หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สมาร์ทโฟน smartphone คือไหน? แท็บเล็ต ต่างกันเช่นไร?  (อ่าน 109 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 24883


อีเมล์
« เมื่อ: 03 มิถุนายน 2021, 17:10:07 »

สมาร์ทโฟน smartphone รวมความว่าอย่างไร? แท็บเล็ต ตรงกันข้ามเช่นไร?

ได้ข่าวคำว่า "สมาร์ทโฟน" กันตลอดเวลา แต่กระทู้ถามที่ยังสงสัยพร้อมทั้งค้างคาใจคือ "สมาร์ทโฟน ถือเอาว่าอะไร?" smartphone ต่างจากมือถือทั่วๆ ไปเช่นใดพร้อมทั้งมีอะไรที่ทำให้ผู้คนเรียกวัสดุอุปกรณ์เหล่านี้ว่า "สมาร์ทโฟน" นอกหลังจากนั้นยังมีอีกวัสดุอุปกรณ์อีกจำพวกที่ถูกนำมาใช้งานในชีวิตทุกเมื่อเชื่อวันมากขึ้น นั่นคือ "แท็บเล็ต" ทั้งสองคำถูกพูดถึงจำนวนมากในยุคนี้ ถ้าแม้จะมีชื่อเรียกจะต่างกัน แต่ก็มีทั้งส่วนที่คล้ายพร้อมทั้งส่วนที่ตรงกันข้ามโดยมีเรื่องเบ็ดเตล็ดฉะนั้น

>> สมาร์ทโฟน (SmartPhone)

สมาร์ทโฟนคือสมาร์ทโฟนที่นอกเหนือจากใช้โทรออก-รับสายแล้วแล้วก็มีแอพพลิเคชั่นให้ใช้งานมากมาย ศักยรองรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตทะลุทะลวง 3G, Wi-Fi กับทำเป็นใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์คและแอพพลิเคชั่นสนทนา smartphone ชั้นหนึ่ง เช่น LINE, Youtube, Facebook, Twitter ฯลฯ โดยที่ผู้ใช้เก่งปรับเสริมแต่งลูกเล่นการใช้งานสมาร์ทโฟนให้ตรงกับความพึงประสงค์ได้มากกว่าที่ถือธรรมดา ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ การกำหนดผลิตสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอระบบสัมผัส, สวมกล้องถ่ายรูปที่มีความละเอียดสูง, วางโครงดีไซน์ให้สวยงามล้ำสมัย, มีแอพพลิเคชั่นและลูกหลานเล่นที่เป็นที่ดึงดูด

>> คุณสมบัติหลักที่มีอยู่อยู่ในสมาร์ทโฟน smartphone

ถ้าว่าในปัจจุบันนี้จะไม่มีการระบุเกณฑ์ของ "สมาร์ทโฟน" smartphone ออกมาอย่างแน่ชัด แต่แนวโน้มในหมู่อุตสาหกรรมตลาดมือถือก็ได้ปรับตัวเข้าหาผู้บริโภคมากขึ้นด้วยกันเรียนรู้ว่าอะไรคือไอเท็มที่ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนต้องการ โดยสิ่งที่จำต้องมีเข้าอยู่ในสมาร์ทโฟนนั้นตัวอย่างเช่น

>> Operating System (หมู่ปฏิบัติการ)

โดยทั่วไปสมาร์ทโฟน smartphone แต่ละเครื่องจะขึ้นอยู่กับระบบจัดการการที่ใช้งาน ซึ่งระบบปฏิบัติการเหล่านั้นจะช่วยเหลือให้ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนทำได้เข้าถึงแอพพลิเคชั่นต่างๆ บนระเบียบนั้นได้ เช่น iPhone ของ Apple รันระบบปฏิบัติการ iOS, สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์รันหมู่ปฏิบัติการ Android OS, สมาร์ทโฟน Windows Phone รันระบบปฏิบัติการ Windows Phone เป็นต้น

>> Application (แอพพลิเคชั่น)

มือถือขั้นต้นโดยทั่วไป จะมีแอพพลิเคชั่นพื้นฐานอยู่ข้างในเครื่อง แบบอย่างเช่น สมุดรายชื่อผู้ติดต่อ, บันทึกการใช้งานโทรศัพท์, smartphone ฟังก์ชั่นรับ-ส่งหัวเรื่อง SMS เป็นต้น แต่ด้วยสมาร์ทโฟนจะมีแอพพลิเคชั่นที่ช่วยอำนวยความกล้วยๆได้หลายหลากกับครอบคลุมการใช้งานมากขึ้น เช่น สมาร์ทโฟน smartphone บางรุ่นสามารถสร้าง-ปรับปรุงเอกสาร Office, บางรุ่นสามารถวาดเขียนลงไปบนหน้าจอพร้อมบันทึกเป็นรูปภาพ, บางรุ่นสามารถใช้เป็นเนวิเกเตอร์เสนอแนะขณะขับขี่รถยนต์ได้

>> Web Access (การท่องเว็บไซต์)

การเติบใหญ่ของบริการวงจรข่าย 4G พร้อมทั้ง 5G ในอนาคต smartphone ช่วยให้ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนศักยท่องอินเทอร์เน็ตด้วยความทันทีสูงภายในไม่กี่วิminute นอกจากนี้สมาร์ทโฟนทั่วไปยังรองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi เพื่อให้การท่องอินเทอร์เน็ตข้ามการเชื่อมต่อปราศจากถนน smartphone ด้านในที่พักแรมหรือออฟฟิศ

>> QWERTY Keyboard (แป้นพิมพ์ QWERTY)

สมาร์ทโฟนทั่วไปจะมีแป้นพิมพ์ที่จัดเรียงตัวอักษรคล้ายคลึงกับคีย์บอร์ดของคอมพิวเตอร์ แนวโน้มของคีย์บอร์ดสมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบันจะอยู่ในรูปแบบปุ่มสัมผัสบนหน้าจอ (touch screen keyboard) ในขณะที่สมาร์ทโฟนบางรุ่น (ส่วนน้อย) ยังคงเป็นคีย์บอร์ดแบบปุ่มกด smartphone  (button keyboard)

แนวโน้มของสมาร์ทโฟนยังคงเป็นเหตุปัจจัยสำคัญ โดยในช่วงปัจจุบันพร้อมกับอนาคตผู้ผลิตจะเน้นไปที่ความไวในการรวบรวมผล, smartphone การวางโครงหน้าจอให้มีขนาดใหญ่ ความละเอียดสูงพร้อมกับคมชัด (สมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ บางรุ่นมีขนาดหน้าจอ 6-6.7 นิ้วขึ้นไปเลยทีเดียว), การปรับปรุงคุณภาพของกล้องถ่ายรูป, การแก้ปัญหาแบตเตอรี่หมดไว, การออกแอพพลิเคชั่นหรือไม่ก็ลูกเล่นใหม่ๆ รวมเจริญ

>> แท็บเล็ต (Tablet)

แท็บเล็ต คืออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่มีหน้าจอระบบสัมผัสความจุเทิ่ง มีความจุหน้าจอตั้งแต่ 7 นิ้วขึ้นไป smartphone พกพาได้ฉลุย สมรรถใช้งานหน้าจอลอดการสัมผัสข้ามด้านหลังนิ้วได้โดยตรง มีแอพพลิเคชั่นมากมายให้เลือกสรรใช้ ไม่ว่าจะรับ-ส่งอีเมล์, เล่นอินเทอร์เน็ต, smartphone ทัศนะหนัง, ฟังเสียงเพลง, เล่นเกม หรือถ้าแม้กระทั่งใช้ทำการเอกสารออฟฟิต จุดเด่นของแท็บเล็ตคือมีหน้าจอที่กว้าง ทำเอามีถิ่นที่การใช้งานเด smartphone มีความหนักเบาเบา พกพาได้ราบรื่นกว่าโน๊ตบุ๊คไม่ก็คอมพิวเตอร์ สมรรถจดบันทึกหรือใช้เป็นอุปกรณ์เพราะการเล่าเรียนได้หมายถึงอย่างดี

Tags : smartphone, smartphone ราคาถูก, สมาร์ทโฟน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: