หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มารู้จัก..พัดลมตั้งโต๊ะกระแสไฟซึ่งกันและกันเถอะ  (อ่าน 85 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 23914


อีเมล์
« เมื่อ: 13 พฤษภาคม 2021, 21:29:36 »

มาริรู้จักมักจี่..พัดลมตั้งโต๊ะ[/url]กระแสไฟขัดขวางเหอะ[/b]

ฉันมองพัดลมอยู่บนเพดาน เกี่ยวกับความฟุ้งซ่านปวดม่านนัยน์ตา พัดลมหมุนไปทางซ้ายกับขวา มองไปมองมาน่ารักน่าเอ็นดู” ส่วนหนึ่งของเนื้อหาในเสียงเพลง พัดลมตั้งโต๊ะพัดลม ของคุณโน๊ต อุดม แต้พานิช ที่แฝงเร็วมาก้ด้วยอารมณ์ขันพร้อมทั้งความสนุกสนานสนาน ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ผิ พัดลมไฟฟ้า ที่ที่อยู่อาศัย ไม่ส่ายไปส่ายมาก็คงไม่น่ารักน่าเอ็นดูจริงๆนั่นแหล่ะ

วันนี้ผมขออาสาพาไปรู้จักกับส่วนประกอบต่างๆพร้อมกับแนวคิดทำงานเบื้องต้นของ พัดลมไฟฟ้า ที่มีใช้งานกันแทบทุกที่อยู่  รวมทั้งการดูแลบำรุงรักษาพัดลมตั้งโต๊ะเพื่อสนับสนุนให้พัดลมทำงานได้เต็มศักยภาพ พร้อมทั้งยังช่วยเหลือยืดอายุการงานให้ให้ช้านานยิ่งขึ้น หรือเมื่อเกิดความผิดปกติหรือเกิดปมปัญหากะทัดรัดๆน้อยๆ เราจะได้แก้ได้แม่นจุด

>> จำพวกของพัดลม : พัดลมที่ใช้งานกันตามที่อยู่จำนวนมากนั้น เก่งแบ่งออกได้สด 3 ชนิด คือ พัดลมตั้งโต๊ะ พัดลมตั้งพื้น  กับพัดลมห้อยนัง โดยมีวิถีทางทำงานที่คล้ายคลึงกัน (เว้นแต่ว่า!พัดลมปลอดใบพัด ที่จักบอกกล่าวในลำสิ้นชีพหลังจากนั้น)

>> ส่วนผสมของพัดลมตั้งโต๊ะ : แบ่งออกเป็น 5 โดยมาก ๆ เป็นต้นว่า
- ตัวเครื่อง (มอเตอร์ไฟฟ้า)
- กลไกที่เป็นเหตุให้พัดลมยับยั้งกับที่หรือหมุนส่ายไปมา
- ใบพัดและที่กรองคลุมใบพัดพัดลมตั้งโต๊ะ
- สวิตช์บังคับการทำงาน (เปิด/ปิด)
- ปลั๊กไฟฟ้า

>> การทำงานของพัดลมแบบดั้งเดิม : พัดลมไฟฟ้าทั่วๆ ไปจะทำงานได้ก็ต่อเมื่อมีกระแสไฟฟ้าเข้าสู่ระบบ ดังนี้เมื่อเราเสียบปลั๊กไฟของพัดลมเข้ากับเต้ารับไฟฟ้า แล้วกดสวิตช์หรือปุ่มคัดเลือกให้ลมแรงหรือเบาตามที่ประสงค์ พัดลมตั้งโต๊ะกระแสไฟฟ้าที่ไหลข้ามเข้าสู่ตัวมอเตอร์ จะทำเอาแกนมอเตอร์หมุนใบพัดที่ติดอยู่กับแกนก็จะหมุนตามไปด้วย จึงเกิดลมพัดออกมานั่นเอง

พัดลมไม่มีใบพัด : ครั้นราว 8 ปีทำการน ไดสัน (Dyson) บริษัทด้านไฮเทคสัญชาติอังกฤษ  โดยเจมส์ ไดสัน ได้คิดค้นหาสิ่งประดิษฐ์ที่ทำเอาใบพัดของพัดลมแบบดั้งเดิมหมดคำนิยามไปเลย นั่นคือ พัดลมชนิดใหม่เครื่องแรกของโลกพัดลมตั้งโต๊ะ หรือไม่ก็พัดลมปลอดใบพัดไดสัน Air Multiplier ที่ให้ลมเย็นอย่างเหมือนเคย โดยอากาศจะถูกดูดเร่งทะลวงช่องวงแหวนที่อยู่ข้างในหัวจ่ายลม กลายเป็นกระแสลมพ่นออกจากเกศจ่ายลมที่ขีดเส้นทิศทางลมได้ พัดลมชนิดนี้จึงไม่จึงจำเป็นต้องมีตะแกรงป้องกันใบพัด ทำให้พ้นภัยพร้อมด้วยคล่องต่อการทำความบริสุทธิ์

>> หน้าที่ของไฮเทค Air Multiplier : อากาศจะถูกดูดเข้าไปในเครื่องด้วยมอเตอร์ประสิทธิภาพสูง ต่อจากนั้นอากาศจะถูกดูดเร่งทะลุทะลวงช่องวงแหวนที่อยู่ด้านในหัวจ่ายลม กลายเป็นกระแสลมพ่นออกจากกะบาลจ่ายลมที่ทำได้ขีดเส้นทิศทางลมได้ อากาศที่อยู่รายรอบจะถูกดึงให้เข้ามาในกระแสลมนี้ด้วยพัดลมตั้งโต๊ะ จึงให้เส้นทางลมเย็นอย่างต่อเนื่องพร้อมด้วยตลอดเวลา

นับต่อจากนั้นทีมวิศวกรของไดสันก็ไม่วางมือยั้งการพัฒนาไอเท็มประดิษฐ์แง่มุมนี้ทันใจ้พัดลมตั้งโต๊ะ ชนิดเขาได้พัฒนาพัดลมไม่มีใบพัดรุ่นแรกให้ดีสูงสุดขึ้น โดยทำงานเงียบขึ้นกว่าดั้งเดิม 75 เปอร์เซนติเมตร แต่ยังคงให้แรงลมที่ดีเยี่ยม ทีมวิศวกรได้ออกแบบกล่อง Helmholtz เพื่อให้ดักเสียงลมที่เคลื่อนผ่านพัดลม โดยตัวกล่องดักเสียงอาจลดความดังของเสียงลงได้เหลือแค่ 1,000 Hz หรือเท่ากับเสียงปีกของยุง

ถึงแม้ว่าในสมัยปัจจุบันจะมีพัดลมหลากหลายตราให้เราได้เลือกสรรซื้อมาใช้งาน เรียกได้ว่ามีครบทุกแบบทุกความปรารถนาของดิฉันเลยทีเดียว แต่ยังไงก็แล้วแต่ถ้าเราจะซื้อพัดลมตั้งโต๊ะทั้งทีก็ควรที่จะคัดเลือกซื้อพัดลมที่มีเกณฑ์การการันตีเพราะว่าความไม่เป็นอันตรายพร้อมกับอายุการใช้งานของตัวเครื่อง ลางทีจ่ายราคาสูงหน่อยในตอนซื้อแต่ ได้ผลิตภัณฑ์คุณภาพดี ดื้อคงทนถาวร เร็ว้ใช้ในระยะยาวรับประกันว่าคุ้มค่ากับสนนราคาที่จ่ายไปอย่างแน่แท้ค่ะ

Tags : พัดลมตั้งโต๊ะ,พัดลม
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: