หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: $$ตับแข็งภัยมืดรอบตัว!! ตับแข็งระยะสุดท้าย  (อ่าน 84 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 23914


อีเมล์
« เมื่อ: 23 พฤษภาคม 2021, 02:41:47 »

     ตับแข็ง มีเหตุมาจากเนื้อเยื่อตับถูกทำลาย ฉะนั้นเมื่อเกิดสภาพการณ์ตับแข็งแล้ว ตับจะไม่สามารถดำเนินการได้อย่างปกตินำมาซึ่งภาวะแทรกซ้อน ยกตัวอย่างเช่น ท้องมาน เลือดออกง่าย มะเร็งตับ ฯลฯ ซึ่งคนป่วยที่เป็นตับแข็งจะมีลักษณะต่างๆได้แก่อ่อนแรง เมื่อยล้าง่าย ไม่อยากอาหาร น้ำหนักลด มีความรู้สึกมึน มีความจำไม่ดี ต่อไปเมื่อเกิดสถานการณ์ตับแข็งยังมีผลต่อระบบไหลเวียนของเลือด ลูกอัณฑะฝ่อแล้วก็เล็กลงหรือทรวงอกขยายขึ้นในผู้ชาย มีลักษณะตัวเหลือง ตาเหลืองคันตามผิวหนัง ดังนี้เมื่อเกิดอาการดังที่กล่าวมาข้างต้นชี้แนะให้ไปพบหมอโดยด่วน
 
     
 
ติดต่อและอ่านรายละเอียดได้ที่ >> ตับแข็ง http://xn--22ck4bu8i2dwb.com/

การดูแลรักษาตับแข็ง ดังนี้

   1.เมื่อตรวจพบเป็นโรคตับแข็งแล้ว ในปัจจุบันนี้ยังไม่มียาซึ่งสามารถทำให้ตับกลับมาเป็นปกติ แม้กระนั้นช่วยป้องกันไม่ให้ตับแข็งเยอะขึ้นโดยการงดสุรา รวมทั้งหยุดดื่มแอลกอฮอล์ทุกหมวดหมู่

   2.จำเป็นที่จะต้องรับประทานยา เพื่อช่วยควบคุมโรคเชื้อไวรัสตับอักเสบ ซึ่งแพทย์จะจ่ายยาจำพวกสเตียรอยหรือยาต่อต้านไวรัสเพื่อช่วยไม่ให้เซลล์ตับถูกทำลายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

   3.ผู้ป่วยที่มีภาวะไขมันเกาะตับ บางทีอาจจะไม่ได้มีต้นเหตุที่เกิดจากการดื่มสุรา ต้องมีการลดหุ่นลงเพื่อช่วยสำหรับในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดนอกจากนี้

     การรักษาตับแข็งระยะสุดท้าย
แพทย์จะรักษาตามอาการ และคนไข้ตับแข็งระยะสุดท้ายนี้ ทางเครือญาติ ควรต้องคอยดูแลเอาใจใส่ด้วยความใกล้ชิด ถ้าหากได้โอกาสพาคนเจ็บท่องเที่ยวในหลายๆสถานที่ ที่ผู้ป่วยต้องการไป บอกในสิ่งที่ไม่เคยพูด การคุยกันกระชับความเกี่ยวเนื่องในครอบครัว ให้กำลังใจคนไข้ รวมถึงตับแข็งระยะในที่สุด จะอยู่ได้ไม่เกิน 6 เดือน เพราะฉะนั้นถ้าคนเจ็บอยู่ในช่วงนี้ขอให้ใช้เวลาอยู่ร่วมกันกับคนป่วยให้ได้มากที่สุด
ภาวะแทรกซ้อนของโรคตับแข็ง

     ซึ่งตับแข็งมีภาวะแทรกซ้อนขึ้นมาได้นานาประการอาการเป็น

   ภาวการณ์เลือดไหลในทางเดินของกิน เนื่องด้วยความดันในเส้นเลือดดำไหลผ่านตับ ทำให้คนป่วยตับแข็งมีอาการตัน เส้นเลือดโป่งพองได้ง่าย แล้วก็เสี่ยงต่อการแตก ทำให้เลือดออกออกอย่างหนักในกระเพาะ หรือหลอดอาหารได้
    การบวมน้ำหรือโรคท้องมาน เป็นสภาวะการคั่งของน้ำแล้วก็เกลือ รอบๆร่างกายทำให้ขาบวมหรืออาการท้องโต
   มีลักษณะอาการทางสมอง เพราะว่าตับปฏิบัติงานลดลงไม่อาจจะกำจัดพิษ ออกมาจากลำไส้เล็กได้ทำให้ ผู้เจ็บป่วยมีลักษณะอาการงวยงง งุนงง กล่าวไม่ชัดเจน
   อาการอื่นๆอาทิเช่น ภาวการณ์ไตล้มเหลวระดับออกสิเจนในเลือดลดน้อยลง หรือเป็นโรคโรคเบาหวาน ซึ่งบางครั้งก็อาจจะเสียชีวิตได้ในภาวะตับวาย

โดยเหตุนั้นเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้กำเนิดโรคตับแข็ง ควรเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบ ควรสวมถุงยางทุกหนก่อนมีเพศสัมพันธ์ เพื่อคุ้มครองการ ติดโรคไวรัสตับอักเสบบีรวมทั้งซี ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน รวมถึงควรรอบคอบสำหรับการใช้สมุนไพรบางชนิดบางครั้งก็อาจจะส่งผลต่อตับได้
 
เครดิตบทความ บทความ ตับแข็ง http://xn--22ck4bu8i2dwb.com/

Tags : ตับแข็ง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: