หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปรอทวัดไข้ แบบแก้ว กับ สไตล์ดิจิทัล ใช้แบบไหนถึงจะดี  (อ่าน 81 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 23862


อีเมล์
« เมื่อ: 21 พฤษภาคม 2021, 21:39:40 »

ภาวการณ์โควิด-19 ทัศนะจะไม่คลี่คลายลงง่าย ๆ หลายคนคงเห็นว่าตามสถานที่ต่าง ๆ มีการตรวจสอบคัดกรอง โดยการ “วัดอุณหภูมิร่างกาย” ใช่แล้วล่ะค่ะ ความสำคัญในการจับไวรัสโคโรน่า คืออุณหภูมิในร่างกายที่สูงกว่าปกติ หรืออาการไข้นั่นเอง แต่การใช้มือทาบหน้าผาก – ทาบคอ เพื่อวัดความร้อน ไม่เชี่ยวชาญรับประกันได้นะคะว่ามีไข้หรือเปล่า ดังนี้ เพื่อให้ทราบระดับอุณหภูมิ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้ ปรอทวัดไข้ หรือเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย เรามาตรวจกันว่า ควรใช้ปรอทวัดไข้เช่นใดให้ถูกต้อง และปรอทวัดไข้แบบไหนพอเหมาะกับคุณมากที่สุด
ปรอทวัดไข้ รูปแบบดิจิทัล VS สไตล์แก้ไขว มีจุดดีจุดด้อยแตกต่างกันเช่นใด?

ถ้ากล่าวถึงปรอทวัดไข้ หรือเครื่องวัดอุณหภูมิ ก็มีให้คัดเลือกใช้หลายรูปแบบเลยค่ะ ทั้ง ปรอทวัดไข้ ราคา ถูกและแพง แต่ถ้าเนื่องด้วยใช้ตรวจสอบวัดที่บ้าน จะนิยมใช้แบบปรับปรุงวและแบบดิจิทัลมากที่สุด เนื่องมาจากใช้งานและหาซื้อได้ง่าย และมีความแม่นยำสูง ซึ่งหลายคนก็ยังมีความสองจิตสองใจอยู่ว่าควรใช้รูปแบบแก้ไขวหรือสไตล์ดิจิทัลดี?

หากเปรียบเทียบปรอทวัดไข้สไตล์แก้วกับแบบดิจิทัล ในเรื่องราวของความแม่นยำ ทั้งสองแบบมีความแม่นยำใกล้เคียงกันเลยค่ะ แต่จะมีความแตกต่างกันไปในเรื่องของค่า และการใช้งานต่าง ๆ

ปรอทวัดไข้สไตล์แก้ว
ข้อดี : ราคาไม่แพง
ข้อเสีย : ก่อนใช้งานจะต้องเช็กทุกครั้งว่า แถบบอกอุณหภูมิอยู่ต่ำกว่า 36 องศาเซลเซียส ด้วยการสะบัดปรอทวัดไข้ก่อนใช้งาน อีกทั้งยังอ่านค่าได้ยาก นอกจากนี้ วัตถุที่ทำจากปรับปรุงวมีความเปราะบางแตกหักได้ง่าย และมีสารปรอท ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย จึงไม่เหมาะด้วยว่าเด็กกระชับ เพราะคงจะเกิดรุนแรงหากไม่อยู่นิ่งได้

ปรอทวัดไข้แบบดิจิทัล
จุดแข็ง : ใช้งานง่ายแค่เพียงกดปุ่ม แล้วรอผล อีกทั้งยังอ่านค่าได้ง่าย ด้วยเหตุว่าบอกตัวเลขได้อย่างชัดเจนผ่านจารชนหน้าจอ ตัววัสดุมีความยืดหยุ่น ไม่แตกหักง่าย และปราศจากสารปรอท จึงเหมาะเพื่อผู้ใช้งานทุกช่วงอายุ
ข้อด้อย : ค่าแพงกว่าสไตล์แก้ว

อันตรายจากการใช้ ปรอทวัดไข้ แบบแก้ไขว
ปรอทวัดไข้แบบแก้ไขว เป็นอุปกรณ์วัดอุณหภูมิร่างกายที่ใช้กันอย่างมาเนิ่นนาน แต่รู้หรือไม่คะว่า ปัจจุบันนี้กำลังมีแผนการให้ทุกประเทศเลิกใช้ปรอทวัดไข้สไตล์แก้ไขว เพราะสารปรอท ศักยสร้างวิกฤติให้กับร่างกายมนุษย์ และสิ่งของแวดล้อมได้นะคะ

ทำเช่นใดหากปรอทวัดไข้รูปแบบแก้วแตก?
ถ้าเกิดทำปรอทวัดไข้แตก อย่าชะล่าใจคิดว่าไม่เป็นอะไรนะคะ ถึงแม้สารปรอทอย่างนี้ จะไม่มีสีปราศจากกลิ่น แต่รอบรู้ระเหิดเป็นไอ ทำให้เกิดร้ายแรงกับระบตอนางเดินหายใจ และปอดได้ ครั้นแล้ว หากปรอทวัดไข้รูปแบบแก้วแตก ควรรีบปฏิบัติดังนี้

  • หากปรอทวัดไข้แตกในขณะวัดประเภทปาก จนทำให้สารปรอทไหลเข้าไปด้านในช่องปาก ให้รีบบ้วนออก และไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด อาจจะจึงจำเป็นต้องล้างท้อง หรือรับประทานยาที่ทำให้เกิดอาเจียน
  • หากปรอทวัดไข้ตกแตก ให้รีบออกจากบริเวณนั้นให้เร็วที่สุด
  • ห้ามใช้ไม้กวาด กวาดสารปรอทที่ไหลออกมา ด้วยเหตุว่าจะทำให้สารปรอทติดอยู่กับไม้กวาด ซึ่งอาจจะกระจายไปบริเวณอื่น ๆ ได้
  • ห้ามใช้เครื่องพินิจดฝุ่นชมดสารปรอท เพราะจะทำให้สารปรอทตกค้างในเครื่องพิจารณาดฝุ่น และความร้อนจากเครื่อง จะทำให้สารปรอทระเหิด และเข้าสู่ตระกูลเดินหายใจ
  • ให้สวมใส่ผ้าปิดปากปิดจมูก และใช้กระดาษแข็งกวาดสารปรอทมารวมกัน ตักใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด และนำไปทิ้งในขยะที่เป็นถังทิ้งขยะร้ายแรง
  • เปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายออกราบรื่นอย่างน้อย 2 วัน


Tags : ปรอทวัดไข้,เครื่องวัดอุณหภูมิ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: