หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: คุณประโยชน์ที่ได้รับมาจากลูกบอลโยคะ พร้อม 6 ท่าเล่น  (อ่าน 35 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 21705


อีเมล์
« เมื่อ: 23 พฤษภาคม 2021, 23:25:31 »

คุณประโยช์จากลูกบอลโยคะ พร้อม 6 ท่าเล่น

บอลโยคะ (yoga ball) หรือ ฟิตบอล (Fit ball) เป็นเครื่องไม้เครื่องมือบริหารร่างกายประเภทหนึ่งที่ทำมาจาก pvc โดยออกแบบมาให้สามารถเพิ่มเติมลมได้ ลักษณะเป็นลูกทรงกลม ยืดหยุ่นได้ ซึ่งกำลังเป็นที่ชื่นชอบเป็นอย่างมากสำหรับเล่นโยคะตามสตูดิโอต่างๆในปี 1963 ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ได้มีการนำ ลูกฟุตบอลบริหารร่างกายหรือในตอนนี้พวกเราเรียกกันว่า บอลโยคะ (yoga ball) หรือ ฟิตบอล (Fit ball) ได้นำลูกบอลโยคะมาใช้เพื่อการออกกำลังกาย ซึ่งเรียกกันว่า สวิตบอล โดยการใช้ลูกบอลโยคะมาเป็นเครื่องไม้เครื่องมือสำหรับการทำกายภาพบำบัดต่อคนป่วยโดยเฉพาะคนไข้ที่ได้รับการผ่าตัดกระดูกจุดประสงค์เพื่อให้กล้ามเนื้อร่างกายภายหลังจากการผ่าตัดฟื้นฟู แล้วก็
ยืดหยุ่นได้ดิบได้ดี ถัดมา ทางอเมริกาได้มีความคิดเห็นว่าการบริหารร่างกายหรือกายภาพบำบัดโดยการใช้ลูกบอลโยคะนั้นเป็นประโยชน์มากมายก่ายกอง ก็เลยได้เอามาปรับใช้กับการเล่นโยคะกับคนปกติทั่วไป โดยมีแบบอย่างการเล่นที่แปลกใหม่ สลับกับการออกกำลังกายแบบแอโรบิคก็เลยได้มีการเรียก ลูกบอลโยคะ ว่า ฟิตบอล

คุณประโยช์จากลูกบอลโยคะ

  • บอลโยคะ นั้นทำให้กล้ามโดยยิ่งไปกว่านั้นกล้ามเนื้อกระดูกหลังกำเนิดความยืดหยุ่นและยังสามารถใช้กับช่วยฟื้นฟูให้กับผู้ที่ผ่านการผ่าตัดกระดูก รวมไปถึงลดลักษณะของการปวดจากผู้ที่มีอาการปวดไขข้อ เป็นต้น
  • ลูกบอลโยคะ ยังช่วยเสริมสร้างความสมดุลของร่างกายทั้งยังช่วยการฝึกฝนการทรงตัวได้เป็นอย่างดี ยิ่งกว่านั้นบอลโยคะยังช่วยให้กล้ามในส่วนต่างๆของร่างกายไม่ว่าจะเป็น ลดหน้าท้อง แขน ต้นขา บั้นท้าย เข้าที่เข้าทางกระชับมากขึ้นเรื่อยๆ หุ่นดี เสริมบุคลิกลักษณะอีกทั้งข้างในออกสู่ข้างนอก
  • บอลโยคะมีส่วนช่วยเสริมสร้างสมาธิการทำงานระบบประสาทแล้วก็สมองได้
  • บอลโยคะ ช่วยลดการอักเสบของร่างกาย โดยยิ่งไปกว่านั้นการอักเสบจากเอ็นตามส่วนต่างๆของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ต้นเขน ต้นขา กล้ามเนื้อส่วนหลัง บั้นท้าย เอว ฯลฯ
  • ประหยัดพื้นที่ สามารถเล่นได้ทุกสถานที่ นำเอาง่ายสร้างสีสันสำหรับเพื่อการออกกำลังกาย ให้ความสำราญ
  • สามารถเล่นได้กับทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็กๆไปจนกระทั่งคนแก่และยังรวมไปถึงคนที่กำลังตั้งท้อง และผู้ที่ถูกใจออกกำลังกายแอโรบิค

การบริหารร่างกายมีเยอะมากหลายจำพวกให้เลือก นอกเหนือจากที่จะลูกบอลโยคะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้วยังช่วยสร้างกล้ามเนื้อและก็ทำให้รูปร่างดีได้อย่างยั่งยืนแม้ว่าจะมีวิธีให้เลือกหุ่นงาม ร่างกายแข็งแรง จำนวนมาก แม้กระนั้นสิ่งจำเป็นเป็น ความจริงจัง ก็เลยอยากพรีเซนเทชั่น 6 ท่าโยคะด้วยลูกบอลมาฝากกระบวนการบริหารร่างกายที่ง่าย ทำเป็นทุกวัน ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้พื้นที่เยอะหรือเสียตังค์ค่าคอร์สแพงๆ

- ท่าที่ 1 ลดต้นขา ต้นแขน หน้าท้องแบนราบ
ท่านี้จะต้องใช้เก้าอี้ที่ความสูขเท่าๆกับลูกฟุตบอล ซึ่งคุณอาจมีเครื่องเรือนอื่นๆในบ้านที่นำมาใช้แทนได้ ยกตัวโดยใช้มือสองข้างเท้าบนเก้าอี้ด้านหลังขาสองข้างดูถูกตรงพิงบนบอล ค้างไว้ นับ 1-20 ทำใหม่ 10-15 ครั้ง

- ท่าที่ 2 นอนพาดขา ลดต้นขา พุง
ให้นอนราบกับพื้น วางขาพิงกับบอล ตั้งแต่ช่วงน่องถึงปลายเท้ายกตัวขึ้นให้ลำตัวถึงปลายตีนเป็น 45 องศา แขนสองข้ามราบกับพื้นข้างลำตัว แล้วงอเข่ายกตัวสูงขึ้น วางเท้าบนบอล นับ 1-10 ทำใหม่ 15-20 ครั้ง ทำเป็นประจำกระชับสะโพกลดต้นขา ลดเซลลูไลท์ ทั้งหน้าท้อง รวมทั้งต้นขา

- ท่าที่ 3 ลดต้นแขน น่อง และก็พุง
อีกท่าง่ายกับบอลลูกเดิม ให้นอนคว่ำยกตัวโดยปลายตีนรวมทั้งแขนศอกเท้าอยู่บนลูกบอล ลำตัวตรง ขาเหยียดหยามตรง ทำค้างในท่านี้ นับ 1-20 โดยทำซ้ำ 15 ครั้ง

- ท่าที่ 4 ลดหน้าท้อง
ให้นั่งบนบอล วางขาตั้งฉากกับต้นขา นอนเกร็งท้องนับ 1-10 แล้วยกตัวขึ้น ทำใหม่ 15 ครั้ง

- ท่าที่ 5 ลดต้นแขน กระชับอก
ยืนตรง ถือบอลด้วยมือสองข้าง แขนเหยียดตรง แล้วงอข้อศอกค่อยๆยกลูกบอลขึ้นมาค้างไว้ระดับบริเวณใบหน้ากับทรวงอก นับ 1-10 เหยียดหยามแขนยกบอลสูงไปด้านหน้า นับ 1-10 แล้วเอาลงมาในท่าเริ่มต้นทำซ้ำ 15 ครั้ง

- ท่าที่ 6 กระชับต้นแขน ต้นขา อก
เริ่มท่านี้ด้วยการใช้แขนสองข้างยกบอลขึ้นเหนือหัวแขนดูถูกตรง นับ 1-10 แล้วก้มตัวลง ชูลูกบอลลงมาในระดับหน้าแข้งให้ทำช้าๆท่านี้จะบริหารกล้ามข้างหลังให้แข็งแรงด้วย ทำอีกครั้ง 15 ครั้ง ช่วยกระชับต้นแขน อก แล้วคุ้มครองป้องกันอาการที่ทำงานซินโดรมที่เกิดจากกล้ามเนื้อข้างหลังไม่แข็งแรง

รวมทั้งนั้นก็เป็นการออกกำลังกายง่ายๆที่ใครๆก็สามารถทำเป็นเพียงคุณมีลูกบอลโยคะ ซึ่งราคาของมันก็ไม่แพง ซื้อติดบ้านไว้ก็ทำให้คุณหุ่นสวย แล้วก็สุขภาพแข็งแรงได้แล้ว

Tags : ลูกบอลโยคะ,บอลโยคะ,ลูกบอลออกกําลังกาย
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: