หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เตาแม่เหล็กไฟฟ้าคือกระไร?  (อ่าน 108 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 23824


อีเมล์
« เมื่อ: 13 พฤษภาคม 2021, 23:34:49 »

เตาแม่เหล็กไฟฟ้าลงความว่าฤๅ?

  ด้วยผู้ที่อยู่อาศัยอยู่คอนโดมิเนียมหรืออพาร์ทเม้นท์ค่อนข้างจะมีปัญหาเหตุการณ์การประกอบอาหารจากเตาแก๊สบ่อยเตาแม่เหล็กไฟฟ้า  เพราะเตาแก๊สทำให้การประกอบอาหารมีควัน  ซึ่งไม่แน่อาจจะก่อกวนห้องใกล้เคียงได้  ทำให้เจ้าของคอนโดหรืออพาร์ทเม้นท์ออกกฎห้ามทำอาหาร  เฉพาะการทำอาหารรับประทานเองก็เป็นเนื้อความหนึ่งในการดำรงชีวิตของคนทั่วๆ ไปที่หลบไม่ไหว  นวัตกรรมพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ๆจึงพัฒนาเตาแม่เหล็กไฟฟ้าขึ้น  ซึ่งมีรูปร่างการใช้งานพร้อมด้วยคุณลักษณะที่เหมาะสมกับผู้ที่พำนักอาศัยในคอนโดไม่ใช่หรืออพาร์ทเม้นท์  บทความวันนี้เราจะมาทำความรอบรู้จักกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าว่าคืออะไร มีแนวคิดทำงานและวิธีใช้ รวมทั้งข้อควรระแวดระวังในการใช้เช่นใด

เตาแม่เหล็กไฟฟ้าไม่ก็เตาเหนี่ยวนำไฟฟ้า   เป็นเตาบ้านความร้อนจากการเหนี่ยวนำไฟฟ้า  ส่งข้ามไปยังเครื่องใช้ที่ศักยเหนี่ยวนำไฟฟ้าได้  พาง  เหล็กหรือเหล็กสแตนเลสบางชนิด  ทำเอาภาชนะนั้นๆร้อนขึ้นจนสามารถประกอบอาหารได้  วัสดุอุปกรณ์ที่ปลอดความศักยเหนี่ยวนำแม่เหล็ก  เช่น อลูมิเนียม แก้ว เซรามิค  จะไม่ทำให้เกิดความร้อนได้  เตาแม่เหล็กไฟฟ้ามีระบบบังคับด้วยไมโครชิพ  เป็นเหตุให้สามารถทำงานที่อุณหภูมิแหวกแนวๆไไม่ดี่างคุ้น  มีความทันสมัย สวยงาม ด้วยกันเพิ่มความสบายสบายอย่างมากในการประกอบอาหารต่างๆ  เหมาะที่จะใช้ทำอาหารหลายประเภทโดยเฉพาะอย่างยิ่งสุกี้  ยิ่งไปว่านั้นนี้ยังสามารถใช้ในงานอื่นๆได้ เช่น ผัด ทอด ต้มซุป  ด้านระบบความปลอดภัย  เตาแม่เหล็กไฟฟ้ามีกบิลตัดไฟเนื้อความไฟเกิน และกรณีมีความร้อนมากเกินไป

>> ข้อแม้ของเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

        จำเป็นจะต้องใช้ด้วยภาชนะที่ใช้ได้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าขนาดนั้น  หากไม่ใช่ภาชนะที่ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า  จะเกิดดับงเตือนที่เตาด้วยกันงดการทำมาหากินภายในหนึ่งนาที  เครื่องใช้ที่สามารถใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้คือเครื่องใช้ที่มีการเหนี่ยวนำไฟฟ้า  ได้แก่ ภาชนะโลหะพื้นเรียบ หม้อสแตนเลส ชามซุป กาต้มน้ำพื้นเรียบ หม้อเหล็กเคลือบ ฯลฯ

>> การเก็บบำรุงชอบพอษา

ผู้บริโภคเตาแม่เหล็กไฟฟ้าควรรอบคอบเหตุการณ์การกระแทก  เนื่องจากแผ่นเตาเป็นวัสดุที่ทำมาจากแก้ว  จึงมีความเปราะบางพอประมาณ  อย่างนั้นเวลาเช็ดทำความสะอาดไม่ควรใช้ฝอยขัดหม้อขัดที่ผิวเตา  ด้วยกันหากเกิดการถลายร้าวขึ้นที่หน้าเตาเหรอกระจกเตา  ไม่ควรใช้งานต่อ

>> ข้อควรระวังของการเปลืองเตาแม่เหล็กไฟฟ้า


  •    ถ้าหากพบรอยแตกร้าวที่หน้าเตาหรือไม่ก็กระจกเตา ตักเตือนเปิดใช้งานโดยเข้มแข็งเตาแม่เหล็กไฟฟ้า
  •    ครั้นเมื่อใช้เตาประกอบอาหาร  ให้นำสิ่งที่มีคุณลักษณะในการมองดแม่เหล็กออกห่างจากตัวเตา
  •    ห้ามประดิษฐานโลหะทุกจำสายลับลงบนหน้าเตาแม่เหล็กไฟฟ้า
  •    เพราะว่าการใช้ภาชนะแบบ Non stick (ภาชนะที่กาไหล่สารกันอาหารติดภายในภาชนะ) อย่าเปิดใช้เตาขณะที่มีอาหารอยู่ในภาชนะ
  •    สำหรับอาหารที่ติดกระทะได้ง่ายควรใช้ไฟต่ำๆก่อน  แล้วจึงค่อยเติมความร้อนขึ้นอย่างช้าๆ  ไม่ควรเร่งไฟแรงในคราวเดียว

ถึงแม้ว่าเตาแม่เหล็กไฟฟ้าจะมีราคาแพงมากกว่าเตาไฟฟ้าสไตล์ขดลวดความร้อนทั่วๆไป  เพียงนั้นกลับมีการใช้พลังงานในการทำความร้อนเพียงแค่ครึ่งเดียวของเตาไฟฟ้าอื่นๆ  เพียงนั้นประสิทธิภาพในการนำความร้อนยังสูงถึง 84% เทียบประสิทธิภาพเพียง 40-50% ของเตาแก๊สความร้อน  และเตาขดลวดความร้อน  เนื่องมาจากเตาแม่เหล็กไฟฟ้าไม่สิ้นอายุขัยความร้อนไปกับสภาพอากาศรอบๆนั่นเอง

เลือกซื้อเตาแม่เหล็กไฟฟ้าคุณภาพได้กับบริษัท คิทเช่นฟอร์ม อินเตอร์เทรด จำกัด ตัวแหัวเห็ดจัดจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้ากับวัสดุอุปกรณ์ในครัว  สินค้าคุณภาพที่เราการันตี  ใส่ใจคุณมากกว่าใครทั้งเหตุการณ์การบริการพร้อมทั้งมูลค่าสินค้า  มีบริการส่งฟรีทั่วราชอาณาจักร

Tags : เตาแม่เหล็กไฟฟ้า,เตาไฟฟ้า,เตาแม่เหล็กไฟฟ้า
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: