หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: คุ้มหรือไม่ก็ที่จะใช้หูฟังตัดเสียงรบกวน Noise Cancelling?  (อ่าน 24 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 21600


อีเมล์
« เมื่อ: 27 พฤษภาคม 2021, 04:50:49 »

คุ้มค่าหรอที่จะใช้หูฟังตัดเสียงรบกวน Noise Cancelling?

ท่ามกลางกระแสหูฟังไร้ประเภท (รวมถึงแบบมีสายลับบางรุ่น) ที่ทั้งหมดแล้วเพียงนั้นแถมฟังค์ชั่นตัดเสียงรบกวน หรือที่นิยมเรียกกันว่า Noise Cancelling ลงมาให้กันทั้งหมดลมหายใจ หูฟังตัดเสียงรบกวนเป็นเหตุให้เกิดกระทู้ถามว่าความสามารถนี้มันควรค่าแก่การเป็นช้อยส์ในการตกลงใจซื้อหูฟังสักอันหรือไม่? เพราะหูฟัง in-ear ปกติก็เอาใจช่วยลดเสียงกวนใจภายนอกอยู่แล้วนี่นา? แต่ข้าวของหยั่งงี้ถ้าไม่ดีจริงเค้าคงไม่แห่กันผลิตออกมาหรอกน่า เพราะว่าความชัวร์เราก็มาศึกษาเกี่ยวกับเรื่องราวสิ่งหูฟัง Noise Cancelling หูฟังตัดเสียงรบกวนยับยั้งเลยเหนือชั้นกว่าครับ

ถ้าทดลองทวนกลับไปซักสี่หรือห้าปีที่ตัดผ่านมา คำตอบสรรพสิ่งผมคงบอกได้เลยว่าไม่คุ้มค่าซักเท่าไหน หูฟังตัดเสียงรบกวนเพราะว่าหูฟังที่มีระบบตัดเสียงกวนใจสมัยก่อน ค่อนข้างจะพาลทำเอาคุณภาพเสียติดขัดนตรีที่เราฟังอยู่แย่ตามไปด้วย ขนานนามว่าระบบมันยังไม่ฉลาดครบแล้วที่จะจำแนกได้ทำนอง 100% ในการบาลานซ์ระหว่างเสียงรบกวนข้างนอก กับคุณภาพเสียงเพลงที่เราฟังอยู่ บางครั้งบางครางก็มีอุปสรรคเกี่ยวกับเหตุการณ์ของใช้แรวางมือันอากาศรอบตัวเราซึ่งส่งผลให้ระบหลักใหญ่ำงานกระทำผิด

แต่มาถึงประจำวันนี้ปี 2018 สาธยายได้เลยว่าหูฟังตัดเสียงรบกวน Noise Cancelling เป็นหูฟังที่ควรค่าแก่การลงทุน (ถ้าตรงกับจุดต้องการการใช้งาน) ถึงข้อเสียจะพอแล้วมี ขนาดนั้นจุดเด่นก็มีมาก ชั่ววูบจะหาว่าเป็นการจำหน่ายข้าวของเครื่องใช้จนเกินไป ฉะนั้นทดลองมาแลดูรายละเอียดกับข้เท็จจริงหูฟังตัดเสียงรบกวนสิ่งฟูฟังประเภทนี้กันเป็นต่อครับ ว่าเพราะอะไรมันถึงพึงค่าแก่การเสียสตางค์นัก

>> หูฟังตัดเสียงรบกวน Noise Cancelling ทำงานเช่นไร?

ก่อนอื่นผมขอเรียกหูฟังจำพวกนี้ย่อๆว่า NC แล้วกันนะครับ จะได้ไม่เมื่อยนิ้วเวลาพิมพ์ ฮ่าๆ ด้วยว่าให้เข้าใจถึงเรื่องสรรพสิ่งหูฟังหูฟังตัดเสียงรบกวน NC อย่างถ่องแท้จึงจำต้องเข้าใจก่อนว่า โดยทั่วๆ ไปแล้วเมื่อพูดถึงหูฟัง NC เราเก่งแบ่งได้เป็น 2 ประเภทซึ่งอย่างแรกคือ

Passive noise-canceling headphone : หูฟังตัดเสียงรบกวนก็คือหูฟังทั่วๆไปที่เราใช้นั่นแหละครับ เนื่องมาจากคุณลักษณะทางกายภาพสรรพสิ่งตัวหูฟังเอง ทำเอามันมีความถนัดที่จะลดเสียงก่อกวนด้านนอกได้อยู่แล้ว เฉพาะก็ขึ้นกับวัตถุหรือดีไซน์ของใช้หูฟังนั้นๆด้วย ยกตัวอย่างดุจดังหูฟังแบบ in-ear ก็มีฟีเจอร์ที่จะลดเสียงก่อกวนได้กีว่าหูฟังแบบ headphone เพราะมันแนบสนิทกับช่องหูได้ดีกว่า หูฟังตัดเสียงรบกวนหรือหูฟัง Headphone แบบ closed-back ก็จะคุ้มกันเสียงกวนใจได้ดีกว่าแบบ open-back เป็นต้นครับ

ถ้าเคยเห็นพวก Earplug หรือหูฟังคุ้มกันเสียงก่อกวนที่ใช้ในโรงงาน หูฟังตัดเสียงรบกวนนั่นล่ะครับคือหูฟัง NC แบบ Passive ชนิดนึง อย่างเดียวหูฟังประเภทนี้ก็ต้องแลกมาด้วยความจุที่ใหญ่และน้ำหนักที่มากเพราะต้องยัดวัตถุที่ทำหน้าที่แลดูดซับเสียงสวมใส่ไว้ด้านใน Earcup

หูฟังจำพวก Passive นี้ค่อนข้างจะมีจุดแข็งตรงที่ไม่เปลืองแบตเตอรี่ เพราะไม่ต้องใช้ไฟมาเลี้ยงระบบเกี่ยวกับสั่งการหน้าที่หูฟังตัดเสียงรบกวน เป็นเหตุให้ค่าถูก เฉพาะเนื่อหยุดยั้ง้วยมันช่วยเหลือลดเสียงก่อกวนได้ดีเฉพาะสถานที่ความถี่เสียงกลางไปจนถึงเสียงสูง ขนาดนั้นถ้าเป็นความถี่ต่ำล่ะก็ยุ่งยากที่จะจัดการครับ เนื่องมาจากฟีเจอร์ของความถี่ต่ำที่มีความยาวคลื่นมาก ทำเอามันสามารถเล็ดรอดเข้ามารบกวนการฟังเพลงสิ่งของเราได้ ยกต้นแบบเช่นการฟังเพลงบนเครื่องบินนั่นไง ซึ่งเสียงเครื่องยนต์นั้นจะอยู่ในละแวกความถี่ต่ำซะเป็นโดยมากหูฟังตัดเสียงรบกวน กับนี่คือจุดอ่อนที่ทำเอาหูฟัง NC อีกชนิดจะเข้ามามีถ้อยคำบาทล่ะ

Active noise-canceling headphone : ยิ่งไปว่านั้นคุณลักษณะทางกายภาพที่ช่วยลดเสียงก่อกวนได้ราวๆหนึ่ง แค่นั้นด้วยวงจรภายในที่ถูกวางโครงมาโดยเฉพาะอย่างมากทำให้หูฟังตัดเสียงรบกวน NC แบบ Active สามารถขจัดเสียงก่อกวนได้ดียิ่งขึ้นโดยเฉพาะอย่างมากมายพวกเนื้อที่ความถี่ต่ำที่หูฟังแบบ Passive ไม่สามารถแก้อุปสรรคให้คุณได้

โดยวิถีทางพื้นฐานของการตัดเสียงรบกวนนั้นก็มาจากเรื่องของ Phase ที่เราเคยเรียนฟิสิกส์กันสมัยมัธยมนั่นแหละครับ แนวคิดง่ายๆก็คือถ้าคลื่นเสียงในความถี่เดียวกัน 2 เสียงมาบรรจบกันโดยที่มี หูฟังตัดเสียงรบกวน Phase ตรงข้ามกัน 180 องศา เสียงในความถี่นั้นๆก็จะหายไป ใครงงกวนใจพินิจภาพประกอบด้านล่างครับ

เพราะฉะนั้นหูฟัง Active NC ก็ใช้แนวทางเดียวกัน โดยมีการประดิษฐานไมค์โครโฟนเล็กๆทันที้ที่ตัวหูฟัง ด้วยรับเสียงกวนใจจากภายนอกเข้ามา หูฟังตัดเสียงรบกวน หลังจากนั้นระบบโปรเซสเซอร์ภายในก็จะก่อคำนวนหาความถี่ แล้วก็ส่งเสียงความถี่เดียวกัน แค่นั้นมีค่า Phase ตรงข้ามกันออกไปหักล้าง บู้ม!!! กลายเป็นโกโก้ครันช์ เอ๊ย! ไม่ใช่ เสียงรบกวนนั้นก็จะหายไปตั้งถ้าล่ะครับ ฮ่าๆ

ฉะนั้นพวกปัญหาเสียงรบกวนที่มาจากถิ่นที่ความถี่ต่ำที่หูฟังทั่วไปแก้ไขปมปัญหาไม่ไหว เฉพาะหูฟัง NC แบบ Active หูฟังตัดเสียงรบกวน นั้นสามารถสนับสนุนคุณได้ครับ

เนื่องมาจากต้องมีวงจรพิเศษรวมถึงไมค์โครโฟนที่ใช้ในการคำนวนสำหรับตัดเสียงก่อกวนออกไป ทำเอาหูฟังจำพวกนี้จำเป็นต้องพึ่งพาพลังงานจากแบตเตอรี่ในกิจการงาน มันถึงได้เรียกว่าเป็นระบบ Active ยังไงล่ะครับหูฟังตัดเสียงรบกวน นอกจากเหตุการณ์ของใช้พลังงานแล้วการที่ระบบจักหูฟังตัดเสียงรบกวนประกอบกิจได้เต็มประสิทธิภาพ ก็ขึ้นอยู่กับความฉลาดของวงจรโปรเซสเซอร์ในหูฟังขนาดนั้นละยี่ห้ออีกด้วยครับ
 

Tags : หูฟังตัดเสียงรบกวน,หูฟังตัดเสียง,หูฟังเก็บเสียง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: