หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ทำไมถึงควรใช้หูฟังกันน้ำเพราะว่าออกกำลังโดยเฉพาะ  (อ่าน 97 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 23814


อีเมล์
« เมื่อ: 19 พฤษภาคม 2021, 21:32:31 »

ทำไมถึงควรใช้หูฟังกันน้ำเพื่อออกกำลังโดยเฉพาะ
อย่าเสี่ยงเอาหูฟังตัวโปรดสิ่งคุณไปฟังเสียหยุดยั้งนตรีขณะออกกำลังกาย ถ้าเกิดมันหนักเกินถูกร่างโครงมาให้ใช้เพื่อ “ออกกำลังโดยเฉพาะ” ยิ่งถ้าเป็นหูฟังมูลค่าแพยกเลิก้วยแล้วล่ะก็ ยิ่งไม่คุ้มค่าที่จะเสี่ยง เนื่อยกเลิก้วยการนำหูฟังสุดที่รักไปใช้งานผิดประเภท เป็นเหตุให้มีลู่ทางสูงที่หูฟังจะเสียชีวิตกระทำการนวัยอันควรครับ
หูฟังกันน้ำเนื่องด้วยออกกำลัง (Workout Headphone) ถึงถ้าแม้ว่าจะมีหน้าตาคล้ายๆ กับหูฟังกันน้ำทั่วไป เท่านั้นฟีเจอร์ทางกายภาพหลายๆอย่างก็แตกต่างจากหูฟังธรรมดากลมกล่อม และเหตุผลสำคัญยิ่งที่ทำให้เราควรเจาะจงเลือกใช้งานหูฟังเฉพาะทางเพื่อใช้ในการออกกำลังก็คือ “ความคงทนอยู่ยืด” นั่นเองครับ ไม่เหมือนกับเวลาที่เราคัดเลือกซื้อหูฟังปกติเพื่อใช้ฟังเสียงเพลง เหตุการณ์ข้าวของเครื่องใช้คุณภาพเสียงแทบจะเรียกได้ว่าเป็นจุดสำคัญอันสิ้นอายุขัย 1 ไม่ใช่หรือก็อันมรณะ 2 รองลงมาจากหน้าตาข้าวของหูฟังเลยใช่มั้ยล่ะครับ ขนาดนั้นทาบอกเลิก้านหูฟังด้วยออกกำลังนั้น เรื่องราวเสียงเป็นเรื่องที่ขอแค่คุณภาพที่ได้ “มายี่ห้อฐาน” มากกว่า อย่างน้อยๆก็ขอให้ฟังสนุกคึกคักอซับซ้อนเสียเหงื่อก็พอ คงไม่มีใครมานั่งจับผิดโน้ตกีตาร์ที่นักดนตรีเล่นขณะกำลังวิ่งอยู่หรอกจริงมั้ยครับ?
ว่าแล้วเราก็ลองมาสำรวจกันดีกว่า ว่าหูฟังกันน้ำเพื่อจะออกกำลังที่ดีนั้นต้องประกอบไปด้วยอะไรกันบ้าง

- ความชำนาญในการกันน้ำสิ่งของหูฟังกันน้ำ
ข้อนี้ควรจะเป็นเบอร์ 1 ในการเลือกสรรซื้อหูฟังสำหรับออกกำลังเลใจยทีเดียว จะกันน้ำได้มากน้อยปด้านหลังาตรไหนก็ขึ้นอยู่กับชนิดกีฬาที่เราเล่นด้วย แค่นั้นอย่างน้อยมันต้อง “กันน้ำ” ได้ครับ ถึงแม้ว่าเราจะหนักเกินเอาหูฟังไปใส่ว่ายน้ำก็ตาม โดยปกติเวลาที่เราออกกำลังอยู่นั้นหูฟังต้องเจอกับเหงื่อไคลที่ไหลย้อยอยู่ทุกขณะ ด้วยกันจุดนี้นี่เองที่เป็นเหตุให้การนำหูฟังทั่วๆ ไปมาใช้ใส่ออกกำลังจึงเป็นเหตุให้มันมีอายุสั้นกว่าวัยอันควรมากทีเดียว ด้วยเหตุว่าคราบเหงื่อนั้นสามารถเล็ดทะลุเข้าไปตามซีลต่างๆจนทำเอาอุปกรณ์ข้างในเสียหายได้เรียบง่ายครับ

การที่จะเพ่งว่าหูฟังกันน้ำรุ่นนั้นๆสามารถกันน้ำได้ในระวายชนม์ไหนนั้น เราก็จะมาตรวจที่ค่า “IP Rating” หรือ “IPX” กันครับ ซึ่งในเรื่องราวนี้เราเคยได้พูดถึงกันไปแล้ว ฉะนั้นผมขอข้ามไปกล่าวสรุปรวบยอดเลยว่า ความถนัดขั้นต่ำที่เราควรซื้อมาใช้ในการออกกำลังก็คือหูฟังที่ค่าตั้งเท่านั้น IPX1 ขึ้นไป ซึ่งในระดัเหตุการณ์ี่หนึ่งนั้นหูฟังจะมีศักยภาพในการป้องไม่ให้เหงื่อข้าวของเครื่องใช้เราเข้าไปทำอันตรายวงจรข้างในได้ จาก IP Rating เราจะเห็นได้ว่าที่ค่า IPX7 ขึ้นไปหูฟังจะสามารถกันน้ำได้ลึกถึง 1 เมตรเลยทีเดียว อย่างเดียวยังไงเราก็ไม่แนะนำให้ใส่หูฟังกันน้ำเอาไปดำน้ำเล่นอยู่ดี เพราะถีงอย่างไรก็ตามหูฟังไม่สามารถจมอยู่ใต้น้ำได้เป็นเวลานานๆ ด้วยกันยิ่งถ้าเอาหูฟังที่ระหมดลมหายใจไม่ดี IPX7 ลงไปเล่นน้ำ จังหวะที่หูฟังจะเจ๊งนั้นมีสูงมากเลยทีเดียว รวมไปถึงใต้น้ำนั้นก็เป็นอุปสรรคในการส่งสัญญาณบลูทูธอยู่แล้วด้วย

- หูฟังกันน้ำสวมได้แน่นหนา

เรื่องสำคัญรองลงมาจากทักษะในการกันน้ำก็คือความ “ฟิตพอดี” สิ่งของหูฟังกันน้ำกับหูเครื่องใช้เราครับ โดยปกติหูฟังเพื่อให้ออกกำลังจะถูกร่างแบบมาให้ใส่ได้แน่นหนากว่าหูฟังทั่วๆไปอยู่แล้ว พร้อมกับลักษณะทางกายภาพสรรพสิ่งหูฟังแบบต่างๆก็จะส่งผลที่ต่างกันออกไป

- ความอึดสิ่งแบตเตอรี่หูฟังกันน้ำ

เพราะช่วงปัจจุบันหูฟังที่ใช้ออกกำลังมักจะอยู่ในสไตล์ข้าวของหูฟังปราศจากล่าช้ากันเป็นสำคัญ อย่างนั้นเรื่องระยะเวลาความไม่ขาดกลุ่มในการใช้งานจึงเป็นเรื่องที่เราหลบมุมไม่ได้ที่ต้องให้ความหมายอันสำคัญบ้าง

จริงๆแล้วถ้าคุณไม่ไหวเป็นนักกีฬาระดัเนื้อความี่วิ่งอัลตร้ามาราธอนหรือเล่นไตรกีฬาแบบใช้เวลาหลายๆh. เรื่องราวแบตเตอรี่ก็ไม่แน่อาจจะไม่ได้ซีเรียสอะไรมากครับ โดยทั่วไปหูฟังกันน้ำปราศจากตระกูลสามารถรองรับการใช้งานขั้นต่ำได้ 2-3 h.เป็นอย่างน้อยอยู่แล้ว ซึ่งก็ถือได้ว่าแค่พอต่อการออกกำลังสิ่งคนส่วนใหญ่ จากโพลเราจะเห็นได้ว่าคนส่วนใหญ่ใช้เวลาในการออกกำลังโดยเฉลี่ย 30minถึง 1 ชั่วโมงกันเป็นส่วนมาก ฉะนั้นแล้วระยะเวลาในการใช้งานของแบตเตอรี่จึงไม่น่าห่วงซักสักเท่าไหร่ ปมปัญหามีแค่อย่างเดียวก็คือพวกที่ขี้ลืมไม่ค่อยได้ชาร์จแบตเตอรี่เป็นกิจวัตรครับ พอจะเริ่มออกกำลังพึ่งนึกได้ว่าลืมชาร์จนี่นา ฮ่าๆถ้าเราเลือกสรรหูฟังกันน้ำที่มีความจุแบตเยอะๆก็จะทำให้สามารถใช้ได้หลายๆครั้งโดยที่ไม่ต้องชาร์จบ่อยๆนั่นเองครับ

ถ้าหูฟังกันน้ำมีระบบ Quick-Charge หรือศักยภาพในการชาร์จไฟแบบเร่งด่วนก็จัดว่าน่าสนใจครับ เพราะถึงเราจะลืมชาร์จแบตมา เฉพาะขอเวลาซัก 5-10 minuteในการชาร์จก็จะมีแบตเตอรี่พอให้เราใช้งานได้สบายๆอย่างน้อยครึ่งhourได้เลย

และในเรื่องราวข้าวของแบตเตอรี่นั้น หูฟังที่เป็น On-Ear Headphone มักจะได้เปรียบในเรื่องราวความจุแบตเตอรี่ที่มากกว่า เนื่อยกเลิก้วยมันมีขนาดที่ใหญ่มากกว่าหูฟังกันน้ำแบบเอียร์บัดนั่นเองครับ ส่วนหูฟังแบบ True Wireless ก็จะมีความอึดเครื่องใช้แบตเตอรี่มักจะน้อยกว่าใครเพื่อนครับ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : หูฟังว่ายน้ำ

Tags : หูฟังออกกําลังกาย
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: