หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: รีวิวก๋วยเตี๋ยวภูไทสูตรโบราณ รสแซ่บจาก จ.กาฬสินธุ์  (อ่าน 106 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 23888


อีเมล์
« เมื่อ: 19 พฤษภาคม 2021, 12:54:40 »

ขอบรรยายข่าวกาฬสินธุ์ วันนี้ขอรีวิว ร้านค้าก๋วยเตี๋ยวเปิดใหม่ ชื่อร้านเตี๋ยวแซ่บเพิ้ง ก๋วยเตี๋ยวสูตรนมนาน บริการลูกค้าสุดคลาสสิก หาไม้เก่า จักรเย็บผ้า มาจัดเป็นโต๊ะ เก้าอี้ แถมผ่าเหล่ากว่าร้านอื่น
โดยนำขันน้ำ กาน้ำ มาเสิร์ฟแทนการใช้แก้วหรือเหยือกน้ำ ผู้บริโภคสุดฮือฮา ปากต่อปากเป็นเสียงเดียวกันว่าร้านเดียวในบุรีกาฬสินธุ์ ที่บริการลูกค้ารูปแบบนี้
ทางร้านมีผลประโยชน์ตำรวจ ในตัว อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์ อยู่ตรงข้ามธนาคารออมสิน สาขาเขาวง ซึ่งก็มีร้านขายก๋วยเตี๋ยวและอาหารตามสั่งอยู่ร้านหนึ่ง ซึ่งพอเขียนป้ายติดหน้าร้านด้วยประโยคเก๋ไก๋ว่า เตี๋ยวแซ่บเพิ้ง นั้นเอง
มีการจัดรูปแบบบริการลูกค้า ที่แหวกแนวต่างสไตล์กว่าร้านจำหน่ายภักษาประเภทเดียวกัน โดยจัดร้านทั้งด้านหน้า ด้านในเป็นหนทางธรรมดาของร้านอาหารริมถนนทั่วไป
แต่ส่วนที่ชวนมองก็คือภาชนะสำหรับเสิร์ฟน้ำให้กับลูกค้า ที่โดยทั่วไปจะเป็นแก้วน้ำ เหยือกน้ำ หรือขวดน้ำ ที่เป็นแก้วหรือพลาสติก แต่ที่ “ร้านเตี๋ยวแซ่บเพิ้ง” กลับใช้ขันน้ำและกาน้ำ นอกจากนี้ภาชนะที่ใส่เครื่องปรุง ก็ยังใช้หม้อที่เป็นโลหะอีกด้วย
จากที่เข้าไปถามกับนางจิรประภา พันธุ์คุ้มเก่า อายุ 52 ปี ซึ่งเจ้าตัวเป็นเจ้าของร้าน บอกว่าแต่ก่อนได้ทำงานเป็นถึงนักโภชนาการอยู่ในโรงพยาบาลเขาวง แล้วตนรู้สึกอิ่มตัวก็เลยออกมาเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวและทำข้าวตามสั่ง
ส่วนตัวแล้วเป็นคนที่มักเข้าวัด ทำบุญ และยังชอบอนุรักษ์ในสิ่งของเครื่องใช้ที่เป็นของพื้นบ้าน พอได้ออกมาเปิดร้านจึงนำของเก่า เช่น ไม้เก่าๆ ประตูบ้าน จักรเย็บผ้า มาประดับเป็นโต๊ะ เก้าอี้ ให้ลูกค้าได้นั่งรับประทานอาหาร
นางจิรประภากล่าวอีกว่า ในส่วนการนำขันน้ำและกาน้ำมาใช้เสิร์ฟแทนแก้วน้ำหรือขวดน้ำนั้น ตรงนี้จะเป็นที่สอบถามของผู้ซื้อกันมาก เห็นบอกว่าไม่เคยไปพบเจอที่ร้านไหนเค้าทำอย่างนี้ ก็ถามกันทุกคนเลยที่เข้ามาในร้าน ก็บอกว่าเป็นทางเลือกใหม่ให้ลูกค้าละกัน ถือเป็นลักษณะเฉพาะของร้านที่ไม่ซ้ำแบบใคร
ร้านแบบนี้มีอยู่ร้านเดียวใน จ.กาฬสินธุ์ ที่ได้บริการลูกค้ามาแบบนี้ ขอบคุณลูกค้าทุกท่านที่ได้เข้ามาส่งเสีย โดยลูกค้าบางคนที่เข้ามาในร้าน กระหายน้ำมาก แค่น้ำใส่แก้วก็คงไม่อิ่ม เสียเวลาเติมอยู่หลายครั้ง
พอใช้ขันตักน้ำเปล่ามาทันใจดี ส่วนกาน้ำเองนั้นก็หยิบจับถือได้ง่าย โดยรินน้ำสะดวก ขณะที่หม้อเล็กๆสำหรับไว้ใส่เครื่องปรุงนั้นก็เป็นโลหะ ได้ใส่พริกป่น ถั่วป่น น้ำตาล ได้จำนวนมาก ลูกค้าจะตักน้อยตักมาก เต็มช้อนเต็มคำตามหวานคอแร้ง หรือถ้าหากพลัดตกมือทั้งขันหรือกาน้ำก็ไม่แตกเสียหาย
ทางร้านเปิดมาเดา 8 เดือน มีจุดเด่นน้ำซุปสูตรโบราณ ที่ลูกค้ามาธำรงก็ประทับใจ ได้มีประเด็นพูดคุยและสอบถามที่มาที่ไปของการใช้ขันน้ำ กาน้ำ และตัวหม้อใส่เครื่องปรุง รู้สึกดีที่ลูกค้าให้การสนับสนุนและท้องอิ่มกลับไป จากขาจรก็กลายเป็นขาประจำ ทั้งข้าราชการพลเรือน ชาวบ้าน ลูกค้าทุกสาขาอาชีพ แวะเวียนมาทานเตี๋ยวแซ่บเพิ้งทั้งวัน
ที่สำคัญนั้นมีคุณลักษณะอาหารดีเลยทั้งก๋วยเตี๋ยวและอาหารตามสั่ง การันตีให้ลูกค้าได้คุณค่าทางโภชนาการและความสะอาด ต่อไปถ้าหากมีลูกค้าเข้าร้านมากขึ้น ก็อาจจะขยายร้าน และออกแบบสไตล์ภูไท ในส่วนคำว่าเตี๋ยวแซ่บเพิ้งนั้นเป็นภาษาภูไท มีหมายความว่าก๊วยเตี๋ยวแซ่บอีหลี แซ่บจริงๆจ้า นางจิรประภากล่าว

Tags : ข่าวภูมิภาค, ข่าวภูมิภาค 77 จังหวัด
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: