หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิวัฒนาการข้าวของเครื่องใช้มือถือ  (อ่าน 126 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 23861


อีเมล์
« เมื่อ: 27 พฤษภาคม 2021, 16:46:07 »


โทรศัพท์มือถือ หรือว่า Smartphone ข้างในปัจจุบันเป็นเครื่องไม้เครื่องมือติดต่อที่มีการใช้งานในรูปพรรณเดียวกับโทรศัพท์บ้านในยุคแรก ๆ พางทว่าอาจไม่ต้องใช้สายโทรศัพท์ให้ยุ่งยากแล้ว จึงทำเอาเราศักยพกพามือถือไม่ก็อุปกรณ์สื่อสารตัวนี้ไปในที่ต่างๆได้ โทรศัพท์มือถือใช้ตัวของคลื่นวิทยุในการขนส่งติดต่อกับเครือข่ายของโทรศัพท์โดยผ่านสถานีฐาน เพราะเครือข่ายของมือถือกลุ่มนี้แต่ละผู้ให้บริการก็จะเชื่อมต่อกับข้าวเครือข่ายโทรศัพท์บ้านพร้อมด้วยข่ายงานโทรศัพท์ของผู้อุทิศบริการรายอื่นๆ เช่นกันคดีนี้มือถือในที่ช่วงปัจจุบันจึงมีคุณสมบัติอื่นเพิ่มเข้ามาอีกด้วย ราวกับ การส่ง SMS พร้อมกับ MMS,การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต พร้อมกับอื่น ๆ อีกเหลือหลาย ร่วมไปถึงสามารถรองรับแอปพลิเคชันของจาวา เช่น เกมส์ต่างๆได้อีกด้วย ร่ายยาวมานุ่มนวลแล้ว เรามาเพ่งกันเหนือกว่าค่ะว่า โทรศัพท์มือถือ หรือ Smartphone ที่ดีฉันเปลืองอยู่มีวิวัฒนาการทำนอง ไปดูกันจ๋า
จุดตั้งต้นวิวัฒนาการโทรศัพท์มือถือ
ยุคที่ 1หมายความว่า 1G กระบิลยังเป็นหมู่แบบอะนาล็อก มีการจ่ายความถี่ออกมาครอบครองช่องเล็กๆ แห่งสมัยนี้เราทำได้ใช้งานทางด้าน Voice เพียงอย่างเดียว พูดง่าย ๆ รวมความว่า โทรคุยได้อย่างเดียว ยังทำอย่างอื่นไม่ได้ แต่คนในสมัยนี้ก็ยังไม่ได้มีโลภที่จะใช้บริการอันดับอื่น

ยุคที่ 2 ยุค 2G ข้างในยุคนี้ผู้ซื้อจะมีเรื่องละโมบที่ต่างๆ นาๆเพิ่มขึ้น จึงได้มีการพัฒนาการส่งคลื่นทางคลื่นวิทยุออกจากแบบอะนาล็อกมาเปลืองทั้งเป็นแบบ digital ทำเอาศักยใช้งานทางแถบข่าวคราวได้ด้วย เป็นเหตุให้เกิดบริการอื่นๆ ตามมาอีกอุดม ประหนึ่ง การดาวน์โหลด Ringtone, Wallpaper ,Graphic ต่างๆ ทำเอายุคนี้กลายเป็นยุคเฟื่องของโทรศัพท์มือถือ แต่ถึงเช่นนั้นก็ยังมีข้อจำกัดในเรื่องของความไวในการรับส่งข่าวคราวที่ยังอยู่สถานะต่ำอยู่สวยงาม

ยุคที่ 3 ยุค 2.5G คือเวลาที่มีการชักจูงเทคโนโลยี GPRS มาใช้ เพื่อต่อเติมความรวดเร็วในการรับส่งประกาศ มือถือคราว GPRS นี้สามารถส่งข้อมูลได้ที่ความเร็วสูงสุดถึง 115 kbps ยุคนี้เป็นยุคที่เริ่มมีการใช้บริการในส่วนของประกาศมากขึ้น กับมีการขยายเรื่องการส่งเนื้อความมากขึ้ินเพียง เปิดฉากจากส่ง SMS มาเป็น MMS จอมือถือก็เริ่มเปลี่ยนแบบเป็นจอสี สุรเสียงเรียกเข้าก็แปรไปหมายถึง Polyphonic กับ True tone ต่างๆ
ยุคที่ 4 ยุค 2.75G เป็นยุคที่เป็นวรรคเป็นเวรมาจาก GPRS มีการวิวัฒน์ความรวดเร็วในการส่งข้อมูลเพิ่มขึ้นสูงขึ้น แล้วจึงพัฒนามาสด EDGE ซึ่งจะมีเวคยิ่งกว่า GPRS ทั้งๆ ที่ 3 เทียบเท่า
ยุคที่ห้า ยุค 3G ยุคนี้จะเป็นเทคโนโลยีผสมการรับส่งข่าวคราว กับเทคโนโลยีในสมัยปัจจุบันเข้าด้วยกัน รวมไปถึงการส่งผ่านข้อมูลในระบบไร้สาย (Wireless) ในกาลเวลานี้ยังทำได้ให้บริการด้านมัลติมีเดียได้อย่างเติบโตแบบพร้อมด้วยมีอำนาจยิ่งนักรุ่งโรจน์ ประหนึ่ง การรับส่งข้อมูลApplication การรับส่ง ไฟล์ ที่มีขนาดใหญ่ การใช้บริการ Video/Call Conference ทัศนะ TV Streaming ต่างๆจัดหามา

ยุคที่ 6 คราว 4G Smartphone ภายในยุคนี้กบิลโทรศัพท์มือถือที่กำลังกายคงอยู่ได้ระหว่างงานวิวรรธน์และวัดใจ พร้อมกับไว้ใจกันว่ามือถือไม่ก็สมาร์ทโฟนในยุคนี้ทำได้กระตุ้น แอปพลิเคชันที่ปรารถนาแบนด์วิธสูง ๆ พ่าง 3D virtual reality หรือว่า interactive video เป็นอาทิ

เครดิต :

Tags : โทรศัพท์มือถือ,ราคาโทรศัพท์ samsung
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: