หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ตัวต่อ Lego ของเล่นเด็กสุดเป็นที่นิยม เสริมความก้าวหน้าเด็ก  (อ่าน 97 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 23823


อีเมล์
« เมื่อ: 31 พฤษภาคม 2021, 15:33:12 »

เชื่อว่าปราศจากใครไม่รู้จักของเล่นเด็กสุดเป็นที่นิยมเชื้อชาติเดนมาร์กอย่างตัวต่อ Lego ที่ได้รับความชื่นชอบมานานจนถึงปัจจุบันนี้ ซึ่งของเล่นนี้ไม่ได้เพียงครองใจเด็กเท่านั้น แค่นั้นยังได้ใจผู้ใหญ่เหมือนกันจนได้รับความนิยมมากนำไปสู่การจัดการแข่งขันการต่อ Lego ระดับโลก เพียงนั้นก่อนที่พ่อแม่จะเลือกสรรซื้อ Lego ให้เด็ก ก็มักจะมีข้อสงสัยว่า ช่วยเสริมความเจริญเด็กได้จริงหรือ วันนี้เรามีคำตอบค่ะ
พัฒนาเสริมสร้างสมาธิให้เด็ก
Lego เป็นของเล่นเด็กที่ต้องต่อจากนั้นทีละต้นแบบใจเย็น ผสมผสานไปกับความอุตสาหะ จึงช่วยเหลือฝึกให้เด็กมีสมาธิและมีความละเอียดถี่ถ้วน อีกทั้งการต่อตัวต่อนี้ยังต่อข้ามขบวนการทำไมได้ ไม่เช่นนั้นจะไม่ไหวผลลัพธ์ตามที่ประสงค์ เด็กจะมีความใจเย็นพร้อมทั้งเยือกเย็นขึ้น 

พัฒนาความถนัดด้านเหตุปัจจัย
การต่อของเล่นเด็ก Lego กว่าจะเป็นรูปเป็นร่างได้ต้องมีที่มาที่ไป เอาใจช่วยฝึกให้เด็กต้องคิดพร้อมทั้งรู้ว่าอะไรควรต่อตรงไหน ได้ลำดับการทำงานเป็นขั้นเป็นตอนเพื่อให้ให้ได้ผลลัพธ์ตามที่พึงประสงค์ ซึ่งจะช่วยเหลือให้กระบวนการคิดของเด็กสมบูรณ์

ก้าวหน้าทางด้านร่างกายและจิตใจ
ของเล่นเด็กชนิดนี้สนับสนุนพัฒนาระบบประสาทสัมผัสในร่างกาย ฝึกกล้ามเนื้อน้ำมือพร้อมกับนิ้วในการหยิบจับชิ้นส่วนแหวกแนวๆ  กับยังกระตุ้นให้กล้ามเนื้อได้เคลื่อนไหวและสมองได้ฝึกทำงานไปพร้อมกัน ซึ่งเมื่อนิ้วกรพร้อมด้วยอวัยวะส่วนผิดแผกแตกต่างๆ ได้ประสานงานอย่างมีประสิทธิภาพ เด็กก็มีความกล้วยๆแคล่วพร้อมทั้งแม่นยำมากขึ้น

พัฒนาทายกเลิก้านการคิดพร้อมด้วยแก้อุปสรรค
เมื่อได้เล่นของเล่นเด็กนี้ เด็กมีช่องทางที่จะฝึกด้านการปรับปรุงปัญหา เพราะตัวต่อไม่ไหวผลิตชิ้นส่วนออกมาด้วยรองรับการต่อชิ้นงานทุกแบบ บางหนเด็กจำต้องสืบหาหาว่า ชิ้นส่วนนั้นเข้าทีกับการต่อที่ไหน ให้ได้ทดลองผิดทดลองถูกจนได้บรรลุผลลัพธ์อย่างที่ประสงค์ นอกจากนั้นนี้ยังได้ศึกษาในการใช้ชิ้นส่วนที่มีอยู่มาปรับใช้ด้วยแก้ส่วนที่บกพร่องให้สมบูรณ์แบบขึ้น

พัฒนาด้านภูมิปัญญาสร้างสรรค์
เป็นประโยชน์ที่เห็นได้แน่ชัด เนื่องจากของเล่นเด็กนี้ต่อไห่วย่างอิสระ เด็กจึงได้ฝึกใช้ความคิดในการสร้างสรรค์ผลงานออกมาเป็นรูปพรรณ หลายหลากสีสัน ทั้งการได้ลองผสมสิ่งของที่มีอยู่แล้ว กับสร้างสิ่งของใหม่ๆ  ทั้งนี้พ่อแม่ควรสวมใจสอบถามลูกว่า ไอเท็มที่ลูกต่อคืออะไร พร้อมให้คำชมเชยเพื่อจะเพิ่มความภาคภูมิใจ ด้วยกันเสริมสร้างแน่ใจให้ลูกนั่นเอง

ไม่แปลกใจเลยว่า เหตุใดโรงเรียนหรือศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมักใช้ของเล่นเด็ก Lego เป็นสื่อการสอน เพราะช่วยเหลือพัฒนาทักษะแหวกแนวๆ ของเด็กได้เป็นอย่าหยุดีนั่นเอง
 

Tags : ของเล่นเด็ก
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: