หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ตรวจ HIV เจอก่อน ลดความเสี่ยงอาการ โรคภูมิคุมกันบกพร่อง ภูมิต้านทานขาดตกบกพร่อง  (อ่าน 47 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 21744


อีเมล์
« เมื่อ: 24 พฤษภาคม 2021, 04:26:09 »

การตรวจ HIV ผ่านการพิสูจน์เลือดเป็นการวิเคราะห์ทางด้านการแพทย์ในขณะนี้ที่ไว้ใจได้สูงสุด ถึงแม้คนไข้จะยังไม่มีการแสดงอาการก็สามารถเข้ารับการตรวจและรู้ผลเองได้ การตรวจ HIV ผ่านชุดตรวจ HIV ในปัจจุบันมีคุณภาพและก็ความแม่นยำที่สูงมากมาย สามารถได้ผลตรวจที่เที่ยงตรง บกพร่องต่ำ ลดความเสียโอกาสสำหรับในการรักษา คนป่วยสามารถรู้ผลและก็วางแผนรักษากับหมอได้เร็วก่อนที่โรคเอดส์จะออกอาการโรคภูมิคุมกันบกพร่องเป็นโรคซึ่งสามารถหลบแฝงอยู่ร่วมกับเพศผู้ป่วยไข้และแพร่ระบาดสู่คนอื่นๆโดยไม่มีการแสดงอาการได้หลายปี แม้กระนั้น ถ้าหากยอมปลดปล่อยให้ออกอาการโรคภูมิคุมกันบกพร่องออกมาแล้ว (ภูมิต้านทานของร่างกายถูกทำลาย จนถึงกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดโรคติดเชื้อชุบมือเปิบ ทำให้ร่างกายอ่อนแอ มีโรคแทรกซ้อนเข้ามา) หมายความว่าร่างกายของผู้ป่วยอยู่ในภาวการณ์ที่ไม่สามารถต่อสู้หรือทนทานต่อเชื้อโรคได้แล้ว ในสภาวะนี้จะเรียกว่า ไปสู่ภาวะโรคภูมิคุมกันบกพร่องเต็มขั้น ซึ่งถือเป็นระยะในที่สุดของโรคภูมิคุมกันบกพร่อง (อ่านบทความเรื่องระดับขั้นแล้วก็ลักษณะของโรคโรคภูมิคุมกันบกพร่องถึงที่เหมาะนี่) ซึ่งการที่จะมาถึงระยะสุดท้ายได้นั้น หมายความว่าคนป่วยไม่ให้ความสนใจการเข้ารับการตรวจรักษาจากแพทย์ ซึ่งถือเป็นสิ่งที่โชคร้าย ด้วยเหตุว่าในปัจจุบันการได้รับเชื้อ HIV สามารถคุ้มครองไม่ให้เป็นโรคเอดส์ได้แล้วส่วนมากแล้ว ผู้ที่จะเข้ารับการตรวจ HIV จะรอให้มี อาการโรคภูมิคุมกันบกพร่อง แสดงออกมา อาจเป็นอาการเบื้องต้นในทีแรกๆของการรับเชื้อ หลังรับความเสี่ยงมาในช่วง 2-6 สัปดาห์ ซึ่งอาการพวกนี้เป็นอาการที่ร่างกายและก็ภูมิต้านทานบากบั่นต้านและต่อสู้กับเชื้อ HIV ที่ร่างกายพึ่งได้รับเข้าไป ถือเป็นสัญญาณเตือนที่ดี ให้ผู้ที่ได้รับการเสี่ยงรีบไปตรวจเลือดเพื่อหาเชื้อ HIV ไม่ว่าจะตรวจที่โรงพยาบาล คลีนิกใกล้บ้าน คลีนิกนิรนาม หรือตรวจผ่านชุดตรวจเลือดที่สามารถตรวจรู้ผลประโยชน์เองที่บ้าน อย่างไรก็ตาม ถ้าใครกันแน่ยินยอม ปลดปล่อยปละ ไม่เอาใจใส่ ละเลยให้อาการพวกนี้ผ่านไปเฉยๆถือเป็นสิ่งที่โชคร้าย เป็นการทำพลาดในชีวิตครั้งที่ 2 พอๆกับพวกเรายินยอมให้เชื้อโรค มาทำลายระบบภูมิต้านทานและก็ร่างกายของเรา และมันจะนำพาพวกเราไปสู่โรคเอดส์ในขั้นที่ 3 ซึ่งเป็นระยะสุดท้าย ผู้ป่วยจะได้รับความทรมานจากร่างกายที่ระบม แล้วก็โรคแทรกที่ประดังกันเข้ามาก่อนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต จะเห็นได้ว่า คนป่วยมิได้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัส HIV โดยตรง แม้กระนั้นเสียชีวิตจากร่างกายที่ภูมิต้านทานโดนเชื้อไวรัสทำให้อ่อนแอ จนกระทั่งภูมิคุ้มกันไม่สามารถต่อสู้กับเชื้อโรคฉวยโอกาสอื่นๆได้ จนเสียชีวิตสุดท้าย (นักเขียนขออภัยถ้าเกิดเนื้อหาส่วนนี้ มีความร้ายแรงต่อจิตใจนักอ่าน นักเขียนอยากให้ผู้ได้รับความเสี่ยงตระหนักถึงจุดสำคัญของการเข้ารับการตรวจและรักษาอย่างทันท่วงที)
pexels cottonbro 5712689ปัจจุบันนี้ ปี 2020 เชื้อ Covid-19 คร่าชีวิตผู้คนในโลกไปแล้วกว่า 1.5 ล้านคนภายในช่วงเวลาไม่ถึงปี (ข้อมูลในวันที่ 7 เดือนธันวาคม พุทธศักราช 2563) โลกใบนี้นอกจากโรคภูมิคุมกันบกพร่องแล้ว ก็ยังมีโรคอื่นอีกเพียบเลยที่ร้ายแรงและสามารถคร่าชีวิตผู้คนไปได้อย่างรวดเร็ว การป้องกันตนเองไม่ให้มีการเสี่ยงไม่ว่าจากโรคอะไรก็เลยเป็นสิ่งจำเป็นที่สุด
การเข้ารับการตรวจ HIV เป็นการแสดงความรักต่อตนเอง เป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อคนรอบข้าง เป็นสิ่งที่อาจหาญชวนมอง การเข้ารับการวิเคราะห์เลือดเพื่อหาเชื้อ HIV มีขั้นตอนที่ง่าย ไม่ยุ่งยาก รัฐบาลไทยสนับสนุนให้สามารถตรวจได้ฟรีปีละ 2 ครั้ง แล้วก็สามารถหาซื้อตรวจเองเหมาะบ้านจากร้านขายยา หรือถ้าหากอยากได้ความเป็นส่วนตัวมากขึ้น สามารถสั่งซื้อชุดตรวจเลือดหาเชื้อ HIV มาตรฐาน ตรวจรู้ผลประโยชน์เองด้านใน 15 นาทีพอดีนี่ การทราบผลเลือด ก่อนร่างกายแสดงอาการโรคภูมิคุมกันบกพร่อง เข้ารับการดูแลรักษาและก็วางแผนการดำเนินชีวิตที่มีคุณภาพ จะก่อให้ยาต่อต้านไวรัสสามารถดำเนินงานได้อย่างมีคุณภาพ สามารถควบคุมจำนวนไวรัสในร่างกายได้เป็นอย่างดี น้ำน้อยย่อมแพ้ไฟเช่นใด จำนวนเชื้อไวรัสที่มีปริมาณน้อยในร่างกายก็ไม่บางทีอาจสู้กับภูมิคุ้มกันภายในร่างกายที่มีมากมายได้แบบนั้น
pexels anna shvets 5034474การตรวจ HIV เจอก่อนแสดงอาการนั้น ก็เลยถือเป็นเรื่องที่ดี ทำให้คนไข้ได้เข้าถึงการดูแลรักษาได้อย่างทันการและก็มีประสิทธิภาพ ลดความเสี่ยงของอาการ โรคภูมิคุมกันบกพร่อง ซึ่งจะปรับปรุงกระทั่งเป็นโรคภูมิคุ้มกันผิดพลาดได้สุดท้าย ถือได้ว่าเป็นการตัดไฟแต่ต้นลม ถึงตรวจพบ ก็ตัดตอนโดยการทานยาต่อต้านไวรัสเพื่อควบคุมปริมาณเชื้อ และไม่ต้องกลัวกับโรคภูมิคุมกันบกพร่องระยะท้ายที่สุดอีกต่อไป
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : hiv

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : https://www.healththailand.net/?s=%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%AA%E0%B9%8C

Tags : hiv
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: