หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: โรคหอบหืดกับการรักษาด้วยเครื่องพ่นยา  (อ่าน 109 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 23861


อีเมล์
« เมื่อ: 19 พฤษภาคม 2021, 22:56:35 »

โรคหอบหืดกับการรักษาด้วยเครื่องพ่นยา

โรคหอบหืด (Asthma) เป็นโรคที่มีการอักเสบเรื้อรังของเยื่อบุหลอดลมร่วมกับสภาวะไม่ปกติของหลอดลมที่ไวต่อตัวกระตุ้นต่างๆมากยิ่งกว่าธรรมดา เมื่อคนไข้สัมผัสกับแรงกระตุ้น กล้ามเนื้อรอบๆหลอดลมจะเกิดการหดเกร็ง เครื่องพ่นยาผนังหลอดลมบวมหนาขึ้นและสร้างสารคัดหลั่งหรือเสลดเยอะขึ้นเรื่อยๆ ทำให้หลอดลมตีบแคบลง คนป่วยจึงหายใจลำบาก มีอาการเหนื่อยหอบสมรรถภาพรูปแบบการทำงานของปอดลดน้อยลงในรายที่อาการร้ายแรงมากมายอาจเป็นอันตรายเสียชีวิตได้โรคหอบหืดเป็นโรคสุดที่รักษาไม่หายสนิท แม้กระนั้นสามารถควบคุมไม่ให้อาการไม่ดีขึ้นได้

ต้นเหตุของโรคหอบหืดเครื่องพ่นยา

โรคหอบหืดกำเนิดได้จาก 2 ปัจจัยสำคัญ เป็น


  • เหตุทางสภาพแวดล้อม ผู้เจ็บป่วยโรคหอบหืดอาจมีอาการกำเริบเมื่อถูกกระตุ้นจากปัจจัยต่างๆเป็นต้นว่าการสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ (allergens) ที่กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดอาการทางระบบฟุตบาทหายใจซึ่งจะต่างๆนาๆในคนไข้แต่ละคน อย่างเช่น เครื่องพ่นยาละอองเกสรดอกไม้ เกสรต้นหญ้า ไรฝุ่นผง ขนสัตว์ มลพิษกลางอากาศการได้รับเชื้อในระบบฟุตบาทหายใจ ตัวอย่างเช่น จับไข้หวัด ไซนัสอักเสบ สัมผัสอากาศเย็น บริหารร่างกายหักโหมเหลือเกิน มีภาวการณ์กรดไหลย้อน การรับประทานยาบางชนิด อาทิเช่น แอสไพริน รวมทั้งยาในกลุ่มต้านทานอาการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ยกตัวอย่างเช่น ไอบูโพรเฟนยากันบูดในอาหาร และความตึงเครียด
  • ต้นสายปลายเหตุทางพันธุกรรม โรคหอบหืดเป็นโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมผู้ที่มีพ่อ คุณแม่ หรือเครือญาติเป็น จะได้โอกาสเป็นโรคนี้มากยิ่งกว่าคนธรรมดาทั่วไป

อาการโรคเครื่องพ่นยาหอบหืด

ผู้ป่วยโรคหอบหืดจะมีลักษณะไอ มีเสลด แน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่มหายใจมีเสียงหวีด และเหนื่อยหอบ โดยอาการจะเป็นๆหายๆโดยมากเป็นตอนๆช่วงเวลาค่ำคืนหรือเช้าตรู่ และภายหลังจากสัมผัสเหตุกระตุ้นต่างๆดังนี้
ลักษณะโรคมีตั้งแม้กระนั้นไม่รุนแรงมากมาย เป็น ไอสิ่งเดียว มีลักษณะเป็นช่วงๆสั้นๆหอบนานๆครั้ง ไปจนถึงอาการรุนแรงมากมาย อาทิเช่น หอบแต่ละวันหรือเครื่องพ่นยามีลักษณะอาการตลอดระยะเวลาจนไม่สามารถที่จะทำกิจวัตรประจำวันได้ตามธรรมดา

การดูแลและรักษาโรคหอบหืด

การอักเสบของเยื่อบุหลอดลมในผู้ป่วยโรคหอบหืดนั้น ถ้าเกิดขึ้นเป็นเวลานานอาจก่อให้หลอดลมเปลี่ยนแปลงรูปร่างและก็การทำงานได้ ซึ่งผลที่ตามมาคือสมรรถนะปอดของคนเจ็บจะน้อยกว่าธรรมดารวมทั้งหลอดลมไวต่อสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นอย่างยั่งยืน การรักษาโรคหอบหืดจึงควรกระทำแต่ว่าเนิ่นๆ เครื่องพ่นยาวิถีทางสำหรับเพื่อการรักษาโรคหอบหืดประกอบไปด้วย การดูแลและรักษาภาวการณ์อักเสบเพื่อควบคุมอาการของโรคให้สงบลงแล้วก็การคุ้มครองป้องกันอาการไม่ดีขึ้นด้วยการหลีกเลี่ยงสิ่งเร้าต่างๆที่นำมาซึ่งอาการหอบหืด เพื่อคนเจ็บสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างเป็นปกติที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

เครื่องพ่นละอองยา (Nebulizer) เพื่อการรักษาโรคหอบหืด

เครื่องพ่นละอองยากระแสไฟฟ้า (Nebulizer) เป็นเครื่องพ่นยาเครื่องใช้ไม้สอยที่ใช้สำหรับรักษาโรคในระบบทางเท้าหายใจ เว้นเสียแต่ช่วยทำให้ความชุ่มชื้นแก่ทางเดินหายใจแล้วก็ช่วยขับเสลดยังมีคุณสมบัติเปลี่ยนแปลงยาน้ำให้กลายเป็นละอองฝอยเล็กๆเพื่อยาไปสู่ฟุตบาทหายใจโดยตรง ซึ่งบางทีอาจช่วยให้ยาออกฤทธิ์ได้เต็มกำลัง รวมทั้งใช้เวลาสำหรับการออกฤทธิ์เร็วกว่าการให้ยาด้วยแนวทางอื่น เวลาที่ส่งผลใกล้กันออกจะน้อย เพราะฉะนั้น Nebulizer จึงเป็นเครื่องมือที่คนเจ็บนิยมใช้ อีกทั้งในปัจจุบัน อุปกรณ์นี้ยังถูกวางแบบให้มีขนาดเล็กและเบาลงกระทั่งสามารถนำพาไปใช้ตามสถานที่ต่างๆได้สบายเยอะขึ้นเรื่อยๆ โดยเครื่องพ่นยาจำพวกนี้จะใช้ได้กับคนทุกเพศทุกวัย แต่ว่าแพทย์มักชี้แนะให้ใช้กับเด็กแรกเกิด เด็กเล็ก หรือผู้ป่วยที่ไม่อยู่ในสภาวะซึ่งสามารถระบุลมหายใจได้ด้วยตนเอง รวมถึงคนป่วยที่จำเป็นที่จะต้องได้รับยาพ่นในปริมาณมากด้วย
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่องพ่นยา ราคา

Tags : เครื่องพ่นยา,เครื่องพ่นยา ราคา,เครื่องพ่นยา omron
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: