หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เกร็ดเลือกกล่องใส่อาหารให้เหมาะสมกับการใช้งาน  (อ่าน 22 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 21601


อีเมล์
« เมื่อ: 31 พฤษภาคม 2021, 17:05:21 »

เกร็ดเลือกกล่องใส่อาหาร
การใช้กล่องใส่อาหาร[/url][/i] แบบพกพานั้นเป็นอีกวิธีที่ช่วยเหลือลดการใช้พลาสติกในชีวิตทุกเมื่อเชื่อวัน แถมยังสนับสนุนให้มั่นใจในเหตุการณ์ของใช้ความสะอาดมากขึ้นด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมอาหารไปเองหรือพกไว้เกี่ยวกับสวมใส่อาหารนอกบ้านเรือน  ซึ่งการเลือก กล่องอาหาร แบบพกพาสักใบนั้น นอกจากนั้นรูปแบบ และสีสันของกล่องอาหารจะต้องถูกใจแล้ว ก็ควรจะเริ่มแรกจากการพิจารณาถึงวัสดุที่ใช้ผลิต รวมไปถึงรูปร่าง รูปร่างสิ่งของกล่องข้าวให้ลงตัวกับไลฟ์สไตล์และการใช้งานด้วยค่ะ วันนี้เราจะมาแนะการเลือกกล่องอาหารแบบพกพาให้ตอบโจทย์การใช้งานกันจ้า

เลือกวัตถุให้พอเหมาะกับการใช้งาน
1.กล่องสเตนเลส
กล่องข้าวแบบสเตนเลสนั้นจะมีจุดแข็งในเรื่องราวของใช้ความทนทานค่ะ เข้าทีเพื่อจะการใช้งานในระยะยาว ไม่ต้องกังวลเหตุการณ์แตกง่ายหรือต้องคอยเปลี่ยนบ่อย แถมยังมีน้ำหนักที่พอดี พกพาราบรื่น ที่สำคัญกล่องสเตนเลสนั้นจะไม่ค่อยมีปมปัญหาเรื่องกลิ่นอาหารฝังติดแน่นเท่าวัสดุอื่น และถ้าหากเตรียมอาหารปรุงสุกร้อน ๆ สวมกล่องไปทานภายในไม่กี่ชั่วโมงนั้นก็เรียกได้ว่ากล้วยๆมากเลยค่ะ เหตุเพราะทำได้รวบรวมความร้อนได้ในระดับหนึ่ง แต่อาจมีข้อจำกัดตรงที่ไม่เก่งนำเข้าไมโครเวฟเพื่ออุ่นร้อนได้โดยพลันเปรียบเสมือนวัตถุอื่น ๆ
การทำความบริสุทธิ์
การล้างทำความสะอาดกล่องสเตนเลสนั้นเก่งใช้น้ำยาล้างจานได้เท่าเทียมภาชนะทั่ว ๆ ไป แต่ถ้าหากมีคราบติดแน่นที่ล้างออกยุ่งยากก็ควรแช่น้ำไว้สักพักก่อนที่จะขัดทำความบริสุทธิ์เพื่อให้คราบหลุดออกได้ง่าย ช่วยเหลือลดการสิ้นใจดสีที่อาจทำให้เกิดรอยขีดข่วน สุดเชิงคือการล้างน้ำเปล่าให้สะอาดและเช็ดให้แห้งเพื่อไม่ให้เกิดเป็นคราบค่ะ

2.กล่องแก้ว
การเลือกกล่องอาหารที่ใช้วัสดุเป็นแก้วนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องราวกลิ่นหรือการพินิจดซับสารพิษเลยค่ะ เรียกได้ว่าเป็นวัสดุที่ปข้ามภัยที่สุด อาจสวมใส่อาหารได้ทั้งร้อนและเย็น แถมยังนำเข้าไมโครเวฟได้อย่างสบาย ปราศจากอันแบรนด์ย แต่เวลาพกพาก็ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเพื่อไม่ให้กระทบกระเทือนและแตกร้าว และกล่องที่ทำจากปรับปรุงวนั้นจะค่อนข้างจะหนักเมื่อเทียบกับกล่องอาหารจากวัสดุอื่น ๆ ค่ะ
การทำความสะอาด
กล่องอาหารที่ใช้วัสดุเป็นแก้วนั้นล้างทำความสะอาดได้ง่าย ๆ ไม่แหวกแนวจากภาชนะชนิดอื่น ด้วยเหตุว่ามักไม่ค่อยมีกลิ่นติดหรือทรรศนะดความมัน อาจจะจะมีเรื่องคราบที่ติดแน่นในบางครั้งบางคราง ซึ่งทำได้นำไปแช่ในน้ำส้มไม่ทันเวลาชูก่อนจะนำมาล้างทำความบริสุทธิ์ตามขบวนการปกติได้ค่ะ

3.กล่องพลาสติก
ถ้าพึงประสงค์เน้นความสบายสบาย ใช้งานง่าย ก็ต้องเป็นกล่องพลาสติกเลยค่ะ จะพกทั้งของคาว สรรพสิ่งหวาน ไปกี่กล่องก็สบาย ๆ ไม่ต้องห่วงเรื่องราวน้ำหนัก แค่ต้องเช็คให้แน่ใจว่าเป็นเกรดที่ได้กฏเกณฑ์ สามารถใช้ซ้ำได้นานและนำเข้าไมโครเวฟได้อย่างหนักแน่น ซึ่งแม้จะอุ่นทานง่าย และมีน้ำหนักเบา แต่ก็ไม่แน่อาจต้องเจอกับปัญหาคราบมันที่มักล้างออกลำบาก รวมถึงกลิ่นอาหารแหวกแนว ๆ ที่ติดได้ง่ายด้วยค่ะ
การทำความบริสุทธิ์
หากกล่องพลาสติกมีคราบมันที่ล้างออกยุ่งยาก ให้ใช้มะนาวผ่ากลุ่มมาขัดทำความบริสุทธิ์ โดยเน้นบริเวณที่มีคราบมันติดแน่น ต่อจากนั้นทิ้งไว้สักพักก่อนจะนำมาล้างทำความสะอาดอีกครั้ง ส่วนการกำจัดกลิ่นอาหารนั้นเชี่ยวชาญใช้ได้ทั้งการนำไปแช่ในน้ำอุ่น เบกกิ้งโซดาหรือน้ำส้มกลุ่มชูตามที่ง่ายเลยค่ะ
เลือกดีไซน์กล่องให้เหมาะสมกับไลฟ์แบบ

1.กล่องอาหารมีช่องแบ่ง
กล่องข้าวแบบเล็กที่พกพาได้อย่าง เหมาะกับการเตรียมอาหารไว้พร้อมรับประทานใน 1 มื้อ เพราะมีการแบ่งช่องสวมอาหารอย่างเป็นหุ่นแบบครบด้านในกล่องเดียว แค่เตรียมอาหารแบ่งใส่กล่องไว้และแช่เย็น เมื่อต้องการนำออกรับประทานหรือพกไปนอกที่อาศัยก็ศักยนำเข้าไปไมโครเวฟได้อย่างฉลุยสบาย
2.กล่องแบบมาตรฐานพร้อมฝาปิดล็อค
กล่องสวมอาหารแบบพื้นฐานที่ทุกบ้านเรือนต้องมีติดไว้ เนื่องมาจากกล่องอาหารแบบนี้ใช้งานได้หลากหลายมาก ๆ ค่ะ ตั้งแต่การสวมวัตถุดิบเพื่อเตรียมปรุง บรรจุอาหารที่ปรุงเสร็จได้แบบพอดีเนื่องด้วยมีหลายความจุให้เลือกใช้ ไปจนถึงอาจพกพาในชีวิตทุกวันเพื่อใส่อาหารนอกที่อาศัย ที่สำคัญยังเลือกวัตถุให้ตรงกับการใช้งานได้ด้วยค่ะ
3.กล่องเรียบเรียงอุณหภูมิ
กล่องรวบรวมความร้อนเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมเพื่อที่จะการเตรียมอาหารแบบพร้อมรับประทานเพื่อจะมื้ออาหารนอกบ้านเรือน ไม่ว่าจะเป็นการนำไปรับประทานเป็นมื้อเที่ยงที่ทำงานหรือออกไปนั่งปิกนิกเล่น ซึ่งกล่องที่บำรุงรักษาคุณภาพของอาหารได้สูงแบบนี้ แน่แท้ว่าต้องมีความดื้อด้านแน่นหนาและพ่วงมาด้วยน้ำหนักที่มากขึ้นอีกด้วยค่ะ
4.ปิ่นโต
ด้วยใครที่จัดหนัก จัดเต็ม เป็นกล่องคงไม่พอ ต้องใช้เป็นปิ่นโตกันเลยค่ะ ซึ่งยิ่งไปว่านั้นจะเป็นภาชนะแบบพกพาที่มีการแบ่งชั้นอย่างเป็นหุ่นและเก่งล็อครวมกันได้อย่างสบายแล้ว เดี๋ยวนี้ก็มีปิ่นโตวางโครงใหม่ ๆ ที่ทันสมัยและคงจะมีฟังก์ชันอื่น ๆ เพิ่มมาให้เลือกใช้กันมากขึ้น จะเน้นไว้ด้วยสวมใส่อาหารกี่อย่างหรือรับประทานกี่คนก็เลือกชั้นและสัดส่วนให้ตรงใจได้เลย
5.กล่องขนาดเล็ก เน้นพกพา
ในวันที่ต้องท่องเที่ยวแบบเน้นความคล่องตัวแต่ก็ยังอยากเตรียมอาหารสวมใส่กล่องข้าวไปด้วย ทดลองเลือกเป็นกล่องข้าวรูปแบบใหม่ ๆ ที่มีร่างโครงนำสมัยได้นะคะ โดยเน้นเป็นกล่องใบเล็ก ๆ ที่พกพาง่าย ไม่เทอะทะ และมีน้ำหนักเบาให้สวมใส่ลงในกระเป่าหรือถุงหิ้วได้สะดวก ก็จะเอาใจช่วยให้การพกกล่องข้าวในแต่ละวันเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายขึ้นค่ะ
 

Tags : กล่องใส่อาหาร
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: