หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีเลือกสรรซื้อพวกชาร์จสมาร์ทโฟน  (อ่าน 88 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 23862


อีเมล์
« เมื่อ: 16 พฤษภาคม 2021, 04:56:31 »

วิธีเจาะจงเลือกซื้อกลุ่มชาร์จมือถือ

ใครที่ใช้ชนิดชาร์จมือถือ ในการชาร์จไฟมือถือ และ PowerBank ด้วยแล้วพินิจว่าชาร์จนาน 3-4 ชั่วโมงแล้วทำไมไม่เต็มซะที บางคนก็โทษว่าที่อาศัยนี้ยอมกระแสไฟฟ้าต่ำไปในบางร้าน เลยใช้เวลาชาร์จนาน หรือ PowerBank มาช่วยชาร์จแล้วก็ยังเป็นเปอร์เซ็นเหมือนเดิม เผลอๆลดลงอีกไม่สนับสนุนอะไรเลย รู้มั้ยว่าความจริงแล้วอาจจะเป็นเนื่องด้วยปลั๊ก Adaptor จ่ายไฟ กับ ทางชาร์จโทรศัพท์มือถือคุณนั่นแหละ ไส้ในเสื่อมแล้ว แม้ดูด้านนอกสายลับชาร์จไม่เปื่อยก็ตาม
ปัจจุบันนี้ตระกูลชาร์จสมาร์ทโฟน ที่ขายในท้องตลาดมีถึง 3 แบบแล้วคือ

  • ช้า Lightning ที่ใช้ตั้งแต่ iPhone 5 จนมาถึงปัจจุบันนี้ รวมทั้ง iPod Touch และ iPad รุ่นสมัยนี้ด้วย
  • เลยเวลา Micro USB ซึ่งยอดฮิตมากในมือถือ Android ทั่วๆ ไป , Windows Phone และถ้อยคำนี้เป็นพอร์ทที่ใช้กันแพร่หลายมากที่สุดด้วย
  • วิถี USB-C ( USB Type-c ) ที่ออกแบบเพื่อส่งข่าวสารได้เร็วแล้ว การชาร์จไฟก็เร็วด้วย รองรับไฟฟ้าได้สูงสุดถึง 5 mAh เลยทีเดียว

คราวนี้มาถึง Adaptor หรือปลั๊กหัวชาร์จไฟบ้าง โดยสมาร์ทโฟน iPhone จะแถม Adaptor เพื่อให้ iPhone ซึ่ง Adaptor นั้นปลดปล่อยกระแสไฟฟ้าที่ 1 mAh (ถ้าซื้อ iPad จะได้ Adaptor ชาร์จ 1.5 mAh ในการชาร์จไฟ)
การชาร์จเร็ว ไม่ได้ดูที่ล่าช้า ต้องดูที่สมาร์ทโฟนรองรับหรือว่า

  • ทั้งนี้ iPhone ส่วนมากทั้งสิ้น ไม่รองรับ Fast Charge เลย ซึ่งคำกล่าวนี้เพิ่งจะมาหลักสำคัญ iPhone 8 , iPhone 8 Plus และ iPhone X ที่เพิ่งเปิดตัวนี้เอง ดังนั้นการซื้อแถว iPhone ที่มีบอกกำหนดว่า Fast Charge นี้อย่าเชื่อ และถ้าซื้อแล้วก็ได้รับกระแสไฟฟ้าตามปกติตามที่ชาร์จทั่วๆ ไปนั่นเอง แต่จะชาร์จเร็วหรือชาร์จช้าสิ่ง iPhone นี้ขึ้นกับ Adaptor ที่จะจ่ายไฟเท่าไหร่ ซึ่ง iPhone จะจ่ายแค่ 1 mAh เท่านั้น ถ้าอยากให้ชาร์จเร็วขึ้น ต้องเปลี่ยนแปลงหัว Adaptor ใหม่ ขนาด 1.5 mAh แต่การชาร์จไฟต้องให้เป็นอิสระกระแสไฟไม่เกิน 2.1 mAh มิฉะนั้นไม่แน่อาจทำให้ iPhone ไหม้หรือระเบิดได้
  • ส่วนกรณี Android บางรุ่นมีเทคโนโลยี Fast Charge ที่ชาร์จแค่ 30 นาที ได้ถึง 80% แล้ว ทั้งนี้ต้องตรวจสอบว่ารุ่นสมาร์ทโฟนสิ่งท่านรองรับนวัตกรรม Fast Charge หรอ โดยโดยมากรุ่นที่รองรับการ Fast Charge นี้ได้แก่ สมาร์ทโฟนที่รองรับชาร์จแบบ USB Type-C กับ สมาร์ทโฟนชาร์จแบบ Micro USB ข้าวของบางแบรนด์ระดับเรือธงเช่น Samsung , Huawei , OPPO , SONY ทั้งนี้การที่จะ Fast Charge ได้นั้น โทรศัพท์มือถือต้องรองรับ ถนนต้องรองรับ และหัว Adaptor ต้องรองรับด้วย
  • ทั้งนี้สายลับ Micro USB เชี่ยวชาญรองรับการจ่ายไฟได้เต็มที่ระหว่าง 1 – 2.1 mAh บางจารชนก็รองรับถึง 5 mAh แล้วด้วย แต่ส่วนมากและเข้าทีสุดคือเต็มที่ไม่เกิน 2.1 mAh ทั้งนี้คุณภาพข้าวของเครื่องใช้สปายชาร์จก็สำคัญด้วย เพราะว่าใส้ในเป็นอลูมิเนียมนี้ จ่ายไฟได้น้อยกว่าแถวทองแดง ดังนี้การเลือกซื้อไม่ทันเวลา USB ต้องซื้อแบบตระกูลทองแดง ซึ่งตระกูลแท้จะมาพร้อมเส้นทางทองแดงอยู่แล้ว แต่ถ้าเน้นจ่ายไฟฟ้าเร็วสุดต้องเป็นแนวชาร์จ USB ที่ใส้ในเป็นไส้ศึกเงินซึ่งจ่ายไฟได้เร็วกว่าตระกูลทองแดง

อีกหัวข้อที่ท่านสงสัยว่า สปายสั้นจะชาร์จเร็วกว่าพวกยาวจริงหรือไม่

  • สปายชาร์จสั้นจะเก่งชาร์จได้เร็วกว่าแนวยาวจริง ได้รับกระแสไฟฟ้าที่สูงกว่าแบบชนิดยาว แต่หากเทียบระหว่างเส้นทางยาว 1 เมตร กับ ถนนยาว 2 เมตร หากเป็นเส้นทางแบบมีคุณภาพดีพอ แนว 2 เมตรจะมีค่ากระแสไฟฟ้าพอๆกับ ไส้ศึกยาว 1 เมตร
  • ทั้งนี้หากต้องการอยากรู้ว่าขณะชาร์จไฟนั้นมีกระแสไฟฟ้าเข้าเครื่องมากน้อยแค่ไหน คุณภาพไม่ทันเวลาดีมั้ย เชี่ยวชาญทดสอบด้วยตนเองจากแอปนี้เลย Ampere เนื่องด้วยผู้ใช้ Android โหลดฟรีทาง Play Store
  • การเลือกสรรซื้อสายสืบ อย่าเน้นมูลค่าถูก เนื่องด้วยการคัดเลือกสนนราคาถูก คงจะได้แถวที่ลดคุณภาพหรือลดวัสดุด้านในข้าวของเครื่องใช้พวกชาร์จด้วย แม้จ่ายเงินสบาย แต่สปายเสียเร็วเท่าเทียมกันแค่งอจารชนก็เสียแล้ว ต่อจากนั้นเลือกซื้อยี่ห้อดังๆในมูลค่าปานกลางจะดีกว่า และดูว่าทนต่อการบิดงอหรอด้วย

วิธีการเรียบเรียงกลุ่มชาร์จมือถือ
ให้ใช้วิธีแบบม้วนเก็บ อย่าหักถนน พับชนิด หรือทำแบบขยำๆชนิดเด็ดขาดเนื่องจาก จะทำให้ล่าทองแดงขาด และไม่อาจจะใช้งานได้คงทน โดยเหตุนั้นม้วนเก็บดีๆกว่า รวมทั้งอย่าไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิสูง และอีกพฤติกรรมที่ต้องหยุดคือ การชาร์จไปเล่นมือถือไป เหตุเพราะการทำแบบนี้ทำให้เครื่องร้อน ไฟกระชาก และทำให้วิถีชาร์จมือถือเสียหายได้  อย่างน้อยสวมใจเกี่ยวกับคุณภาพของสปายชาร์จ และดูแลเส้นทางชาร์จโทรศัพท์มือถือกันสักหน่อย ทำแบบนี้ช่วยเหลือคุณใช้ถนนชาร์จของโทรศัพท์มือถือได้ทนนาน และประหยัดเงินในกระเป๋าคุณด้วย
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : สายชาร์จ

Tags : สายชาร์จ,สายชาร์จ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: