หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ดัมเบลเป็นยังไง? การคัดน้ำหนักดัมเบลยกให้สมควร  (อ่าน 30 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 21621


อีเมล์
« เมื่อ: 18 พฤษภาคม 2021, 15:33:01 »

ดัมเบลคืออะไร? การคัดน้ำหนักดัมเบลอุปการะเหมาะสม

ตอนนี้คนกรุงหันมาสนใจกับการบริหารร่างกายแล้วก็รักษาพลานามัยกันมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการทานอาหารคลีน(Clean Food) พร้อมกันไปกับการบริหารร่างกาย การบริหารร่างกายที่คนวัยทำงานโดยมากนิยมกันอย่างยิ่งคือการเข้าฟิตเนสหรือยิม เนื่องจากว่าสถานที่ดังที่กล่าวผ่านมาแล้วมีเครื่องเล่นให้คุณเลือกออกพลังกายสำหรับส่วนต่างๆของร่างกายได้ รวมทั้งเครื่องมือที่พวกเราจะพูดถึงในที่นี้คือ ดัมเบล

ดัมเบลเป็นอย่างไร
ดัมเบล เป็นลูกความหนักเบาเสรีที่ช่วยมห้ผู้บริหารร่างกายสามารถสร้างต้านให้กับร่างกาย จนถึงกำเนิดมันกล้ามที่มีความสวย และก็ยังทำได้ออกกำลังกายเฉพาะส่วนก้าวหน้าแรกเริ่มดัมเบลเป็นวัสดุอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมในหมู่ของนักเพาะกล้ามจนเมื่อแบบอย่างการบริหารร่างกายแต่ส่วนได้รับความนิยมเยอะขึ้นเรื่อยๆดัมเบลก็เลยเป็นเครื่องไม้เครื่องมือสำคัญที่จะช่วยให้กล้ามรวมทั้งรูปร่างกระชับสวยงามและได้ส่วนสัดเพิ่มขึ้น

กระบวนการเลือกเฟ้นน้ำหนักดัมเบลให้พอเหมาะกับการออกกำลังกาย
เพราะว่าตัวอุปกรณ์เองมีมากขนาดและมีน้ำหนักหลายชนิด ฉะนั้นการเลือกน้ำหนักให้เหมาะสมกับการออกกำลังกายของตัวเองจึงมีความหมาย อีกทั้งลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดอาการบาดเจ็บได้ โดยเป็นได้เลือกไตร่ตรองได้ดังนี้


 • เป้าหมายสำหรับการใช้งานในการบริหารร่างกายที่อยากใช้ดัมเบลเพื่อกระชับรูปร่าง โดยเฉพาะหญิงหรือผู้ที่มีไขมันส่วนเกิน แนะนำให้คัดเลือกใช้ดัมเบลที่มีความหนักเบาน้อยเป็นหลัก เพราะดัมเบลที่มีน้ำหนักน้อยจะไม่ทำให้ร่างกายเกิดการบาดเจ็บและไม่สร้างกล้ามเนื้อให้โตเป็นมัดๆเหมาะสำหรับคนที่ปรารถนาลดไขมันเมียน้อยเหรอกระชับกล้ามเฉพาะส่วน แต่ว่าสำหรับใครที่อยากสร้างมัดกล้ามเนื้อให้แข็งแรงรวมทั้งเพิ่มขนาดให้ใหญ่ขึ้น ชี้แนะให้เลือกดัมเบลที่มีน้ำหนักมาก ซึ่งจะได้ผลลัพธ์ในตอนระยะเวลาหนึ่ง แล้วหลังจากนั้นให้เพิ่มน้ำหนักเพิ่มเรื่อยกล้ามก็จะมีขนาดใหญ่แล้วก็แข็งแรงยิ่งขึ้น ด้วยเหตุนั้นแม้ผู้ใดกันอยากได้ออกกำลังกายแบบไหนก็ควรจะพินิจพิเคราะห์ตกลงใจจากจุดหมายเป็นลำดับแรก
 • ปริมาณครั้งซึ่งสามารถชูได้ เพื่อออกกำลังกายในคราวแรกควรที่จะทำการเลือกดัมเบลที่มีน้ำหนักพอดิบพอดีกับตัวเองโดยความหนักเบาที่สมควรนั้นคือ น้ำหนักที่คุณสามารถเอาขึ้นได้ในจำนวน 8-10 ครั้งใน 1 เซต ซึ่งจำเป็นที่จะต้องไม่ทราบสึกฝืนหรือเจ็บแต่อย่างใด หากว่าเราสามารถชูได้เกิน 12 ครั้ง ก็ให้เพิ่มน้ำหนักเพิ่ม ยกตัวอย่างเช่น จากเดิมชูดัมเบล 5 กก. ได้ 8 – 12 ครั้ง ต่อมาให้คุณเพิ่มน้ำหนักดัมเบลครั้งต่อมาเป็น 8 กิโลกรัม แน่นอนว่าจะก่อให้ร่างกายและก็กล้ามเนื้อมีกำลังกายมากเพิ่มขึ้นเป็นลำดับ
  ดัมเบล มีกี่ภาพร่าง?

  ตอนนี้ดัมเบลมีให้เลือกร่วมกันนานัปการแบบ ซึ่งแต่ละแบบมีและดังนี้


 • พวกหล่อเหล็ก (Fixed Weight) แบบหล่อเหล็กไม่สามารถแปลงความหนักเบาในระหว่างการเล่นได้ แต่ราคาน้อยมากกว่าแบบอื่นๆเหมาะกับเวทเทรนนิ่งมือใหม่ไม่ใช่หรือผู้ที่อยากจะทดลองเล่น
 • แบบคานเกี่ยว (Adjustable) ผลิตมาพร้อมกับก้านแล้วก็ห่วงน้ำหนักแยกออกมาจากกันได้ จึงสามารถแปลงน้ำหนักให้พอดีกับตัวเองได้มากเพิ่มขึ้น ซึ่งจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อหรือความแน่วแน่ของส่วนต่างๆได้นานัปการแล้วก็ยังพอเหมาะกับท่านั้นๆ อีกด้วย
 • แบบปรับน้ำหนัก (Selectorized dumbbells) ดำรงฐานะตัวเลือกเพื่อนักเพาะกล้ามหรือผู้อยากจะเล่นเวทเทรนนิ่งแบบจริงจัง เนื่องจากว่าอาจปรับน้ำหนักได้อย่างรอบคอบในแต่ละข้าง โดยจะแพงสูงกว่า 2 ทรงแรกอยู่พอสมควร แต่จุดแข็งก็คือมีระบบระเบียบช่วยคุ้มครองป้องกันการลูกเหล็กหลุดออกมาจากก้านได้

  สิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้งานควรรอบคอบในระหว่างการใช้งานเครื่องไม้เครื่องมือจำพวกนี้ก็คือไม่ควรเลือกใช้น้ำหนักที่มากจนกระทั่งเกินกว่าร่างกายและจิตใจจะรับไหว เนื่องจากอาจทำให้มีการบาดเจ็บพร้อมด้วยไม่สามารถออกกำลังกายได้ตามธรรมดา โดยเหตุนี้ควรที่จะใช้เครื่องมืออย่างมีสติสัมปชัญญะและนึกถึงความสะดวกเป็นอย่างแรกจะเยี่ยมที่สุด


  Tags : ดัมเบล
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: