หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: !!ตับแข็งภัยมืดรอบตัว!! ตับแข็งระยะสุดท้าย  (อ่าน 29 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 21657


อีเมล์
« เมื่อ: 24 พฤษภาคม 2021, 03:19:01 »

     ตับแข็ง เกิดจากเยื่อตับถูกทำลาย ด้วยเหตุดังกล่าวเมื่อเกิดสภาพการณ์ตับแข็งแล้ว ตับจะไม่อาจจะทำงานได้อย่างปกติกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดภาวะแทรกซ้อน ยกตัวอย่างเช่น โรคท้องมาน เลือดออกง่าย มะเร็งตับ เป็นต้น ซึ่งผู้เจ็บป่วยที่เป็นตับแข็งจะมีลักษณะต่างๆตัวอย่างเช่นอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ไม่อยากกินอาหาร น้ำหนักลด มีความรู้สึกงุนงง มีความจำไม่ดี หลังจากนั้นเมื่อกำเนิดสถานการณ์ตับแข็งยังส่งผลต่อระบบไหลเวียนของเลือด ลูกอัณฑะฝ่อรวมทั้งเล็กลงหรืออกขยายขึ้นในเพศชาย มีอาการตัวเหลือง ตาเหลืองคันตามผิวหนัง ดังนี้เมื่อเกิดอาการดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วเสนอแนะให้ไปพบแพทย์โดยเร่งด่วน
 
     
 
สามารถอ่านรายละเอียดได้จาก >> ตับแข็ง http://xn--22ck4bu8i2dwb.com/

การดูแลและรักษาตับแข็ง ดังต่อไปนี้

   1.เมื่อตรวจเจอเป็นโรคตับแข็งแล้ว ในขณะนี้ยังไม่มียาซึ่งสามารถทำให้ตับกลับมาปกติ แต่ว่าช่วยคุ้มครองป้องกันไม่ให้ตับแข็งมากขึ้นโดยการงดสุรา และหยุดดื่มแอลกอฮอล์ทุกจำพวก

   2.ควรต้องกินยา เพื่อช่วยควบคุมโรคไวรัสตับอักเสบ ซึ่งแพทย์จะจ่ายยาจำพวกสเตียรอยหรือยาต้านเชื้อไวรัสเพื่อช่วยไม่ให้เซลล์ตับถูกทำลายมากขึ้น

   3.คนป่วยที่มีภาวะไขมันเกาะตับ บางครั้งก็อาจจะมิได้มีเหตุที่เกิดจากการดื่มสุรา ต้องมีการลดน้ำหนักลงเพื่อช่วยสำหรับการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดนอกเหนือจากนั้น

     การดูแลและรักษาตับแข็งระยะในที่สุด
แพทย์จะรักษาตามอาการ รวมทั้งคนไข้ตับแข็งระยะสุดท้าย ทางญาติ จำเป็นต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิด ถ้าหากได้โอกาสพาคนป่วยไปเที่ยวในหลายๆสถานที่ ที่ผู้ป่วยต้องการไป บอกในสิ่งที่ไม่เคยพูด การพูดคุยกระชับความเกี่ยวเนื่องในครอบครัว ให้กำลังใจคนป่วย รวมทั้งตับแข็งระยะสุดท้าย จะอยู่ได้ไม่เกิน 6 เดือน ฉะนั้นหากผู้เจ็บป่วยอยู่ในระยะนี้ขอให้ใช้เวลาอยู่ร่วมกันกับผู้เจ็บป่วยให้ได้มากที่สุด
ภาวะแทรกซ้อนของโรคตับแข็ง

     ซึ่งตับแข็งมีภาวะแทรกซ้อนขึ้นมาได้มากมายอาการเป็น

   ภาวการณ์เลือดออกในทางเดินอาหาร เนื่องจากว่าความดันในหลอดโลหิตดำไหลผ่านตับ ทำให้คนไข้ตับแข็งมีลักษณะอาการอุดตัน เส้นโลหิตโป่งพองได้ง่าย แล้วก็เสี่ยงต่อการแตก ทำให้เลือดไหลออกอย่างหนักในกระเพาะอาหาร หรือหลอดของกินได้
    การบวมน้ำหรือโรคท้องมาน เป็นภาวะการคั่งของน้ำและเกลือ รอบๆร่างกายทำให้ขาบวมหรืออาการท้องโต
   มีลักษณะทางสมอง ด้วยเหตุว่าตับทำงานต่ำลงไม่อาจจะกำจัดสารพิษ ออกจากลำไส้เล็กได้ทำให้ ผู้เจ็บป่วยมีลักษณะงวยงง งงงัน พูดไม่ชัดเจน
   อาการอื่นๆอย่างเช่น ภาวะไตล้มเหลวระดับออกสิเจนในเลือดลดลง หรือเป็นโรคโรคเบาหวาน ซึ่งอาจจะเสียชีวิตได้ในภาวการณ์ตับวาย

เพราะฉะนั้นเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้กำเนิดโรคตับแข็ง ควรจะเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ ฉีดวัคซีนคุ้มครองโรคไวรัสตับอักเสบ ควรจะสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งก่อนร่วมเพศ เพื่อป้องกันการ ติดโรคเชื้อไวรัสตับอักเสบบีและซี ควบคุมน้ำหนักให้เข้าขั้นมาตรฐาน รวมถึงควรรอบคอบสำหรับเพื่อการใช้สมุนไพรบางจำพวกอาจจะมีผลต่อตับได้
 
Source: บทความ ตับแข็งระยะสุดท้าย http://xn--22ck4bu8i2dwb.com/

Tags : ตับแข็งระยะสุดท้าย,ตับแข็ง,ตับแข็งระยะสุดท้าย
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: