หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กระทะเทฟล่อน คุณลักษณะ วิธีการใช้ และความปลอดภัยในการใช้งาน  (อ่าน 120 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 23861


อีเมล์
« เมื่อ: 22 พฤษภาคม 2021, 12:03:13 »

กระทะเทฟล่อน เปลี่ยนไปมาเป็นกระทะที่กำลังได้รับความชื่นชมอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะอย่างมากในกลุ่มผู้คนที่อาศัยอยู่ในเมือง คนที่รักสุขภาพ เพราะการใช้งานของกระทะค่อนข้างจะสามารถใช้พร้อมด้วยเตาไฟฟ้าได้ ใช้น้ำมันน้อยมากหรือแทบไม่ใช้เลย อีกทั้งยังสามารถทำอาหารได้หลากหลายรูปแบบไม่ติดกระทะ ทั้งนี้ กระทะเทฟล่อน มีด้วยกันหลากหลายเกรดคุณภาพการใช้งาน ใครที่สนใจกระทะชนิดนี้ควรเรียนรู้ถึงวิธีการใช้ให้ถูกรีวิว รวมทั้งข้อควรรู้ด้านความไม่เป็นอันตรายก่อนตกลงใจซื้อ
รูปร่างของกระทะเทฟล่อน
เทฟลอน (Teflon) เป็นสารชนิดหนึ่งในสารประกอบพอลิเมอร์ชนิด polytetrafluoroethylene (PTFE) คุณลักษณะของพลาสติกชนิดนี้จะมีน้ำหนักเบา มีความสามารถทนต่ออุณภูมิสูงได้ดี ทนต่อสภาพอากาศ สารเคมี สารละลายและการสึกกร่อน ด้วยความพิเศษเหล่านี้ของมันจึงถูกนำเอามาใช้เป็นสารเคลือบอยู่บนกระทะ ที่เราคุ้นเคยหูกันในชื่อเรียกว่า "กระทะเทฟล่อน" ที่มีฟีเจอร์ผิวลื่นไม่ทำให้เกิดการเกาะติด มีสัมประสิทธิ์แห่งการขัดสีต่ำ พื้นที่ผิวสัมผัสไม่อมน้ำ จึงทำให้มันไม่เปียกน้ำ ทำความสะอาดได้สะดวก กระทะเทฟล่อน ถูกนำมาใช้เพื่อการทำอาหาร โดยเฉพาะเมนูอาหารทอดที่ไม่จำต้องใช้น้ำมัน แต่อาหารก็จะไม่เกาะติดบนกระทะ หรือเกาะติดแค่กะทัดรัดน้อยเท่านั้น ขึ้นอยู่กับระดับคุณภาพชนิดของสารเคลือบเทฟล่อน
ซึ่งมีการแบ่งคุณลักษณะของสารเคลือบเทฟล่อนออกเป็น 4 ชนิดหลักๆ ด้วยกันดังนี้
ชนิด PTFE เป็นสารเคลือบผิวกระทะที่ช่วยเหลือให้ลื่นรูปแบบระบบสองและสามชั้น สามารถทนความร้อนได้มากถึง 260 องซาเซลเซียส มีสัมประสิทธิ์การขัดสีต่ำ
ชนิด FEP เป็นสารเคลือบผิวลื่นที่สามารถหลอมตัวเองหลังจากนั้นก็จะทำการจัดเรียงในระหว่างการอบได้ ซึ่งจะถูกสร้างให้เป็นแผ่นฟิล์มกันน้ำ มีความสามารถทนต่อสารเคมีได้ดี มีการขัดสีต่ำ เกาะติดพร้อมทั้งกระทะได้ดี ทนต่อความร้อนได้ราวๆ 205 องศาเซลเซียส
ชนิด PFA สารเคลือบที่จะมีการหลอมละลายและการจัดเรียงตัวของสารฟลูออโรโพลิเมอร์ในระหว่างการอบเตา ให้กลายเป็นฟิล์มกันน้ำ มีความสามารถในการเคลือบให้ได้ระดับความหนาของฟิล์มมากถึง 1,000 Micrometers จึงทำให้มีความเหนียวทนทานต่อสารเคมีได้สูง ทนความร้อนได้ที่ราวๆ 260 องศาเซลเซียส
ชนิด ETFE เป็นสารที่มีการผสมระหว่าง Ethylene พร้อมกับ TFE ทำให้ทนต่อสภาพสารเคมี มีสารเคลือบฟลูออโรโพลิเมอร์ ทนต่อความร้อนได้ในระดับ 150 องศาเซลเซียส
คุณลักษณะของกระทะเทฟล่อน
คุณสมบัติของกระทะเทฟล่อน ซึ่งคำว่าเทฟล่อนที่เป็นพอลิเมอร์คือชื่อทางการค้าเป็น Thermoplastic fluoropolymer ที่ถูกค้นหาพบโดย Roy J. Plunkett กระทะเทฟล่อนที่เราใช้อยู่ในที่อาศัย ตามลักษณะพื้นฐานแล้วจะมีความพิเศษดังนี้

 • บนกระทะที่ถูกเคลือบด้วยเทฟล่อนจะช่วยเหลือคุ้มกันไม่ให้เกิดการเคลือบเกาะติดของน้ำมันหรือน้ำ
  เทฟล่อนจะไม่ละลายในตัวทำหลอมละลายใดๆ จึงทนต่อสารเคมี
  ทนความร้อนในระหว่างการประกอบอาหารได้สูง ซึ่งจะมากกว่า 150 องศาเซลเซียสขึ้นไป และหลอมเหลวที่อุณหภูมิ 342 องศาเซลเซียส
 • วิธีการใช้กระทะเคลือบเทฟล่อนให้ถูกรีวิวการใช้ภาชนะกระทะเทฟล่อนให้ถูกรีวิว เพราะว่าบริเวณผิวสัมผัสที่ใช้ทำอาหารของกระทะ มีการเคลือบอยู่ด้วยสารพอลิเมอร์ ที่มีความเฉื่อยต่อปฏิกิริยาทางเคมีกับสารชนิดอื่น ในการทำอาหารจึงส่งผลให้มันไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ จากการปรุงกับภาชนะ อีกทั้งยังสามารถทนต่อสภาพกรดและด่าง อุณหภูมิสูงและอุณหภูมิต่ำ

  การใช้งานที่เข้าที คือการใช้ตะหลิวหรือทัพพีที่เป็นพลาสติกหรือไม้แทนการใช้เครื่องมือสแตนเลสเป็นตัวช่วยประกอบอาหาร เพื่อปกป้องรอยขีดข่วน ซึ่งจะส่งผลให้เทฟล่อนหลุดลอกออกไปได้
  การทำความสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้ฝอยขัดหม้อ แต่ให้ใช้ฟองน้ำที่มีความนุ่มในการล้าง หลังจากทำอาหารเสร็จ รอให้กระทะเย็นก่อนนำลงแช่น้ำและล้างทำความสะอาด
  เทฟล่อนเมื่อถูกใช้ไปนานๆ จะมีการหลุดรอดออกมาปะปนพร้อมกับอาหารได้ อนุภาคขนาดกระชับเหล่านี้หลายคนอาจจะกังวลใจว่าจะเป็นตัวการทำให้เกิดเป็นสารก่อมะเร็งในร่างกายเมื่อสะสมเข้ามากๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วอนุภาคจะผ่านเข้าสู่ร่างกายโดยที่ไม่ถูกย่อยหรือดูดซึมสะสมแต่อย่างใด ทว่าจะถูกขจัดออกจากร่างกายด้วยการขับถ่าย เราจึงสามารถใช้งานภาชนะกระทะเทฟล่อนได้อย่างปลอดภัย หากทำตามกระบวนการอย่างถูกรีวิว
  เพื่ออันตรายที่คงจะพบได้คือ เมื่อใช้ความร้อนจนอุณหภูมิสูงมากในระดับหนึ่งๆ จะเกิดควันขึ้นมาได้สบาย ควันเหล่านี้หลังจากถูกนำไปทดสอบแล้ว อนุภาคเทฟล่อนจะกลายเป็นไอต่อเมื่ออุณหภูมิสูงถึง 400 องศาเซลเซียส หลุดออกไปสู่บรรยุ่งยากาศ ผลกระทบข้างเคียงหากสูดดมเข้าไปคืออาการคล้ายไข้หวัดได้ ดังนั้นเราจึงควรใช้งานกระทะในอุณหภูมิที่เหมาะสม ไม่สูงเกินความสามารถที่สารเคลือบจะรับได้ ก็จะช่วยให้การใช้งานไม่เป็นอันตราย และทำให้กระทะมีอายุใช้งานที่ช้านาน
  ถ้าหากกระทะเทฟล่อนจะเป็นกระทะที่ให้ความปลอดภัยสูง เหมาะพร้อมกับการใช้งานเพื่อสุขภาพ แต่ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นก็เป็นเพียงผลการวิจัยที่ยังไม่สามารถเจาะจงได้ชัดแจ้ง เพราะจากการตรวจสอบผู้ป่วยโรคมะเร็งบางรายพบสารชนิดนี้ในกระแสเลือด แต่จะอยู่ในระดับที่ไม่สูงมากนัก ซึ่งยังไม่สามารถระบุได้ว่าฯลฯตอที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งหรือไม่
  คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : หม้อทอด

  เครดิต :

  Tags : กระทะเคลือบ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: