หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: หัวเรื่องควรรู้ก่อนซื้อคอมประกอบเอง  (อ่าน 164 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 23860


อีเมล์
« เมื่อ: 25 พฤษภาคม 2021, 19:41:44 »

คอมพิวเตอร์เครื่องมือสามัญที่เกือบทุกบ้านต้องมีอย่างน้อยหนึ่งเครื่อง ทั้งเพื่อใช้สร้าง เล่นเกม หรือเพื่อความรื่นเริงใจผิดแผกแตกต่างๆ ซึ่งเชื่อหรือไม่ก็ว่าทุกเมื่อเชื่อวันนี้การประกอบคอมพิวเตอร์เพื่อให้ได้ฟังก์ชันการก่อที่โดนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องคอมพิวเตอร์พีซี (PC) นั้นเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นมาก บวกกับมีร้านค้าทั้งออฟไลน์พร้อมกับออนไลน์ที่สามารถสั่งซื้อสินค้าประกอบได้อย่างกล้วยๆสบาย ยิ่งทำเอาการประกอบคอมใช้เองทำได้สะดวกทันทีทันใดพร้อมทั้งได้ฟังก์ชันการกระทำการที่ถูกใจ เฉพาะถึงหากจะทำได้ง่ายอย่างเดียวก็แล้วก็มีข้อพิจารณาที่คุณควรรู้ก่อนซื้อคอมประกอบเอง เพราะฉะนี้

สำรวจสนนราคาให้ดี
วัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์แตกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการ์ดจอ CPU หรือฮาร์ดดิสค์ เป็นสินค้าที่มีหลากหลายสนนราคากับขึ้นลงไวมาก ฉะนั้นควรเช็กหรือทำความเข้าใจค่าของผลิตภัณฑ์ในสเปกที่อยากได้ก่อนทุกที สบายๆ คือเช็กครั้งสุดท้ายก่อนไปซื้อสักหนึ่งวันล่วงหน้า และให้ดียิ่งคือเช็กราคากับหลายๆ ร้าน เพื่อหาค่ากลางแล้วค่อยตกลงใจซื้อ
 
อย่าเลือกสรรขนาดนั้นของถูก
สมมติว่าของค่าถูกมักจะมาพร้อมคุณภาพที่ไม่ไหวสูง เพียงนั้นก็ใช่ว่าของถูกจะห่วยทุกชิ้น ฉะนั้นควรทำความรู้ให้ดีว่าวัสดุอุปมือณ์ชิ้นนั้นคุ้มกับการลงทุนมากน้อยเพียงไหน รับได้กับความเสี่ยงที่จะมาพร้อมราคาที่ต่ำนั้นหรือเปล่า ซึ่งปัจจุบันนี้มีตัวเอาใจช่วยในการปลงใจมากมาย อย่าง สามารถหาดูทริคจากผู้ใช้จริง หรือผู้ผลิตโดยตรงมีการประกันไม่ก็
การการันตีหรือบริหารหลังการขายคือไอเท็มที่ต้องสวมใส่ใจให้มากๆ พร้อมด้วยผู้ผลิตบางรายก็ให้เงื่อนไขการรับประกันที่ไม่เหมือนกัน อุปน้ำมือณ์ที่ควรสวมใส่ใจเรื่องการการันตีให้ดี ตัวอย่างเช่น เมนบอร์ด CPU หรือการ์ดจอ ซึ่งเป็นเครื่องมือหลักของคอมประกอบ ระยะเวลาการรับประกันที่นาน รวมกับบริการหลังการขายที่ดีช่วยการันตีความคุ้มค่ากับเพิ่มความเชื่อมั่นในการใช้งานได้เลือกยี่ห้อที่รู้แก่ใจได้
ส่วนประกอบสำคัญของเครื่องคอมประกอบคือ CPU ฮาร์ดดิสค์ เมนบอร์ด PSU และ RAM  ถ้าเป็นไปได้เครื่องมือที่กล่าวมาข้างต้น ต้องเจาะจงเลือกซื้อแบรนด์ที่แน่แก่ใจได้และมีคุณภาพดี พร้อมด้วยเรียนรู้ให้ดีก่อนซื้อว่ายี่ห้อไหนมีจุดแข็ง ข้อเสีย หรือจุดแข็ยกเลิก้านไหนบ้าง เพื่อที่คุณจะได้ใช้คอมประกอบได้อย่างมีความสุขด้วยกันคุ้มนั่นเองลำดับความสลักสำคัญ
ถามตัวเองก่อนว่าคอมประกอบนี้จะใช้เพื่อวัสดุประสงค์อะไรเป็นสำคัญ อาทิเช่น เพื่อเล่นเกม เล่นอินเตอร์เน็ต สร้าง ตัดต่อ หรือเพื่อความบันเทิงอื่นๆ เพื่อให้คุณรู้ว่าจะทุ่มสตางค์ไปกับฮาร์ดแวร์ตัวไหนบ้าง เป็นต้นว่า ถ้าเอาไว้เพื่อเล่นเกมก็ควรเน้นไปที่การ์ดจอพร้อมทั้งฮาร์ดดิสค์สไตล์ SSD เป็นสำคัญ หรือถ้าเพื่อจัดทำตัดต่อก็ต้องยอมลงทุนกับ CPU และ RAM เพื่อการเรนเดอร์งานที่ทันทีมากขึ้นนั่นเองจัดสรรงบโดยประมาณให้ดี
หลายคนคงจะมองว่าคอมประกอบคือสิ่งที่สามารถสั่งการงบได้อยู่แล้วเหตุเพราะซื้อแยกชิ้น อย่างเดียวเพื่อที่จะคนที่มีงบจำกัด การซื้อของยิบย่อยทีละชิ้นสองชิ้นเรื่อยๆ พอแล้วสั่งสมก็เป็นสตางค์เยอะแยะมากได้เหมือนกับกัน ฉะนั้นต้องตั้งงบประมาณไว้ในใจให้เด่นชัด อย่าเพิ่มอะไรที่ไม่จำเป็นกับการใช้งานจริงๆ เนื่องมาจากนานเข้างบคงจะจะบานปลายได้

คิดเผื่อการอัพรุ่นในอนาคต
การอัพเน้ำมือดคือสิ่งที่ทุกคนหลบหน้าทำไมได้ ซึ่งการค่อยๆ อัพเน้ำมือดเครื่องมือไปทีละส่วนเอาใจช่วยประหยัดเงินได้มากกว่าการซื้อสไตล์ชุดใหญ่ทีเดียว ฉะนั้นการเตรียมความพร้อมเพื่ออัพเมือดเครื่องมือขนาดนั้นละชิ้นของคอมประกอบจึงสำคัญมาก คุณควรเรียบเรียงสตางค์ไว้ตั้งเท่านั้นตอนนี้เพื่อการอัพเกรดในอนาคตเสมอ
การประกอบคอมใช้เองนี้นับเป็นการลงทุนอย่างหนึ่ง ถ้าอซับซ้อนลงทุนแล้วไม่ขาดทุนก็ต้องทำความเข้าใจให้ดี เหตุเพราะเป็นธรรมดาว่าเมื่อลงทุนไปแล้วก็ต้องใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพตลอดอายุในการใช้งานนั่นเอง

Tags : คอมประกอบ,คอมประกอบ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: