หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การแยกจำพวกเครื่องคิดเลข  (อ่าน 40 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 21706


อีเมล์
« เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2021, 21:51:02 »

เครื่องคิดเลขอิเล็กทรอนิกส์ ค่อนข้างจะเรียกโดยย่อว่า เครื่องคิดเลข หรือ เครื่องคำนวณ คือเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้เนื่องด้วยดำเนินการทางเลขคณิตพื้นฐานหรือซับซ้อน ค่อนข้างจะมีขนาดเล็ก พกพาได้ และมูลค่าไม่แพง วันนี้ มีข้อสังเกตุในการแยกชนิดเครื่องคิดเลขมาฝากนะคะ บางท่านคงจะจะยังสับสนหรือแบ่งประเภทไม่ถูกต้อง จึงอาจทำให้เกิดการเข้าใจผิดในการเลือกสรรซื้อเครื่องคิดเลขขึ้นนะคะ
ตามจริงแล้วในท้องตลาดจะแยกออกเป็น 5 ประเภท คือ เครื่องคิดเลขพกพา เครื่องคิดเลขตั้งโต๊ะ เครื่องคิดเลขกึ่งตั้งโต๊ะ เครื่องคิดเลขพิมพกระดาษ และเครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์ หรือแบ่งตามจำนวนหลักก็ได้ เช่น 8 หลัก 10 หลัก ไปจนถึง 16 หลัก (จำนวนหลักคู่) ซึ่งเครื่องคิดเลขจะถูกแบ่งออกเป็น 4 จำพวก โดยกฏเกณฑ์การแบ่งมาจากสัดส่วนเป็นส่วนใหญ่นะคะ
ประเภทของเครื่องคิดเลข
เครื่องคิดเลขพกพา
มีลักษณะเล็ก กะทัดรัด พกพาคล่อง ทำได้ใส่กระเป๋าเสื้อได้ ซึ่งเหตุการณ์หนาของเครื่องคิดเลขเมื่อเข้าประจำที่แนบกับพื้นแล้วจะต้องเป็นระนาบเดียวกัน และมีเหตุการณ์หนาไม่เกิน 1 ซม.หากมีหัวเรื่องกว้างและคำอธิบายสูงเท่ากับเครื่องคิดเลขตั้งโต๊ะ มันก็จะถูกจัดอยู่ในจำพวกเครื่องคิดเลขพกพาเท่านั้น

เครื่องคิดเลขตั้งโต๊ะ
เครื่องคิดเลขประเภทนี้สมรรถเล็กเท่ากับเครื่องคิดเลขพกพาได้ แต่จะต่างจากเครื่องคิดเลขพกพาตรงที่เมื่อติดตั้งเป็นแนวเดียวกับพื้นแล้ว ส่วนหน้าจอจะกระดกขึ้นเล็กน้อย เพื่อให้อยู่ในระดับไม่ทันเวลาตาในขณะใช้งาน
 
เครื่องคิดเลขพิมพ์กระดาษ
ไม่แน่อาจมีปริมาตรเล็กเท่าเครื่องคิดเลขตั้งโต๊ะ และใหญ่เท่ากระดาษ A4 ได้ แต่เนื่องจากมันเป็นได้พิมพ์ผลการคำนวณออกมาเป็นกระดาษได้ ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่มันก็จะถูกจัดไว้อยู่ในชนิดเครื่องคิดเลขพิมพ์กระดาษ
 
เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์
มีรูปพรรณคล้ายกับเครื่องคิดเลขพกพาตรงที่เมื่อวางแนบกับพื้นจะเป็นระนาบเดียวกัน หน้าจอไม่เอียงในระดับสายตา แต่จะต่างกันตรงที่ฟังก์ชันการคำนวณ เพราะเป็นได้คำนวณทางวิทยาศาสตร์และการสตางค์ได้ เครื่องคิดเลขทางวิทยาศาสตร์ที่ มีการใช้ กันอย่างแพร่หลายใน ทุกภาวะ ที่ การเข้าถึงอย่างทันที ฟังก์ชันทางคณิตศาสตร์ บางอย่าง เป็นไอเท็มจำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เหล่านั้นเช่น ฟังก์ชันตรีโกณมิติ ที่ ครั้งหนึ่งเคยเป็น ประเพณีที่ เงยหน้าขึ้นมอง ในตาราง พวกเขา ยังใช้ ในภาวการณ์ ที่ต้องใช้ การคำนวณ ปริมาณมาก เช่นเดียวกับใน บางมุมมองของ ดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ และเคมี
 

Tags : เครื่องคิดเลข,เครื่องคิดเลข,เครื่องคิดเลข
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: