หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: รู้จัก “พัดลมไอเย็น” เขตมิได้ “พัดลมไอน้ำ”  (อ่าน 25 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 21705


อีเมล์
« เมื่อ: 01 มิถุนายน 2021, 00:47:34 »

รู้จักมักคุ้น “พัดลมไอเย็น” ระวางไม่ใช่ “พัดลมไอน้ำ

พัดลมไอเย็น หนึ่งในไอเท็มคลายร้อนที่หลายคนมักจะมึนงงกับดัก พัดลมไอน้ำ ซึ่งเเท้จริง หลังจากนั้นยังไม่ตายคนละจำช้ากัน เเถมยังอาจจะมีกระทู้ถามเกี่ยวกับความชื้น ไอน้ำ และเชื้อราที่ค่อนข้างเกิดขึ้นกับพัดลมประเภทนี้ อย่างเดียวครั้นจะพึ่งพาแค่นั้นพัดลมปกติวิสัย ก็คงสู้กับความร้อนไม่ไหว หรือถ้าแม้ตัดสินใจติดเครื่องฟื้นฟูอากาศอาจมีงหลักสำคัญี่สูงเกินไป เเละไม่รอบรู้โยกย้ายไปใช้งานตามมุมแตกต่าง ๆ ของบ้านได้คล่อง ฉะนั้นดำเนินการนตกลงใจซื้อ พัดลมไอเย็น มาใช้งานสักเครื่อง ต้องรู้เหตุการณ์ฤๅบ้าง วันนี้อีฉันมีข้อมูลมาฝาก เพื่อเป็นตัวช่วยเหลือดี ๆ ในที่ยามที่อุณหภูมิที่อยู่ผมสูงลิบลิ่วหมวดขณะนี้กัน

>> พัดลมไอเย็น ไม่ใช่ พัดลมไอน้ำ
หลายท่านมักเข้าใจว่า พัดลมไอเย็น กับ พัดลมไอน้ำ คือพัดลมแบบเดียวกัน อย่างเดียวความเป็นจริงไม่เสมอเหมือนกันเลย ด้วยเหตุว่าพัดลมไอเย็นจะส่งลมพ้นแผ่นทำความเย็นด้านในตัวเครื่อง ส่วนพัดลมไอน้ำเมื่อเปิดใช้งานจะพ่นเป็นละอองน้ำออกมา (รูปพรรณคล้ายหมอก เท่านั้นมีความละเอียดน้อยกว่า) โดยใช้ลมเป่าให้กระจายตัวในอากาศ ครั้นแล้วพัดลมไอเย็นจึงพอเหมาะกับการใช้งานภายในห้องที่มีอากาศเอาออกได้ง่าย ส่วนพัดลมไอน้ำเข้ารูปกับการใช้งานข้างนอกบ้านเรือนที่มีพื้นที่โล่งหรือกลางแจ้งมากกว่า

>> วิถีทางทำงานพร้อมทั้งองค์ประกอบของพัดลมไอเย็น
สิ่งที่ทำเอาอากาศที่ออกมาจากพัดลมไอเย็นมีอุณหภูมิที่แย่สิ่งแวดล้อมรอบ ๆ คือ การระเหยของน้ำ(evaporation) ซึ่งน้ำจะถูกยอมทะลวงแผงแลกแปลงความร้อน ซึ่งเรียกว่า Evaporation Pad หรือ Cooling Pad  โดยแผงนี้มักจะทำด้วยกระดาษอัดพับเป็นจีบ เพื่อให้อุ้มน้ำ พร้อมทั้งมีพื้นที่แลกพลิกความร้อนเยอะ ๆ  เมื่อเปิดเครื่องน้ำจากถังประมวล(Reservoir) จะถูกส่งขึ้นสู่ระบบจ่ายน้ำที่ปล่อยน้ำให้อาบลงมาที่แผง Cooling Pad ลมร้อนที่สร้างผ่านแผงนี้จะกลายเป็นลมเย็นเป่าออกไปในมากมาย และถ้าการแลกแปลงความร้อนด้วยการระเหยนั้นยังเย็นไม่พอ เราเก่งนำเจลทำความเย็น หรือ Cooling Pack ที่นำไปเป็นเหตุให้เย็นแล้วใส่ลงไปในถังประมวลน้ำได้ เป็นการสนับสนุน Cool Pad ให้สมรรถลดอุณหภูมิได้มากกว่าเดิม

จุดเด่นพัดลมไอเย็น

  • ช่วยเหลือลดอุณหภูมิข้างในห้องได้โดยประมาณ 2-10 องศาเซลเซียส (ขึ้นกับศักยภาพ พร้อมทั้งเกร็ดเตรียมการใช้งาน)
  • ปลอดละอองน้ำ จึงไม่ทำเอาเกิดความเปียกชื้นในพื้นที่เปรียบเสมือนพัดลมไอน้ำ
  • ร่างแบบมาให้เคลื่อนย้ายได้ พัดลมไอเย็นจึงศักยนำไปใช้ได้ทั้งพื้นที่ด้านนอกกับข้างในที่อยู่อาศัย
  • สิ้นเปลืองพลังงานใกล้เคียงกับพัดลมธรรมดา ขนาดนั้นพัดลมไอเย็นอาจจะสร้างลมเย็นได้มากกว่า
ข้อน่าสังเกตพัดลมไอเย็น

  • ไม่เหมาะกับการใช้งานในห้องที่ปิดทึบ เพราะว่าคงจะพัดลมไอเย็นทำเอาเกิดความชื้นกักตุน ซึ่งเป็นปัจจัยให้เกิดปัญหาเชื้อราตามมาได้
  • ต้องมีการทำความบริสุทธิ์ช่องสวมน้ำอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้มีคราบซกมก ตะไคร่น้ำ รวมทั้งเชื้อราเก็บพัดลมไอเย็น
  • ก่อนใช้งานควรจะนำเจลทำความเย็น หรือไม่ Cooling Pack ไปแช่ในช่องแช่แข็งในตู้เย็นเสียทำการน แล้วค่อยนำไปสวมใส่ในถังบรรจุน้ำของตัวเครื่อง ถ้าพึงประสงค์ความเย็นเพิ่มขึ้น
  • จงคอยหมั่นเติมน้ำ ด้วยให้เครื่องทำงานได้เต็มศักยภาพยิ่งขึ้น
  • ไม่ตอบโจทย์พัดลมไอเย็นด้วยว่าห้องที่มีสัดส่วนพื้นดินกว้างๆ ใช่ไหมห้องปด้านหลังาตรใหญ่ เนื่องมาจากการซึมความเย็นจะอยู่ตรงตัวย่านที่ช่องลมยอมออกมาเท่านั้น ไม่ทำเป็นกระจายความเย็นไปได้ทั่วทั้งห้องเหน้ำมือนอย่างเครื่องพลิกฟื้นสภาพอากาศพัดลมไอเย็น

>> การแลดูแลหลังใช้งานทุกทีพัดลมไอเย็น
หลังการใช้งานทุกที ควรเปิดให้ลมเป่าผ่าน Cooling Pad สิ้นชีวิตจัดทำน โดยกดปุ่มให้เครื่องทำงานต้นแบบไม่ทำความเย็น ด้วยไล่ความชื้นบน Cooling Pad ออกให้หมด เพื่อจะได้ไม่ทำเอาเกิดเชื้อรา พร้อมทั้งความอับชื้นบน Cooling Pad พัดลมไอเย็นจากนั้นจึงนำน้ำที่เหลืออยู่ในถังเรียบเรียงไปเททิ้ง ไม่ให้เกิดคราบซกมกและตะไคร่ การใช้สายธารเก่าทับกันโดยไม่ล้างเลยคงจะทำเอาคราบเลอะเข้าไปอุดตันระบบได้ในยุคสมัยยาว
 

Tags : พัดลมแอร์,พัดลมไอน้ำ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: