หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ระวังระไวหม้อหุงข้าวอย่างไรให้มีอายุการใช้งานที่เป็นเวลายาวนานขึ้น  (อ่าน 32 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 21601


อีเมล์
« เมื่อ: 22 พฤษภาคม 2021, 14:52:18 »

ปรนนิบัติรับใช้หม้อหุงข้าวอย่างไรให้มีอายุใช้งานที่เป็นเวลายาวนานขึ้น
หม้อหุงข้าวเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราต้องใช้เป็นเป็นนิตย์ทุกวัน กับมีติดคครัวของทุกบ้าน ครั้นแล้วจึงควรทำความสะอาดและเสียบ้างเพื่อยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น ไม่ต้องเปลืองเงินซื้อบ่อย ๆ เอาเป็นว่าเราไปดูกันเลยดีกว่าจ๋า ว่าจะมีวิธีทำความสะอาดหม้อหุงข้าวแบบได้บ้าง
1.เริ่มกันที่การทำให้หมดจดข้างในกันก่อนนะคะ นั่นก็คือตัวหม้อด้านในที่เป็นอะลูมิเนียมหรือว่าเซรามิคนั่นเองค่ะ เมื่อเราหุงข้าวเสร็จด้วยกันทานข้าวหมดแล้ว ก็ควรจะล้างเลยนะคะ ไม่ควรปล่อยไว้ในเกิดคราบที่ล้างออกยากทีหลัง พร้อมกับอีกอย่างหากปล่อยไว้นาน ๆ จนข้าวบูดคาหม้อ คราวนี้มีความซยก็จะมาเยือนขา เพื่อข้าวบูดจะมีเชื้อราเกาะติดที่หม้อ ในการหุงข้าวครั้งจากนั้นก็จะทำให้ข้าวบูดเร็วขึ้นค่ะ เพราะฉะนั้นเราจะมีทริคง่าย ๆ ในการแก้หม้อข้าวบูดเร็วมาฝากกันด้วยค่ะ
แนวทางแก้หม้อหุงข้าวบูดเร็ว
1.1 ล้างหม้อหุงข้าวตามธรรมดา จากนั้นใส่น้ำลงไป ¼ ของหม้อหุงข้าว จากนั้นใส่น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ กดหม้อหุงข้าวทิ้งไว้เหมือนหุงข้าวโดยทั่วไป รอจนหม้อดีด แล้วก็เทน้ำทิ้ง นำไปล้าง พร้อมด้วยหุงข้าวตามโดยทั่วไป
1.2 ล้างหม้อหุงข้าวตามปกติจากนั้นนำเกลือป่นที่ใช้ในครัวเรือนปกติ มาทาให้ทั่วหม้อหุงข้าว ทิ้งไว้เก็งครึ่งชั่วโมง ต่อไปนำไปล้าง คว่ำไว้ให้แห้ง
1.3 วิธีนี้ง่ายสุด คือว่าน้ำหม้อชั้นในของหม้อหุงข้าวใส่น้ำ พร้อมด้วยต้มบนเตาแก๊สจนกว่าน้ำจะระเหยไปเกือบหมด หลังจากนั้นก็นำไปล้างแล้วก็หุงข้าวตามปกติคะ

พร้อมกับสามวิธีนี้ก็คือวิธีการแก้หม้อหุงข้าวบูดเร็วค่ะ และเวลาล้างหม้อหุงข้าวตามธรรมดา ให้แช่หม้อหุงข้าวเอาไว้สักเกือบ 10 นาทีนะคะ จะเป็นเหตุให้สามารถล้างเอาเศษข้าวที่ปห้งติดหม้อออกได้ง่ายขึ้นค่ะ และขอเตือนอีกนิด อย่านำฝอยขัดหม้อขัดหม้อหุงข้าวนะคะ เพราะอาจจะเกิดรอยเหรอเกิดความเสียหายได้ขา
2. ประทินหม้อหุงข้าวภายนอก สำหรับหม้อหุงข้าวแบบที่โดยน้ำไม่ได้เราก็มีวิธีง่าย ๆ ในการประทินค่ะ โดยการนำพองน้ำที่ไปชุบน้ำแบคกิ้งโซดาเจือจางหน่อย ๆ ด้วยกันบีบให้พอหมาด ๆ นำไปเช็ดบริเวณด้านนอกของหม้อหุงข้าว เมื่อเช็ดคราบเลอะออกไปหมดแล้ว ก็นำผ้าแห้ง มาเช็รอบนอกให้แห้งอีกที แค่นี้ก็สะอาดสะอ้านเอี่ยมอ่องแล้วคะ
เพื่อน ๆ ลองเอาแนวเหล่านี้ไปปรับใช้กันดูนะคะ รับแขกว่า หม้อหุงข้าวของคุณจะงดงามเอี่ยมอ่องหน้าใช้ไปอีกนานเลยหล่ะค่ะ ^^

Tags : หม้อหุงข้าว,หม้อหุงข้าวไฟฟ้า,เครื่องใช้ไฟฟ้า
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: