หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สิ่งที่คุณต้องรู้ทำงานนซื้อ “พัดลมไอเย็น” จุดเด่น-ข้อเสีย แบบแจ้งไม่ยาก  (อ่าน 126 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 25004


อีเมล์
« เมื่อ: 01 มิถุนายน 2021, 02:31:31 »

สิ่งที่คุณแตะต้องรู้สร้างนซื้อ “พัดลมไอเย็น” จุดแข็ง-จุดด้อย แบบตระหนักคล่อง

ฤดูร้อนเน้ำมืองไทยไม่เคยปรานีใคร ไม่ว่าที่อาศัยไหนก็คงแตะต้องรีบหาเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยเหลือสิ้นลมร้อนมาใช้กันด่วน ๆ ซึ่งสมัยนี้ยิ่งไปว่านั้นพัดลมคู่กับเครื่องปรับสภาพอากาศ ยังมี “พัดลมไอเย็น” เข้ามาเป็นทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจ มาลองทรรศนะกันว่าพัดลมไอเย็นนี้แหวกแนวจากแอร์ด้วยกันพัดลมยังไง มีจุดแข็งข้อด้อยไหนบ้าง

>> สิ่งที่คุณจงรู้จัดทำนซื้อ “พัดลมไอเย็น” <<

> ปฏิบัติราชการด้วยระบบ Evaporative Cooling Systems : วิถีทางทำงานของพัดลมไอเย็น คือเป่านำอากาศร้อนทะลวงแผ่นทำความเย็นหรือว่าแผงรังผึ้ง (Cooling Pad) ที่มีน้ำเย็นอยู่ น้ำบนแผ่นจะระเหยพร้อมด้วยดึงความร้อนออกจากอากาศนั้น ทำเอาลมที่เป่าออกมาเย็นกว่าพัดลมทั่วๆ ไป พร้อมด้วยจะให้ความเข้าใจสึกเป็นธรรมดาคล้ายอากาศหางน้ำ ลดอุณหภูมิได้ 2-8 องศา แถมยังสนับสนุนกรองฝุ่นละออยับยั้ง้วย

> พัดลมไอเย็น ไม่เสมอเหมือนคู่กับพัดลมไอน้ำ : บางคนสับสนว่าพัดลมไอเย็นมาพร้อมกับพัดลมไอน้ำคืออย่างเดียวกัน เรื่องจริงไม่ใช่นะครับ พัดลมไอเย็นจะเป่าลมทะลวงแผ่นทำการความเย็นที่มีน้ำอยู่ ในช่วงเวลาที่พัดลมไอน้ำจะพ่นเอาไอน้ำออกมามาพร้อมกับลมเลย ซึ่งพัดลมไอน้ำนี้เหมาะสมพร้อมกับการใช้งานกลางแจ้งหรือนอกห้องเท่านั้น ส่วนพัดลมไอเย็นศักยใช้ในห้องได้ครับ

> กระเบียดกระเสียรพลังงานใกล้เคียงพัดลมเทพนิรมิต : ประเด็นสำคัญข้อหนึ่งของพัดลมไอเย็น ก็คือความกระเบียดกระเสียรไฟเนี่ยแหละขอรับ โดยจะใช้พลังงานใกล้เคียงคู่กับพัดลมโดยทั่วไปเท่านั้น เฉพาะได้ความเย็นที่ดุจแอร์ เรียกได้ว่ารวมเอาจุดเด่นของพัดลมกับแอร์เข้าเร็วมาก้ด้วยกันเลยทีเดียว

> ไล่ยุงได้ : ยุคปัจจุบันเทคโนโลยีพัดลมไอเย็นก้าวหน้าไปมาก ล่าสุดนอกจากจะคลายร้อนได้แล้ว ยังไล่ยุยกเลิก้วยคลื่นความถี่อัลตร้าที่ตั้งิคได้เช่นเดียวกัน ไม่ต้องคอยตบอีกหลังจากนั้น และไม่ต้องพึ่งสารเคมี

> ควรตั้งให้ลมลูบพร้อมกับร่างกาย : ขึ้นสมัญญานามว่า “พัดลม” ก็สัมผัสโดนลมขนาดนั้นถึงจะเย็น ไม่เปรียบเสมือนเครื่องพลิกฟื้นอากาศที่สั่งการอุณหภูมิได้ทั้งห้องพัดลมไอเย็น ต่อจากนั้นถ้าอลำบากได้ความเย็นสะดวก ต้องอยู่ในจุดที่ลมเป่าถึหยุดยั้ง้วยนะครับผม

> เข้าทีกับห้องที่อากาศถ่ายเท : ด้วยความที่ใช้ความเย็นจากน้ำ ลมที่เป่าออกมาจึงความชื้นสูงกว่าลมจากเครื่องพลิกฟื้นอากาศหรือพัดลมธรรมดา เราจึงควรระแวดระวังในการใช้งานไม่ขาดชนิดในห้องปิด พัดลมไอเย็นเนื่องจากคงจะมีปัญหาเหตุการณ์เชื้อโรคหรือเชื้อราตามมาได้ เพียงนั้นถ้าเป็นเหตุให้ห้องอากาศระบายรวดเร็ว้ก็ไม่มีอุปสรรคครับ ต้องไม่ลืมเปิดหน้าต่างบ้างล่ะ

> เสียบอกเลิกังกว่าพัดลมทั่วๆ ไป : ช่วงเวลาใช้งานพัดลมไอเย็นจะส่งเสียงหึ่ง ๆ ดังกว่าพัดลมทั่วไป แม้นคุณคุ้นเคยมาพร้อมกับความเงียบของพัดลมธรรมดา หรือปรารถนาใช้งานในห้องนอน ควรคิดถึงข้อนี้ทันใจ้ด้วย

> การตรวจดูแลบำรุงพึงพอใจษา : ถ้าพึงประสงค์ใช้พัดลมไอเย็นคงทนชั่วกาลนานพร้อมกับทำงานได้เต็มศักยภาพ ควรหมั่นเติมน้ำให้แผ่นทำความเย็น ด้วยกันทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศคู่กับถังพักน้ำเป็นปกติ

ถ้าอ่านแล้วมองว่าพัดลมไอเย็นเป็นตัวเลือกที่ดีของที่อาศัยคุณในหน้าร้อนนี้ ก็สามารถเข้ามาเลือกชมเลือกช้อปกันรูปแบบออนไลน์จากที่นี่ครับ
 

Tags : พัดลมไอเย็น,พัดลมไอน้ำ,พัดลมแอร์
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: