกควรจะเลือกดัมเบลที่มีน้ำหนักพอดีกับตัวเองโดยน้ำหนักที่สมควรนั้นเป็น น้ำหนักที่คุณสามารถยกขึ้นได้ในปริมาณ 8-10 ครั้งใน 1 เซต ซึ่งต้องไม่เคยทราบสึกฝ่าฝืนหรือเจ็บแต่อย่างใด ถ้าว่าเราสามารถชูได้เกิน 12 ครั้ง ก็ให้เพิ่มน้ำหนักเพิ่ม ยกตัวอย่างเช่น จากเดิมยกดัมเบล 5 โล ได้ 8 – 12 ครั้ง ถัดมาให้คุณเพิ่มน้ำหนักดัมเบลคราวต่อมาเป็น 8 กิโลกรัม แน่ๆว่าจะมีผลให้ร่างกายแล้วก็กล้ามเนื้อมีกำลังวังชาเพิ่มมากขึ้นเป็นลำดับดัมเบล มีกี่รูปแบบ?

เดี๋ยวนี้ดัมเบลมีให้เลือกด้วยกันมากมายแบบ ซึ่งแต่ละทรงมีกับดังต่อไปนี้


  • ต้นร่างหล่อเหล็ก (Fixed Weight) แบบหล่อเหล็กไม่สามารถแปลงความหนักเบาในระหว่างการเล่นได้ แม้กระนั้นราคาน้อยยิ่งกว่าแบบอื่นๆเหมาะสำหรับเวทเทรนนิ่งมือใหม่หรือคนที่อยากจะทดสอบเล่น
  • แบบคานเกี่ยว (Adjustable) ผลิตมากับก้านและก็ห่วงน้ำหนักแยกออกจากกันได้ ก็เลยสามารถเปลี่ยนความหนักเบาให้พอสมควรกับตนเองได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยสร้างกล้ามหรือความแน่นหนาของส่วนต่างๆได้หลากหลายและยังมีเหตุผลกับท่านั้นๆ อีกด้วย
  • แบบทำให้เรียบความหนักเบา (Selectorized dumbbells) ยังไม่ตายตัวเลือกด้วยว่านักเพาะกายหรือผู้ต้องการจะบรรเลงเวทเทรนนิ่งแบบเอาจริงเอาจัง เพราะเหตุว่ารอบรู้ปรับน้ำหนักได้อย่างพิถีพิถันในแต่ละข้าง โดยจะมีราคาสูงกว่า 2 ส่วนแรกอยู่พอเหมาะพอควร แม้กระนั้นข้อดีคือมีระบบระเบียบช่วยคุ้มครองปกป้องการลูกเหล็กหลุดออกมาจากก้านได้

    สิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้งานควรรอบคอบในระหว่างการใช้งานวัสดุอุปกรณ์ชนิดนี้ก็คือไม่สมควรเลือกใช้น้ำหนักที่มากจนถึงเกินกว่าองคาพยพจะรับไหว เพราะอาจจะทำให้มีการเจ็บกับไม่สามารถบริหารร่างกายได้ตามเดิม ด้วยเหตุนั้นควรที่จะใช้อุปกรณ์อย่างมีสติสัมปชัญญะแล้วก็นึกถึงความปลอดภัยเป็นสิ่งแรกจะดีที่สุด


    Tags : dumbbell,ดัมเบล ราคา
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: