หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องใช้ไฟฟ้ายอดเป็นที่นิยมที่ดูดอัฐจากกระเป๋าเราไปมาก  (อ่าน 93 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 23809


อีเมล์
« เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2021, 01:53:55 »

เครื่องใช้ไฟฟ้ายอดได้รับความนิยมที่ดูดสินทรัพย์จากกระเป๋าเราไปออกจะตาย
หลายนรชนทราบดีอยู่แล้วว่า เราต้องออมอดไฟฟ้า แต่ในเมื่อกระแสไฟนำมาซึ่งความฉลุยสบายต่างๆ ล้น จึงทำให้คนส่วนใหญ่อาจหลงลืม เปิดไฟทิ้งไว้ ไม่ถอดปลั๊กแม้จะไม่ได้ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าพวกนั้น หรือบางคนก็เปิดแอร์นอนทั้งหมดทั้งคืน พูดแบบนี้หลายคนทำได้เห็นภาพไม่ชัด วันนี้เราจึงลองจัดอันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เปลืองพลังงานและดูดเงินจากย่ามเรามากที่สุด มาให้ลูกบ้านครึกครื้น โฮม นึกตรองดูว่า จริงๆ แล้วในปีๆ หนึ่ง เราใช้ไฟฟ้ากับเสียสตางค์ไปกับความสิ้นเปลือง ฟุ้งเฟ้อของตัวเองกันเท่าไรบ้าง เห็นแล้วอาจจะดิ้นต่อมคิดให้กลับมามัธยัสถ์ไฟฟ้ากันมากขึ้น
1.แอร์ : หลายคนทราบดีว่า “เครื่องปรับอากาศ” คือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เปลืองไฟ และกินเงินต่อเดือนๆ อักโขที่สุด แม้ในช่วงนี้ดินฟ้าอากาศบ้านเราจะเย็นสุขสบาย จนไม่ต้องเลิกแอร์ แต่ก็มีบางญาติที่ติดเปิดแอร์เวลานอนเสียแล้ว โดยให้สาเหตุว่าถ้าไม่เปิดแอร์นอนจะหายใจไม่ออก แต่ถ้าเห็นข่าวคราวว่าเครื่องปรับดินฟ้าอากาศถ้าเปิดต่อเนื่องกัน 10 ชม.ใน 1 วัน จะกินไฟปริมาณ 4,529 หน่วยต่อปี ไตร่ตรองเป็นค่าครองชีพ 15,851 บาทาต่อศก
2.เครื่องประพฤติน้ำอุ่น : แยะคนคิดว่าหน้าหนาวไม่เปิดแอร์ หลังจากนั้นจะรอดจากค่าไฟแสนมีราคา แต่เปล่าเลย เพราะเมื่ออากาศเย็น เราลดขณะการเปิดแอร์ลงไป แต่เราก็อาบน้ำอุ่นเพราะว่าเพิ่มความอบอุ่นให้สกนธ์ แล้วแบบนี้จะช่วยลดค่าไฟได้ไหมล่ะ แต่ไม่ต้องใจเสาะไปเพราะค่าไฟจากการใช้เครื่องทำน้ำอุ่นนั้นถูกกว่า คือการถลกเครื่องทำน้ำอุ่นต่อครั้ง 15 นาที โดยเปิดทั้งเช้าและเวลาเย็นทุกวันเป็นช่วงเวลา 1 ปี จะกินไฟล้วนแล้ว 821 หน่วยต่อปี และคิดเป็นค่าใช้จ่ายราวๆ 2,874 ตีนต่อชันษา
3. ตู้เย็น : ถ้าอาคารบ้านเรือนไหนไม่มีเทวดาเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นนี้ ก็กำหนดว่าแปลกพอสมควร เนื่องจากถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าขั้นต้นเลยก็ว่าได้ ตู้เย็นติดอนุกรมเครื่องใช้ไฟฟ้าสิ้นเปลืองกำลังแรงงานอันดับ 3 เพราะเราเสียบปลั๊กตู้เย็นทิ้งไว้ทั้งวันทั้งสิ้นทั้งปี จะคิดเป็นค่าไฟ 473 หน่วยต่อปี พร้อมกับคิดเป็นค่าไฟฟ้าเกือบ 1,656 บาทประสานรอยปี
4.โทรทัศน์ : เช่นเดียวกันเพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นนี้ ที่เชื่อว่าทุกเคหสถานต้องมีไว้ติดบ้านประจำ 2 ที่สำคัญ บ้านหลังหนึ่งอาจมีโทรทัศน์มากกว่า 1 เครื่อง ใช่ไหมบางบ้านก็มีไว้ประจำทุกห้อง หลังจากนั้นรู้หรือไม่ว่าโทรทัศน์สมมุติเราเปิดวันละ 6 ชม. เป็นระยะเวลาหนึ่งปี จะกินไฟโดยตลอด 372 หน่วยต่อปี พร้อมทั้งดูดเงินในกระเป๋าเราไปผอง 1,303 บาทต่อปี
5.พัดลม : เจียนไม่อยากจะเชื่อว่าพัดลมตัวเล็กนิดเดียวจะติดวรรณะท็อป 5 เครื่องใช้ไฟฟ้ากินไฟกับเขาเหมือนกัน เพราะหากเราเปิดพัดลมวันละ 12 ชม.ต่อวัน พัดลมกินไฟทั้งผอง 237 หน่วยต่อปี และเป็นเหตุให้เราต้องเสียค่าไฟ 828 บาทต่อปีด้วย

หลังจากรู้ข่าวกันแล้ว ก็อย่าลืม ปิดสวิต หรือไม่ดึงปลั๊กเมื่อไม่ใช้งานนะคะ..
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่องใช้ไฟฟ้าลดราคา

Tags : เครื่องใช้ไฟฟ้า,เครื่องใช้ไฟฟ้าลดราคา,เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: