หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: $$ตับแข็งภัยร้ายใกล้ตัว!! ตับแข็งระยะสุดท้าย  (อ่าน 78 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 23888


อีเมล์
« เมื่อ: 27 พฤษภาคม 2021, 00:55:42 »

     ตับแข็ง มีสาเหตุจากเยื่อตับถูกทำลาย โดยเหตุนั้นเมื่อเกิดสถานการณ์ตับแข็งแล้ว ตับจะไม่สามารถที่จะปฏิบัติงานได้อย่างปกติก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อน เป็นต้นว่า โรคท้องมาน เลือดไหลง่าย มะเร็งตับ เป็นต้น ซึ่งคนเจ็บที่เป็นตับแข็งจะมีอาการต่างๆเป็นต้นว่าหมดแรง อ่อนแรงง่าย เบื่อข้าว น้ำหนักลด มีความรู้สึกมึนหัว มีความจำไม่ดี หลังจากนั้นเมื่อเกิดสภาพการณ์ตับแข็งยังส่งผลต่อระบบไหลเวียนของเลือด ลูกอัณฑะฝ่อรวมทั้งเล็กลงหรือหน้าอกขยายขึ้นในผู้ชาย มีลักษณะอาการตัวเหลือง ตาเหลืองคันตามผิวหนัง ดังนี้เมื่อกำเนิดอาการดังที่กล่าวถึงแล้วชี้แนะให้ไปพบแพทย์โดยเร่งด่วน
 
     
 
สามารถอ่านรายละเอียดได้ตามนี้ >> ตับแข็ง http://xn--22ck4bu8i2dwb.com/

การรักษาตับแข็ง ดังต่อไปนี้

   1.เมื่อตรวจพบเป็นโรคตับแข็งแล้ว ในทุกวันนี้ยังไม่มียาที่สามารถทำให้ตับกลับมาปกติ แม้กระนั้นช่วยคุ้มครองปกป้องไม่ให้ตับแข็งมากขึ้นเรื่อยๆโดยการงดเหล้า แล้วก็หยุดดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภท

   2.จะต้องรับประทานยา เพื่อช่วยควบคุมโรคไวรัสตับอักเสบ ซึ่งหมอจะจ่ายยาประเภทสเตียรอยหรือยาต้านทานเชื้อไวรัสเพื่อช่วยไม่ให้เซลล์ตับถูกทำลายเยอะขึ้นเรื่อยๆ

   3.ผู้เจ็บป่วยที่มีภาวะไขมันเกาะตับ อาจจะมิได้มีต้นเหตุจากการดื่มสุรา ต้องมีการลดน้ำหนักลงเพื่อช่วยสำหรับการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดนอกเหนือจากนี้

     การดูแลและรักษาตับแข็งระยะท้ายที่สุด
แพทย์จะรักษาตามอาการ รวมทั้งผู้ป่วยตับแข็งระยะสุดท้ายนี้ ทางญาติ จำเป็นจะต้องรอดูแลเอาใจใส่ด้วยความใกล้ชิด แม้ได้โอกาสพาคนเจ็บท่องเที่ยวในหลายๆสถานที่ ที่ผู้ป่วยอยากไป บอกในสิ่งที่ไม่เคยพูด การคุยกระชับความข้องเกี่ยวในครอบครัว ให้กำลังใจคนไข้ รวมทั้งตับแข็งระยะสุดท้าย จะอยู่ได้ไม่เกิน 6 เดือน ด้วยเหตุผลดังกล่าวแม้ผู้ป่วยอยู่ในช่วงนี้ขอให้ใช้เวลาอยู่ร่วมกันกับคนเจ็บให้ได้มากที่สุด
ภาวะแทรกซ้อนของโรคตับแข็ง

     ซึ่งตับแข็งมีภาวะแทรกซ้อนขึ้นมาได้นานัปการอาการคือ

   ภาวการณ์เลือดไหลในทางเดินอาหาร เหตุเพราะความดันในเส้นเลือดดำไหลผ่านตับ ทำให้ผู้เจ็บป่วยตับแข็งมีอาการอุดตัน เส้นเลือดโป่งพองได้ง่าย รวมทั้งมีโอกาสเสี่ยงต่อการแตก ทำให้เลือดออกออกอย่างหนักในกระเพาะ หรือหลอดอาหารได้
    การบวมน้ำหรือท้องมาน เป็นสภาวะการคั่งของน้ำรวมทั้งเกลือ บริเวณร่างกายทำให้ขาบวมหรืออาการท้องโต
   มีลักษณะอาการทางสมอง เหตุเพราะตับทำงานลดน้อยลงไม่อาจจะกำจัดสารพิษ ออกจากลำไส้เล็กได้ทำให้ คนป่วยมีลักษณะอาการงงงัน มึนงง พูดไม่ชัดเจน
   อาการอื่นๆดังเช่นว่า ภาวะไตล้มเหลวระดับออกซิเจนในเลือดน้อยลง หรือเป็นโรคโรคเบาหวาน ซึ่งบางทีอาจจะเสียชีวิตได้ในสภาวะตับวาย

เพราะฉะนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้กำเนิดโรคตับแข็ง ควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ ฉีดวัคซีนคุ้มครองโรคเชื้อไวรัสตับอักเสบ ควรสวมถุงยางทุกคราวก่อนมีเพศสัมพันธ์ เพื่อคุ้มครองปกป้องการ ติดโรคเชื้อไวรัสตับอักเสบบีและซี ควบคุมน้ำหนักให้เข้าขั้นมาตรฐาน รวมถึงควรระมัดระวังสำหรับในการใช้สมุนไพรบางชนิดบางทีก็อาจจะมีผลต่อตับได้
 
ขอบคุณสำหรับที่มา บทความ ตับแข็งระยะสุดท้าย http://xn--22ck4bu8i2dwb.com/

Tags : ตับแข็ง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: