หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปริปากแหล่งกำเนิดสมุนไพร เห็ดตังถั่งเช่า กับคุณสมบัติพร้อมด้วยคุณประโยชน์  (อ่าน 114 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 23901


อีเมล์
« เมื่อ: 24 พฤษภาคม 2021, 12:19:31 »

เปิดเผยต้นกำเนิดสมุนไพร เห็ดตังถั่งเช่า กับสรรพคุณพร้อมกับคุณประโยชน์

ถ้วนทุกข่าวคราว! เผยจุดเริ่มต้นสมุนไพร ถั่งเช่า พร้อมสรรพคุณด้วยกันผลประโยชน์ กล่าวตอบครบทุกข้อสงสัยของ ตังถั่งเช่า ตั้งแต่ที่มาที่ไป จำพวกแต่ละชนิด ถั่งเช่าคุณสมบัติ กรณีเรียนรู้ รวมถึงข้อควรระวังสิ่งสมุนไพรมากคุณประโยชน์ชนิดนี้ ย้อนกลับไปไปเมื่อปลายเดือนมิถุนายนปี 2556 ได้มีคลิปสิ้นใจงทางการเมืองคลิปหนึ่งซึ่งในคลิปนั้นมีการพูดถึง ถั่งเช่า ตั้งแต่นั้นฯลฯมาผู้คนก็ให้การฝักใฝ่เห็ดตังถั่งเช่าขึ้นมาโดยพลัน โดยวันนี้ทางผมจึงขอขันอาสาพาทุกคนไปรู้จักกับ เห็ดถั่งเช่า ให้มากขึ้น ทั้งต้นกำเนิด รวมทั้งคุณสมบัติ รวมไปถึง ประโยชน์ถั่งเช่า

>> จุดเริ่มต้นเห็ดถั่งเช่า

แตะต้องขอเกริ่นดำเนินการนนะครับว่า เห็ดตังถั่งเช่า ที่มีคุณสมบัติอันเรืองชื่อนั้นมีอยู่ 2 ส่วน ส่วนแรกคือว่าส่วนที่เป็น ‘เห็ด’ กับอีกส่วนใดส่วนหนึ่งคือส่วนที่เป็น ‘หนอน’ ใช่แล้วครับ! ตังถั่งเช่า มีเขตที่เป็นหนอน แถมยังเป็นต้นกำเนิดข้าวของเครื่องใช้สมุนไพรเห็ดชนิดนี้สำหรับ ซึ่งหนอนที่ให้กำเนิดตังถั่งเช่านั้นคือหนอนผีเสื้อบ้านเรือนอยู่แถบที่ราบสูงข้าวของทิเบตครับ เพราะว่าหนอนชนิดนี้จะได้รับหรือว่ากินเชื้อราถั่งเช่าคำอธิบายอยู่ได้ดิน ทำให้มีหน่อหญ้าที่เป็นส่วนประกอบระหว่างหนอนพร้อมด้วยเชื้อราถั่งเช่าตายขึ้นมา นี่จึงเป็นปัจจัยว่าเพราะอะไรตังถั่งเช่าถึงมีโคนเท่าเทียมกับตัวหนอน

ซึ่งตามต้นกำเนิดเทพนิรมิตเครื่องใช้ เห็ดถั่งเช่า นั้นส่วนมากจะบรรจบได้บนที่ราบสูงข้าวของเครื่องใช้ประเทศจีน เป็นต้นว่า มณฑลชิงไห่ รวมไปถึงเทือกเขาหิมาลัยข้าวของทิเบต อย่างไรก็ตามยังไงก็ตามเนื่อบอกเลิก้วยเห็ดสมุนไพรตังถั่งเช่านั้นมีสรรพคุณซึ่งเป็นผลประโยชน์จนใคร ๆ ก็พึงประสงค์ซื้อจึงมีการค้นคว้าวิจัยพร้อมด้วยเพาะปลูกสร้างกันเองด้านในห้องที่บังคับอุณหภูมิครับ

>> ชนิดข้าวของเครื่องใช้เห็ดสมุนไพรตังถั่งเช่า

เห็ดสมุนไพรตังถั่งเช่ามีหลายจำพวกเนื่องด้วยกันขอรับ ซึ่งหลัก ๆ แล้วเรารอบรู้แบ่งชนิดถั่งเช่าได้ 4 จำพวกด้วย ฉะนั้น


  • ถั่งเช่าทิเบต : เห็ดตังถั่งเช่าจำพวกนี้จะเป็นรูปแบบต้นตำรับครับ เกิดจากหนอนผีเสื้อบนที่ราบสูงจากทิเบตอย่างที่เราได้กล่าวไปข้างต้น ซึ่งสรรพคุณสิ่งของ ถั่งเช่าทิเบต นี้ได้รับการอนุญาตรับมาอย่างเนิ่นนาน ทว่าการเพาะเลี้ยงด้วยให้ได้เห็ดสมุนไพรตังถั่งเช่าทิเบตนั้นโดยมากซับซ้อนพร้อมกับซับซ้อน
  • ถั่งเช่าสีทอง : ด้วยเหตุว่าสรรพคุณถั่งเช่าที่มีผลดีอย่างหลากหลาย เป็นเหตุให้เป็นที่ต้องการของคนทั่วโลก แต่ก็ไม่ใช่เช่นนั้นทุกคนที่ศักยเพาะพันธุ์ตังถั่งเช่าสไตล์ทิเบตที่ฯลฯตำรับได้ จึงเกิด ถั่งเช่าสีทอง ซึ่งเป็นเห็ดที่มาจากการเพาะในห้องขึ้น เพราะว่าเห็ดถั่งเช่าสีทองนี้ถือเป็นเห็ดกำพืดเดียวกับถั่งเช่าทิเบตครับ แต่คนละชนิดพันธุ์หรือสปีชีส์
  • ถั่งเช่าหิมะ หรือไม่ ถั่งเช่าเกาหลี : ในช่วง 10 กว่าปีที่พ้นมานี้ เห็ดสมุนไพรถั่งเช่าหิมะได้รับความชื่นพิจารณาในประเทศเกาหลีมากเลยนะครับ โดยการเพาะเลี้ยงถั่งเช่าเกาหลีนั้นต้องพ่นเชื้อราสวมใส่หนอนไหมในช่วงที่มันกำลังลอกคราบ พร้อมด้วยแน่แท้ว่าเชื้อราดังกล่าวจะเจริญเติบโตในตัวหนอนไหม ซึ่งจะเติบโตเต็มที่ใจความสำคัญที่หนอนไหมเปลี่ยนเป็นดักแด้ หลังหลังจากนั้นผู้เพาะถั่งเช่าก็จะตัดดักแด้ออกจะรังไหม นำไปใส่ไว้ในถาดเพาะที่ควบคุมอุณหภูมิพร้อมด้วยความชื้นอย่ายกเลิกีเพื่อจะให้ได้ตัง ถั่งเช่าหิมมะ เหรออีกชื่อก็คือ ถั่งเช่าเกาหลี คุณลักษณะสูงนั้นเอง
  • ถั่งเช่าจักจั่น หรือ ว่านจักจั่น : แน่แท้ว่า ถั่งเช่าจักจั่น เกิดขึ้นจากจักจั่นตามชื่อของใช้มัน ซึ่งข้างในตัวจักจั่นนั้นมีเชื่อรา Isaria Sinclairii อยู่พร้อมด้วยแตกหน่อในยิ่งขึ้นไป ซึ่งโดดเด่นของใช้ถั่งเช่าประเภทนี้ก็คือไม่จำเป็นต้องเพาะในห้องที่มีสภาพอากาศเย็น

>> ข้อควรระวังในการเปลืองตังถั่งเช่า

ในปัจจุบันนี้เรารอบรู้สกัดถั่งเช่าออกมาเป็น ถั่งเช่าสกัด รูปแบบแคปซูล เกี่ยวกับให้ฉลุยต่อการกิน แต่ไงก็ตามการกินถั่งเช่านั้นแล้วก็มีข้อเว้นแต่บางอย่างอยู่นั่นคือ คนป่วยที่หมายความว่าโรคเบาหวาน และ ผู้มีปมปัญหาด้านเกร็ดเลือด ควรปรึกษาหารือแพทย์ทำงานนปลงใจถนอมร่างกายตัวเอหยุด้วยถั่งเช่า ด้วยเหตุว่า ถั่งเช่าสรรพคุณ ทำเป็นสั่งการน้ำตาลในเส้นเลือดรวมทั้งการแข็งตัวข้าวของเลือดซึ่งอาจไม่เหมาะกับผู้ป่วยที่มีโรคดังกล่าวที่กินยาด้วยสั่งการอยู่แล้ว นอกจากนี้เด็กด้วยกันสตรีมีครรภ์ก็ไม่ควรกินตังถั่งเช่าเพราะสมุนไพรชนิดนี้ถือได้ว่าเป็นโภชนาเสริมชนิดหนึ่ง
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : Cordy

Tags : ถั่งเช่า
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: