หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กลยุทธ์หนทางลำโพงบลูทูธไงส่งมอบสำเนียงสัต  (อ่าน 23 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 21657


อีเมล์
« เมื่อ: 04 มิถุนายน 2021, 05:41:31 »

เคล็ดลับช่องทางลำโพงบลูทูธยังไงกำนัลน้ำเสียงน่าพอใจ

ต้องศรัทธาว่ายุคสมัย 2- 3 ปีที่ผ่านมาลำโพงไร้สายไม่ใช่หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า “ลำโพงบลูทูธ” ได้เข้ามีบทบาทในวงการเครื่องเสียงเป็นอย่างมากมาย คนส่วนใหญ่ต่างสอดส่ายลำโพงบลูทูธมาใช้ด้วยความคล่องและการใช้งานครอบคลุม รวมความว่าเป็นได้ทั้งลำโพงคอม ลำโพงพกพา จนทำให้แบรนด์ต่างๆเข็นลำโพงบลูทูธออกมาจำหน่ายเป็นจำนวนมาก จนถึงขั้นต้องมีกระทู้ถามว่า “ลำโพงบลูทูธตัวไหนดี ?”  เพราะว่ามันมีต่างๆรุ่นหลายขนาดจนทำให้คนอุตลุดและลังเลที่จะซื้อหาทีเดียว

เนื่องจากมีคำถามว่า คัดลำโพงตัวไหนดีมากระบุงโกยมาก วันนี้เราจะมาเสนอแนะวิธีการคัดเลือกลำโพงบลูทูธให้เหมาะสมกับการใช้งานของเรา โดยมีเกณฑ์การตกลงใจเลือกลำโพงหลักๆ กระนี้

1. สถานในการฟังเพลงผ่านลำโพงบลูทูธ : เหตุการณ์สถานที่เป็นหัวใจเด่นที่สุดในการเลือกเฟ้นลำโพงบลูทูธก็ว่าได้เพราะ สถานที่เล็ก และใหญ่นั้นใช้ลำโพงบลูทูธแต่และแบบให้พอดีไม่เหมือนกัน โดยลำโพงบลูทูธมีหลายปริมาตรตั้งแต่
- ลำโพงไซส์จิ๋ว เหมาะสมกับฟัง 1-2 คนในภาคขนาดเล็ก ประดุจดัง ห้องนอน ควรนั่งติดกับลำโพงหรือห่างไม่เกิน 1 เมตร ถ้าฟังนอกแห่งหนก็ต้องฟังติดลำโพงจะได้ทำนองเสียงดีเต็มที่
- ลำโพงขนาดเล็ก – ฟังได้ 3-6 คน อาณาบริเวณขนาดเล็กถึงกลางเก็ง 10-20 ตร.ม. ดัง ห้องนอน ห้องนั่งเล่นในคอนโด ฟังนอกที่ตั้งนั่งล้อมวงฟัง 5-6 คนได้สบายๆ นั่งห่างจากลำโพง 2-3 เมตรก็ยังได้เสียงที่ดีเลิศ
- ลำโพงขนาดกลาง –  ฟังได้ 5-10 คน ในโซนขนาดกลางประมาณ 20-25 ตร.ม. เช่น ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องนอน สามารถฟังในวงปาร์ตี้ วงเหล้ากับเสี่ยวฝูงได้สบายๆ
- ลำโพงปริมาตรใหญ่ – เชื่อได้ 10-20 คน ในหน้าดินขนาดใหญ่ 30-40 ตร.ม. เช่นเดียวกับ ห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ พกพาไปนอกสถานวางไว้ริมสระก็ให้เสียงปาร์ตี้สำราญใจถึงแม้จะวางไว้ห่างๆ ก็ยังได้ยินเสียงดังทั่วไปขอบเขต

2. ขาดไม่ได้ต้องพกลำโพงบลูทูธไปประจำเท่าใด? : ขนาดของลำโพงบลูทูธดำรงฐานะสิ่งเอ้มากเช่นกัน ถ้าเราครอบครองคนพกพาลำโพงบ่อยแน่ว่าเราควรเลือกสรรลำโพงที่มีขนาดเล็ก ทว่าถ้าเล็กเกินไปก็จะให้เสียงไม่ตลอดหรือดังพอเพียง สิ่งที่ต้องคิดสำหรับการใช้งานก็คือ
- พกบ่อยแต่มีรถโดยส่วนตัว – ใช้ลำโพงที่มีขนาดกลางถึงใหญ่ได้ ก็เพราะว่าทำเป็นหิ้วลำโพงไปวางไว้ในรถพอจะใช้งานจริงก็ถือออกมานิดเดียว ช่วงที่เดินถือก็แปปเดียวไม่ต้องหามแยะ
- พกปกติแต่ไม่ได้ใช้รถส่วนตัวดั้นด้น – ลำโพงขนาดจิ๊ดถึงกลางทำได้เหมาะกว่าเพราะทำได้สะพายหลังใส่เป้เนื่องด้วยความคล่องในการขนส่งเช่นเดียวกัน

3. เหยียบไปมากน้อยเพียงใด โดนน้ำหรือว่าทราย? : คำถามง่ายๆ คือ อิฉันจะเอาลำโพงบลูทูธไปใช้งานในที่จงลุยในที่ลุยน้ำตากฝนเจอฝุ่นแค่ไหน? คนโดยมากจะย้ำว่าใช้ลำโพงบลูทูธแค่ในห้องพกพาไปบางครั้งบางคราวบ้างไม่ได้ลุยบานตะไทหรอกมั้ง เสียแต่ว่าข้อเท็จจริงเรามักเอาลำโพงไปใช้ในทำเลที่ตั้งเสี่ยงๆ โดยไม่รู้ตัวยกตัวอย่างเช่น
- บริเวณใกล้น้ำ –  ที่ใกล้ตัวสุดๆ หมายถึง ใช้งานในที่อาบน้ำระหว่างทำความสะอาดร่างกาย  ห่างมาหน่อยก็ริมสระน้ำระหว่างบริหารร่างกาย สวีทกับแฟนหน่อยก็ริมสระในห้องโรงแรมส่วนตัว ไม่ใช่หรือริมทะเล เป็นต้น ซึ่งที่พวกนี้มีความเสี่ยงที่จะทำให้ลำโพงเสียสูงมากเพราะมักจะเอามือเปียกๆ ไปจับลำโพงได้รับ
- เลอะฝุ่น ดินโคลน ทราย – พื้นที่ที่มักมีคำถามมากสุดคือริมทะเลเนื่องจากวางไว้ใกล้ทรายซึ่งเข้าไปในตัวลำโพงง่ายดาย วางในแคมป์กลางป่า เป็นไปได้ทำเอาดินเลอะได้ พวกนี้ก็ทำให้ลำโพงเสียได้ด้วย

4. อายุแบตเตอรี่ : ลำโพงบลูทูธมีสัดส่วนแบตเตอรี่ไม่เสมอภาค ถ้าเราเป็นคนไม่ชอบชาร์จบ่อยก็นำทางให้หาลำโพงที่ใช้ได้นาน ซึ่งโดยปกติวิสัยลำโพงบลูทูธเป็นได้ใช้ได้ตั้ง 5 ขณะ ไปจนถึง 30 ชั่วโมง เลยเทียว อันนี้ก็แล้วแต่ว่ากระผมจะพึงใจการใช้งานแบบไหน
5. Feature อื่นๆ ที่มีเสน่ห์ : เขตฟังก์ชั่นอื่นๆที่มีไว้ก็จะโปรดให้ตอบโจทย์การใช้งานลำโพงบลูทูธสมบูรณ์
- Power Bank – ลำโพงบลูทูธบางรุ่นเป็นได้ทำให้ตนเองเป็น power bank หาได้ซึ่งก็ควรตอบโจทย์คนหลายๆ คนที่ไม่อยากนับถือของหลายชิ้งแต่นับถือลำโพงตัวเดียวพอ
- ต่อลำโพงครามครันตัวได้ ปางสามารถยกมาลำโพงบลูทูธ 2 ตัวมาเป็นลำโพงสเตอริโอซ้ายขวาได้ ซึ่งบางคนก็หยิบยกมาแทนลำโพงคอมเช่นกัน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ลําโพง

Tags : ลำโพงบลูทูธ,ลำโพง bluetooth
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: