หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ใช้เครื่องปั๊มนมยังไงให้ถูกต้อง ?  (อ่าน 82 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 23809


อีเมล์
« เมื่อ: 25 พฤษภาคม 2021, 22:22:50 »

ใช้เครื่องปั๊มนมอย่างไรให้ถูก ?
ปั๊มนม เป็นวิธีเก็บสำรองนมแม่ที่สบายรวมทั้งย่นระยะเวลาสำหรับในการให้นมลูก รวมทั้งยังช่วยทำให้แม่หมดกังวลเรื่องจำนวนนมที่บางทีอาจไม่พอเมื่อให้นมจากเต้า นอกเหนือจากนี้ ในเรื่องที่ยุ่งหรือจำเป็นต้องไปดำเนินการนอกบ้าน คนที่รับหน้าที่แทนก็ป้อนนมให้เด็กได้ทันที สิ่งจำเป็นเป็นคุณแม่ควรเรียนรู้วิธีการปั๊มและการรักษานม เพื่อให้มั่นอกมั่นใจได้ว่าลูกน้อยได้รับนมที่มีคุณภาพ รวมทั้งยังเป็นผลดีต่อร่างกายเต้านมของตัวแม่เองด้วย

เพราะเหตุใดจำเป็นต้องปั๊มนม ?
แม่หลายชิ้นเลือกการปั๊มนมเป็นตัวช่วยในการให้นมลูก เหตุเพราะเป็นแนวทางที่ผู้อื่นสามารถป้อนนมแทนได้ ทำให้คุณแม่มีเวลาทำกิจกรรมอื่นๆหรือพักผ่อนจากการให้นม ทั้งยังช่วยให้โอกาสให้คุณพ่อได้ใกล้ชิดกับลูกยิ่งขึ้นเมื่อต้องให้นมแทนแม่ นอกเหนือจากนี้ การปั๊มนมยังมีจุดเด่นอีกหลายประการ อาทิเช่น

 • ช่วยกระตุ้นการสร้างนม ทำให้คุณแม่มีจำนวนนมมากขึ้น
 • ช่วยเก็บสำรองนมแม่ไว้ให้เด็กแรกคลอด ในเรื่องที่คลอดก่อนกำหนดหรือแม่ให้นมจากเต้าโดยตรงไม่ได้
 • ช่วยเก็บสำรองนมแม่ ในกรณีที่แม่บางทีอาจจำเป็นต้องหยุดให้นมเนื่องจากใช้ยาหรือรับการดูแลรักษาที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพรวมทั้งการปนเปื้อนของน้ำนมแม่
 • ช่วยบรรเทาความเจ็บจากการคัดเต้านม แต่แม้ปั๊มนมมากจนเกินไปในช่วงที่คัดเต้านมอาจจะเป็นผลให้ลักษณะการเจ็บยิ่งรุนแรงขึ้นได้

ควรเริ่มปั๊มนมเมื่อใด ?
การปั๊มนมควรจะเริ่มข้างหลังคลอดบุตร โดยเฉพาะม่าม้าที่มีปัญหาเรื่องน้ำนมไม่พอ อาจจะเริ่มต้นปั๊มนมโดยทันทีหลังคลอด เนื่องจากว่าจะช่วยให้นมไหลออกมามากยิ่งขึ้น แต่ ไม่ควรให้เด็กเรียนรู้การดูดนมจากขวดเร็วเหลือเกิน เพราะอาจทำให้เด็กงงเต็กรวมทั้งติดดูดนมจากขวด แต่ทว่าอาการนี้บางทีอาจไม่เกิดขึ้นเสมอไป เด็กบางคนปรับพฤติกรรมได้ดี ทำให้ดูดนมจากเต้ารวมทั้งขวดที่เอาไว้ใส่นมสลับกันได้โดยไม่มีปัญหา
ทั้งนี้ ถ้าหากแม่มิได้เริ่มปั๊มนมตั้งแต่หลังคลอด รวมทั้งจำเป็นต้องกลับไปทำงานหลังครบกำหนดลาคลอด ควรจะเริ่มฝึกปั๊มนมขั้นต่ำ 1-2 อาทิตย์ก่อนหน้า โดยบางทีอาจปั๊มนมภายหลังให้นมลูกเรียบร้อยแล้วหรือปั๊มระหว่างให้นมเลยก็ได้ การฝึกปั๊มนมจะช่วยทำให้แม่ทำความเข้าใจวิธีปั๊มนมได้อย่างถูกต้อง และก็ยังเป็นการเริ่มเก็บสำรองน้ำนมไว้สำหรับลูกน้อยเมื่อถึงเวลาจำต้องกลับไปดำเนินการ

เลือกเครื่องปั๊มนมเช่นไรให้เหมาะสม
เครื่องปั๊มนมเป็นเครื่องมือที่ช่วยทำให้ปั๊มนมได้สบายเพิ่มขึ้น ซึ่งการเลือกจำพวกเครื่องปั๊มนมที่เหมาะสมขึ้นอยู่กับความถี่สำหรับเพื่อการใช้ ระยะเวลาที่แม่สะดวกปั๊มนม และปริมาณนมที่ต้องการ ทั้งนี้ เครื่องปั๊มนมที่นิยมใช้ในปัจจุบันมี 2 จำพวก ตัวอย่างเช่น

 • เครื่องปั๊มนมธรรมดา เป็นที่ปั๊มนมจำพวกใช้มือ ราคาไม่แพงและมีขนาดเล็ก เหมาะสำหรับม่าม้าที่อยากได้ปั๊มนมเป็นครั้งเป็นคราว ไม่เหมาะสมสำหรับคุณแม่ที่จำต้องดำเนินงานประจำ เนื่องจากจำเป็นต้องใช้เวลานาน
 • เครื่องปั๊มนมกระแสไฟฟ้า แพงค่อนข้างจะแพง แม้กระนั้นใช้งานง่ายดายเสียยิ่งกว่าจำพวกธรรมดา ทั้งยังช่วยประหยัดเวลาสำหรับในการปั๊มนม และก็ได้จำนวนนมมากยิ่งกว่า โดยเครื่องปั๊มประเภทนี้มีให้เลือกใช้ทั้งยังแบบปั๊มครั้งละข้างหรือปั๊มพร้อมกันอีกทั้ง 2 ข้าง

นอกเหนือจากนั้น การเลือกเครื่องปั๊มนมยังควรคำนึงถึงเหตุอื่นๆที่สำคัญเช่นเดียวกัน อาทิเช่น เครื่องปั๊มแบบกระแสไฟฟ้าบางทีอาจแผดเสียงดังขณะเครื่องดำเนินงาน ขนาดรวมทั้งน้ำหนักของเครื่องบางทีอาจไม่สะดวกต่อการพกพา ทั้งยังจะต้องใช้ไฟฟ้าหรือแบตเตอรี่สำหรับเพื่อการดำเนินงาน แม่บางบุคคลอาจเลือกใช้เครื่องปั๊มนมทั้งยัง 2 ประเภทสลับกัน เพื่อให้ได้นมตามจำนวนที่อยากได้ แล้วก็ยังปั๊มนมได้ในกรณีที่ไฟดับหรืออยู่ในรอบๆที่ไม่มีไฟฟ้า

แนวทางปั๊มนมด้วยเครื่องปั๊มนม[/url]ที่ถูก

 • ล้างมือ เครื่องมือปั้มนม และก็ขวดสำหรับใส่นมให้สะอาด
 • วางกรวยเต้าสำหรับปั๊มนมบนจุกนม โดยให้กรวยอยู่ตรงกลางหัวนม
 • พยุงเต้านมด้วยมือฝ่ายเดียว โดยให้นิ้วโป้งอยู่ข้างบน ส่วนนิ้วที่เหลือพยุงอยู่ด้านใต้เต้านม รวมทั้งระมัดระวังอย่าออกแรงดันหัวนมกับกรวยเต้านมมากจนเกินความจำเป็น เพราะอาจจะทำให้กำเนิดรอยที่ผิวรอบๆเต้านมได้
 • ปรับความเร็วรวมทั้งอัตราการปั๊มนมตามคู่มือแนวทางการใช้เครื่อง โดยควรจะเริ่มต้นจากอัตราการปั๊มที่ต่ำและก็เร็ว เมื่อนมเริ่มไหลอย่างคงที่่ ซึ่งปกติจะใช้เวลาประมาณ1-3 นาที แล้วจึงค่อยปรับความเร็วให้ช้าลงและก็เพิ่มอัตราการปั๊มขึ้น
 • การปั๊มนมแต่ละครั้งใช้เวลาราวๆ 15-20 นาที เมื่อเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ให้เบาๆนำกรวยเต้าสำหรับปั๊มนมออกจากเต้านม ต่อจากนั้นนำนมที่ได้ไปเก็บไว้ในที่เย็นในทันที เพื่อรักษาประสิทธิภาพของน้ำนม
 • ชำระล้างเครื่องปั๊มนมตามคู่มือแนะนำวิธีใช้ รวมทั้งเก็บให้มิดชิดเพื่อป้องกันเชื้อโรครวมทั้งสิ่งสกปรก

ดังนี้ การใช้เครื่องปั๊มนมจะไม่ทำให้ท่านแม่รู้สึกเจ็บขณะปั๊ม ถ้าหากมีอาการเจ็บหมายความว่าขนาดของกรวยเต้าที่ใช้ปั๊มนมนั้นผิดขนาดหรือตั้งอัตราการปั๊มนมสูงเกินความจำเป็น ทว่าถ้าหากทดลองเปลี่ยนแปลงตามนี้แล้วยังรู้สึกเจ็บขณะปั๊มนม ควรจะไปพบผู้ที่มีความชำนาญด้านนมแม่ เพื่อช่วยหาสาเหตุรวมทั้งแนวทางการปรับปรุงแก้ไขที่ถูกถัดไป

Tags : เครื่องปั้มนม
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: