หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แนวทางคัดเลือกจอมอนิเตอร์  (อ่าน 44 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 21601


อีเมล์
« เมื่อ: 24 พฤษภาคม 2021, 11:13:21 »

จอคอม เป็นเครื่องมือที่รับอาณัติสัญญาณจากการ์ดจอ มาโชว์เป็นภาพบน จอภาพ ซึ่งเทคโนโลยีจอภาพในปัจจุบันนี้คงจะเป็น จอรับภาพแบบ Trinitron และ Flat Screen(จอแบน) ไม่ว่าจะเป็น CRT(moniter ทั่วๆ ไป) หรือ LCD (จอที่มีรูปร่างราบทั้งตัวเครื่อง) จอแบนจะมีประสิทธิภาพ การบอกผล มากกว่าจอในโดยทั่วไปแล้ว เพราะสามารถลดแสดงสะท้อนได้ดี กว่าทำให้ไม่เกิดอาการเมื่อยล้า และปวดตาเมื่อต้องทำงานนาน ๆ แต่ ราคาของจอแบน ยังมีสนนราคาสูงกว่า จอปกติกลมกล่อมทำให้ยังไม่เป็น ที่นิยมมากนัก แต่ในอนาคตอันใกล้จอแบนคงจะมีมูลค่าที่ถูกกว่านี้ และเป็นมาตรฐานของ จอภาพคอมพิวเตอร์ในอนาคต การที่ผู้ใช้มองเห็นไอเท็มผิดแผกแตกต่าง ๆ ปรากฏบนจอภาพได้นั้น เป็นเพราะฮาร์ดแวร์อีกตัวหนึ่งทำงานควบคู่กับ ที่จอภาพเรียกว่า การ์ดเกี่ยวกับแสดงผลจอภาพ (Display Adapter Card) เป็นวงจรภายใน เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ทำงานร่วมกับจอภาพปริมาตรของจอภาพเป็น 15นิ้ว 17นิ้ว

ลักษณะจอมอนิเตอร์แต่ละประการ
จอคอมพิวเตอร์มีกี่ชนิด อะไรบ้าง จอคอมพิวเตอร์มีหลายประการด้วยกัน โดยเราสามารถคั่นจอคอมพิวเตอร์เป็นชนิดใหญ่ๆได้ 3 ชนิดด้วยกันคือ


 • จอแสดงผลแบบ CRT (CATHODE RAY TUBE MONITOR)

  ซึ่งเป็นจอแสดงผลที่รับสัญญาณทิวภาพแบบอนาล็อก (Analog) โดยมีการพัฒนาจอแสดงผล CRT มาจากจอโทรทัศน์ในสมัยนั้น โดยผู้ที่ริเริ่มในการสร้างจอแสดงผลแบบนี้คือ บริษัทไอบีเอ็ม ซึ่งในยุคต้น ๆจอแสดงผลจะยังไม่สามารถแสดงกราฟฟิกแตกต่าง ๆได้เปรียบเสมือนกับในสมัยนี้


 • จอแสดงผลฉบับร่าง LCD (LIQUID CRYSTAL DISPLAY)

  เป็นจอแสดงผลรุ่นที่สองต่อจากจอแสดงผลแบบ CRT ที่ถูกพัฒนามาตั้งแต่ปี 2506 ในสมัยแรกๆจอ LCD นั้นเริ่มใช้งานจริงๆในนาฬิกาและเครื่องคิดเลข เป็นจอแสดงผลตัวเลขขนาดกะทัดรัด โดยแนวคิดทำงานของจอแสดงผลแบบ LCD นั้นจะใช้วัสดุชนิดผลึกเหลว (Liquid Crystal) มาสวมใส่ไว้ในผิวของกระจก ใช้วิถีทางพลิกฟื้นแปรเปลี่ยนโมเลกุลของผลึกเหลว เพื่อปิดกั้นแสงเมื่อมีสนามไฟฟ้าเหนี่ยวนำ ทำให้เกิดสีขึ้น ซึ่งจุดดีของจอแสดงผลแบบ LCD มีหลายประเภทแต่ที่เห็นได้ชัดคือจอ LCD จะประหยัดพลังงานมากกว่าจอแบบ CRT แต่ในส่วนดีก็ต้องมีข้อด้อยในขณะเดียวกันคือ จอ LCD คือมุมมองด้วยการเห็นภาพค่อนข้างจะแคบ


 • จอแสดงผลแบบ LED ( LIGHT-EMITTING-DIOD)

  ซึ่งชื่อนี้เป็นชื่อทางการตลาด โดยชื่อจริงของไฮเทคนี้คือ OLED (Organic Light Emitting Devices) โดยมีหลัการทำงานที่ไม่ยากและสลับซับซ้อนเท่าไรด้วยการนำหลอดLED มาเรียงรายกันเป็นแถว โดยภาพผิดแผกแตกต่างๆจะเกิดขึ้นจากการติดดับของหลอด LED ทำให้เกิดภาพและสีที่ได้เด่นชัดกว่าจอแสดงผลแบบอื่น ๆโดยจอแสดงผลแบบ LED นี้เป็นนวัตกรรมที่มาชดใช้และปิดจุดบกพร่องของจอแสดงผลแบบ LCD ซึ่งจอแบบ LED นั้นจะไม่มีข้อจำกัดในเหตุการณ์ของมุมมอง และอัตราการตอบสนองของภาพที่ไวกว่าแบบจอ LCD นอกหลังจากนั้นจอแบบ LED ยังประหยัดไฟฟ้าได้ดีกว่าแบบ LCD อีกด้วย  หลักการเจาะจงเลือกจอมอนิเตอร์
  จอมอนิเตอร์ เป็นวัสดุอุปกรณ์สำหรับแสดงหรือประมวณผลจากเครื่องมือที่เราใช้เช่น คอมพิวเตอร์ ทีวี หรืออื่นๆ หากคุณตั้งมั่นที่จะนำจอมอร์นิเตอร์นี้มาใช้งานเพื่อการดูหนังแหวกแนวๆ ควรจะคัดเลือกใช้จอร์มอร์นิเตอร์มีขนาดใหญ่ สีสดใส และภาพที่คมชัดเพื่อที่จะให้มีความเพลิดเพลินสนานในการรับชมหนังนั้นๆ หากคุณพึงประสงค์ที่จะนำจอร์มอร์นิเตอร์นี้มาใช้งานเพื่อ งานออกแบบที่ต้องแสดงผลเป็น 3 มิติ ควรที่จะคัดเลือกใช่งานจอร์มอร์นิเตอร์แบบ LED ที่เหมาะกับการทำ อนิเมชั่นต่างๆ หรือถ้าหากคุณพึงประสงค์ประหยัดพลังงานหรือค่าไฟก็ควรที่จะเลือกใช้งานจอร์มอร์นิเตอร์แบบ LCD โดยภาพที่จะแสดงออกมาจากจอ LCD นี้จะสดใสมากแต่จะกินพลังงานไฟฟ้าน้อยกว่าจอ อื่นๆ
  หน้าที่และคุณประโยชน์
   จอมอนิเตอร์ (Monitor)จอมอนิเตอร์นี้รูปพรรณในการทำงานการเรียบเรียงผลภาพหน้าจอให้เห็นจากวัสดุอุปกรณ์ที่เรากำลังใช้งานอยู่หากขาดจอมอนิเตอร์ไปก็จะไม่สามารถเรียบเรียงผลภาพหน้าจอมอนิเตอร์เป็นหน้าจอที่เอาไว้รวบรวมผลภาพหน้าจอจากเครื่องคอมพิวเตอร์
  การประดิษฐาน จอมอนิเตอร์
  พิจารณาฐานะของหน้าแตกต่างในห้องเมื่อเจาะจงเลือกตำแหน่งวางจอภาพเพราะว่าหน้าจอไม่แน่อาจสะท้อนแสงแดดโดยตรงหรือแสงสว่างทำให้มองเห็นไม่ชัด เลือกสรรตำแหน่งจอภาพหรือทีวีบ้านใกล้กับพีซีและแหล่งจ่ายไฟ สายไม่ควรระเกะระกะ และควรซ่อนจากมุมมอง เช่น โดยขีดเส้นวิถีทางด้านหลังโต๊ะระหว่างผนัง วางจอภาพหรือทีวีบนพื้นผิวที่เรียบ ทดสอบให้แน่ใจว่าจอภาพหรือทีวีไม่ไหววางทับสายใดๆ
  สถานภาพความสูงและมุมของจอภาพหรือทีวีต้องไม่ทำให้ปวดคอหรือหลังเมื่อดูนานมากโดยควรอยู่ในตำแหน่งที่ห่างจากสายตาของผู้ใช้จอภาพหรือจอแก้วอย่างน้อยหนึ่งเมตร(สามฟุต) และอยู่ในมุมที่ต่ำกว่ากระชับน้อยเก้าอี้แบบพลิกฟื้นได้อาจสนับสนุนให้ได้ท่านั่งที่กล้วยๆขึ้นติดตั้งเชื่อมกับคอมพิวเตอร์โดยใช้สายการ์ดแสดงผลกับ1พอร์ตVGAและ1พอร์ตDVIเอาไปเสียบกับจอคอมพิวเตอร์และสายไฟไปเสียบกับปลั้กไฟ
   
   

  Tags : จอมอนิเตอร์,จอคอมพิวเตอร์
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: