หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การรีไฟแนนซ์บ้านมีจุดเด่นเช่นไร  (อ่าน 25 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 21744


อีเมล์
« เมื่อ: 30 พฤษภาคม 2021, 04:02:25 »


เจอกับจุดเด่นของการรีไฟแนนซ์บ้าน ที่สามารถจะช่วยคุณผ่อนบ้านได้หมดไว ดอกต่ำ รวมทั้งประหยัดเงินไปเป็นแสน เพราะเหตุใด? แล้วมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง? ไปดูกันเลย
การรีไฟแนนซ์บ้าน คือ อะไร
การรีไฟแนนซ์บ้าน คือ การกู้เงินมาโปะยอดหนี้สินปัจจุบันกับแบงค์เดิม เพื่อลดดอกที่สูงจนเกินความจำเป็นให้ลดลง ทำให้ช่วยลดรายการจ่ายได้อีกมากมาย และช่วยให้ผ่อนบ้านจบได้เร็วมากขึ้น ซึ่งโดยมากวิธีการทำ รีไฟแนนซ์บ้านพวกเราจะทำกันทุกๆ3 ปี หรือตามคำสัญญาที่เกิดขึ้นในตอนแรก ส่วนอีกแนวทางหนึ่งที่จะสามารถช่วยให้เราลดอัตราดอกเบี้ยของบ้านที่เกิดขึ้นได้ เป็นการพูดตกลงเพื่อทำการรีไฟแนนซ์บ้านกับธนาคารเดิมอีกครั้งเพื่อขอลดอัตราค่าดอกเบี้ย
การรีไฟแนนซ์บ้าน รอคอยกี่ปีเหมาะสมที่สุด
เสนอแนะให้ทำการรีไฟแนนซ์บ้านในทุกๆ 3 ปีเพราะเหตุว่าพอภายหลังจาก 3 ปีที่ว่าไป อัตราดอกเบี้ยของแต่ละแบงค์จะเริ่มสูงมากขึ้นเรื่อยแนวทางที่จะช่วยลดดอกที่สูงขึ้นก็คือ การรีไฟแนนซ์บ้าน แต่ในเวลาเดียวกัน เงื่อนไขการรีไฟแนนซ์บ้านก่อน 3 ปีก็ไม่สามารถที่จะทำเป็นด้วยเหตุว่ายังผ่อนค่าผ่อนส่งไม่ครบตามข้อตกลงเงื่อนไขการรีไฟแนนซ์บ้านนั่นเอง
การรีไฟแนนซ์บ้านมีข้อดียังไง
เมื่อเปรียบเทียบแล้ว พวกเราจะมองเห็นได้ว่า การจ่ายค่าบ้านไปเรื่อยกับวิธีการทำรีไฟแนนซ์บ้านทุกๆ3 ปีจะช่วยลดดอกเบี้ยบ้านได้มากแค่ไหน เนื่องจากถ้าหากพวกเรากู้สินเชื่อบ้านมาด้วยวงเงิน 3 ล้าน ผ่อนหนี้ 30 ปีกับแบงค์เดิม ดอกต่อปีจะอยู่ที่ 174,906 บาท
ในทางตรงกันข้าม ถ้าพวกเรากระทำรีไฟแนนซ์บ้าน ดอกเบี้ยต่อปีก็จะเหลือเพียง 73,109 บาทแค่นั้น เพียงปีเดียวพวกเราก็สามารถออมค่าดอกเบี้ยบ้านได้เป็นแสนแล้ว หากเรากระทำการรีไฟแนนซ์บ้านทุกๆ3 ปีก็จะสามารถประหยัดเงินในส่วนนี้ไปได้อีกมากเลยทีเดียว
รายจ่ายของการรีไฟแนนซ์บ้านยังไง
การรีไฟแนนซ์บ้าน ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นหลักๆจะมีอยู่ 5 อย่างคือ ค่าประมาณราคา, ค่าจดจำท่วม, ค่าอากรแสตมป์, ค่าธรรมเนียมสินเชื่อ แล้วก็ค่าประกันไฟไหม้ ที่ไม่ว่าพวกเราจะการทำการรีไฟแนนซ์บ้านหรือเปล่า ก็จึงควรทำทุก 1-3 ปี โดยชอบด้วยกฎหมาย
การรีไฟแนนซ์บ้าน ธนาคารเดิม
เพราะว่าจะต้องมีค่าครองชีพยิบย่อยและจำต้องทำเรื่องเอกสารที่ยุ่งยาก คนไม่ใช่น้อยจึงเพียรพยายามหาอีกตัวเลือกหนึ่งคือ การรีไฟแนนซ์บ้าน ธนาคารเดิมหรือ Retention ซึ่งการพิเคราะห์ว่า เราควรกระทำรีไฟแนนซ์บ้านหรือขอลดอัตราดอกเบี้ยบ้านกับธนาคารเดิมนั้น ก็ขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นของธนาคารว่า การรีไฟแนนซ์บ้านเพื่อดอกที่ถูกลงกว่าเดิมคุ้มค่ากับค่าครองชีพเหล่านี้หรือไม่
ถ้าหากว่าเราทำยื่นเรื่องขอลดดอกบ้านกับธนาคารเดิมแล้วได้ข้อเสนอที่ดีน่าพึงพอใจกว่าการรีไฟแนนซ์ก็นับว่าน่าดึงดูด เพราะเหตุว่าพวกเราจะไม่ต้องเสียเวลาสำหรับเพื่อการทำเรื่องเอกสารต่างๆใหม่ ถึงอย่างนั้น แบงค์โดยมากก็จะลดดอกเบี้ยให้ได้ไม่มากมายพอๆกับการรีไฟแนนซ์บ้าน ก็เลยทำให้คนโดยมากยอมเสียเวล่ำเวลายื่นเรื่องรีไฟแนนซ์มากยิ่งกว่าการยื่นเรื่องขอลดดอกกับธนาคารเดิมนั่นเอง
ขั้นตอนการรีไฟแนนซ์บ้าน
การรีไฟแนนซ์บ้านทําอย่างไรนั้น เริ่มจากการยื่นสมัครเข้าโครงงานรีไฟแนนซ์บ้านอีกทั้งแบบออนไลน์รวมทั้งที่สาขา ต่อจากนั้น รอคอยข้าราชการติดต่อกลับ รวมทั้งเตรียมเอกสารหลักฐานต่างๆที่จะต้องใช้เพื่อยื่นให้ข้าราชการใคร่ครวญ โดยหลักฐานที่จำต้องเตรียมมีดังตั้งแต่นี้ต่อไป
เอกสารการรีไฟแนนซ์บ้าน
รีไฟแนนซ์บ้าน หลักฐาน ที่เป็นข้อมูลส่วนบุคคลประกอบด้วยสำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้านสลิปค่าจ้างรายเดือน หรือใบรับรองการทำงานรายการเดินบัญชีย้อนไป 6 เดือน
กรณีมีผู้กู้ร่วมควรมีการเตรียมเอกสารด้วยเช่นกัน
รีไฟแนนซ์บ้าน หลักฐาน ที่เป็นการแสดงหลักจะมีประกันโฉนดที่ดิน หรือหนังสือรับรองกรรมสิทธิ์ ใบอนุญาตปลูกสร้าง/หนังสือแสดงกรรมสิทธิ์สิ่งปลูกสร้าง อย่างเช่น สำเนาหนังสือสัญญาขายที่ดิน ทด.13 หรือข้อตกลงให้ที่ดิน ทด.14 สำเนาหนังสือสัญญาจำนำที่ดินสำเนาข้อตกลงกู้หนี้ยืมสินจากแบงค์เดิม และสำเนาใบรับเงินเงินกู้เดือนล่าสุด
ต่อจากนั้น เจ้าหน้าก็มีบทบาทตรวจรับเอกสารแล้วก็กระทำการตรวจดูข้อมูล เมื่อเจ้าหน้าที่พิจารณาเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ก็จะมีการนัดหมายประเมินราคาพร้อมออกผลการอนุญาตจริงแล้วก็นัดวันไถ่ถอนถัดไป เป็นอันจบกรรมวิธีการรีไฟแนนซ์บ้าน

Tags : การรีไฟแนนซ์บ้าน คือ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: