หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: คัดเลือกอาหารสุนัขที่มีคุณภาพจ่ายสุนัขด้วยงาน "อ่านสลาก"  (อ่าน 107 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 23808


อีเมล์
« เมื่อ: 04 มิถุนายน 2021, 19:31:23 »

เลือกอาหารสุนัขที่มีคุณลักษณะอุดหนุนสุนัขเช่นกันการ "อ่านสลากยา"

โภชนาการเครื่องกินถือว่าเป็นอีกเหตุการณ์หนึ่งที่ผู้เลี้ยงสุนัขในสมัยนี้ให้ความสนใจ เนื่องจากอาหารที่สุนัขกินในอย่างเดียวละมื้อล้วนมีผลต่อสุขภาพของสุนัขโดยตรง ... ในเฉพาะละปี มีอาหารสุนัขจำพวกใหม่ๆ หรือไม่สูตรใหม่ๆ ออกมาวางจัดจำหน่ายตามตลาดล้น ของกินอย่างเดียวละยี่ห้ออย่างเดียวละสูตรก็จะมีการโฆษณาถึงคุณสมบัติของสารอาหารผิดแผกแตกต่างๆ นานา ที่มีความสำคัญต่อความสมบูรณ์ของสุขภาพเรือนร่างของสุนัข เป็นพิเศษในช่วงนี้กระแสคนเฉลิมฉลองสุนัขที่ให้ความหมายอันสำคัญกับสุขภาพของสุนัขกำลังมาแรงเลยทำเอาอาหารสุนัขหลายยี่ห้ออ้างถึงสรรพคุณของสารธรรมชาติที่มีฟีเจอร์ปกป้องด้วยกันลดปัจจัยเสี่ยงชีวิตของการเกิดโรคต่างๆ

…..พร้อมกับเมื่อมีอาหารสุนัขหลายหลากแบรนด์ มากมายสูตร ออกมาจัดตั้งขาย ข่าวที่ใช้ในการป่าวประกาศก็จะถูกเปรยแพร่ออกมามีทั่วไป จนบางครั้งผู้เลี้ยงสุนัขเองก็เกิดความสับสนว่าเรื่องจริงมีเคล็ดลับตรวจสอบยังไงนะว่าอาหารสุนัขสำเร็จลุล่วงรูปแบบไหนที่มีสารอาหารครบถ้วนพร้อมกับพอเหมาะด้วยว่าสุนัขมากมากมาย

การอ่านสลากยาอาหารบรรลุเป้าหมายรูปเนื่อบอกเลิก้วยสุนัขก็มีชีวิตอีกวิธีหนึ่งที่ผู้เลี้ยงสุนัขสามารถใช้เป็นตัวช่วยในการทัศน์ว่าอาหารตราใด สตูรไหน ที่จะมีผลดีต่อสุนัขได้อาหารสุนัข เพราะว่าที่ฉลากข้างถุงอาหารนั้นจะบอกถึงส่วนประกอบพร้อมด้วยการอธิบายส่วนประกอบโดยราวๆของโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต พร้อมกับเส้นใยอื่นๆ ที่ล้ำค่าเส้นโภชนาการ รวมถึงการบอกข่าวคราวเพราะประมาณกับคุณภาพของโปรตีนพร้อมทั้งไข กับที่สำคัญสูงสุด ฉลากข้างถุงอาหารจะเป็นสิ่งของที่เตือนให้ผู้เลี้ยงระวังเรื่องของวัตถุกันเสีย ด้วยกันบอกถึงรีวิวให้อาหารสุนัขฉบับถูกต้อติดขัด้วย

>> เริ่มต้นเห็นคุณค่าอาหารสุนัขจาก "สลาก"

... อย่างที่สนทนาไปแล้วนะคะว่า ฉลากข้างถุงอาหารสุนัขเป็นตัวสนับสนุนที่ดีในการแลดูคุณภาพอาหาร อย่างนั้น ผู้เลี้ยงสุนัขก็ควรที่จะรู้จักวิธีอ่านฉลากอาหารสุนัข ควรจะรู้ว่าอาหารสุนัขที่ดีต้องประกอบไปด้วยสารอาหารจำพวกใดบ้าง ในจำนวนรวมแค่ไหน พร้อมกับควรรู้ว่าคำยากเฉพาะที่อาศัยในฉลากนั้นหมายความว่าอย่างไรน้อย

     ถ้าอย่างนั้นเรามาเริ่มจากการดูที่ส่วนผสมหลักๆ ของอาหารสุนัขกันล่วงเลยนะ สำหรับอาหารสุนัขสำเร็จรูปนั้น ตามกฏเกณฑ์จบองค์ประกอบหลัก 3 อันดับหนึ่ง ควรจะต้องเป็นส่วนประกอบที่มาจากเนื้อสัตว์อย่างน้อย 2 อนุกรม เหตุเพราะซ้ำๆแล้วสุนัขควรได้รับโปรตีนจากอาหารซึ่งเรียกได้ว่าเป็นแรงงานหลัก หลังจากนั้นก็ให้มาดูกันที่แหล่งที่มาของโปรตีนต่อค่ะว่า โปรตีนในอาหารสุนัขนั้นได้มีการเจาะจงแหล่งที่มาของโปรตีนอย่างแจ่มแจ้งไม่ใช่หรือว่ามาจากสัตว์ตระกูลใด เช่น

- ในหลักสำคัญที่ฉลากขีดเส้นฉับพลัน้ว่า โปรตีนนั้นมาจาก Chicken Lamp Salmon เป็นต้น  บ่งชี้ว่าแหล่งโปรตีนของภักษ์ถุงนี้ได้มาจากเนื้อสัตว์ชิ้นส่วนนั้นเป็นสำคัญ (แต่ถ้าถ้าแม้เขียนว่า Meat ส่วนมากจะมาจากเนื้อวัว ขนาดนั้นก็ไม่แน่อาจมีเนื้อสัตว์อื่นๆ มาผสมอยู่ก็ได้ค่ะ) ซึ่งถือได้ว่าอาหารสุนัขที่มีโปรตีนจำพวกนี้เป็นเครื่องประกอบสดมภ์เป็นของกินที่มีคุณค่าสูง

     - ในหลักใหญ่ที่ฉลากมีคำว่า Meal กำกับฉับพลัน้ข้างๆ ชนิดของเนื้อสัตว์ เช่น Chicken meal , Meat meal เป็นต้น อาหารถุงนี้จะมีโปรตีนที่ได้มากจากเนื้อสัตว์ที่ลอดขบวนการอบแห้งแล้งแล้วนำมาป่น ซึ่งพื้นที่นำมาป่นนั้นจะมาจากโซนอาหารสุนัขพ้นการแล่มาแล้ว คงจะจะมีกระดูกปนอยู่ด้วยบ้าง ถือได้ว่าเป็นสารโปรตีนที่มีคุณค่าต่ำกว่าโปรตีนที่ทำมาจากเนื้อสัตว์ที่ไม่สร้างผ่านขบวนการ เพียงนั้นก็ยังเป็นอู่โปรตีนที่มีคุณค่าใช้ได้ในประเภทเอ็ดค่ะ

     - ในบทที่ฉลากมีคำว่า By-Product อยู่ชายชนิดของเนื้อสัตว์ พาง Chicken by product , Meat by product เป็นต้น ผู้เลี้ยงจะต้องระวังนะคะ เพราะคำว่า By-Product แปลว่า กาก,เศษ,ของที่เหลือ ดังนี้ ถ้าถ้าหากมีคำว่า By-Product ตามหลังชนิดของเนื้อสัตว์แล้วล่ะก็ หมายความว่า แหล่งโปรตีนที่นำมาเป็นวัสดุดิบในการทำกระยาหารนั้นมาจาก ขี้เหนียว เขา หงอน เล็บ เครื่องใน หนัง (ส่วนที่เหลือจากการแล่เนื้อออกไปแล้ว) ซึ่งโปรตีนประเภทนี้เรียกได้ว่าเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพต่ำ พร้อมทั้งแทบจะหนักเกินให้สารอาหารใดๆ แก่สุนัขเลย ... อาหารสุนัขจึงไม่น่างงงันเลยค่ะว่าทำไมอาหารที่ใช้วัสดุดิบหลังหมายความว่า By-Product ถึงมีสนนราคาถูกกว่าข้าวกลุ่มอื่นๆ

     และส่วนผสมที่ต้องตรวจสอบเป็นอันดับต่อมาก็คือ ส่วนผสมที่เป็นแหล่งพลังงานชนิดคาร์โบไฮเดรตพร้อมกับไฟเบอร์ ค่ะ ให้ลองดูที่ฉลากนะคะว่า อาหารสุนัข ส่วนประกอบจำพวกคาร์โบไฮเดรตพร้อมด้วยไฟเบอร์นั้นได้มาจาก ธัญพืชชนิดใด ... ถ้ามี "ข้าว" เป็นวัตถุดิบหลักจะถือเป็นอาหารที่มีคุณภาพสูงค่ะ เพราะเมล็ดข้าวจะรอบรู้ย่อยได้ดีกว่าผลผลิตจากข้าวโพดหรือพืชอืนๆ เหตุเพราะสุนัขเป็นสัตว์กินเนื้อการที่มีส่วนประกอบของพืชมากเกินไปจะทำเอาท้องอืดได้ค่ะ

การคัดเลือกอาหารให้สุนัขเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าแม้ว่าเลือกอาหารที่ดี มีคุณภาพ พร้อมด้วยให้คุณค่าพวกภักษ์ไไม่ดี่างครบถ้วน อาหารนั้นก็จะเป็นภูมิคุ้มกันชั้นดีในการปกป้องรักษาไม่ให้สุนัขเกิดโรคแตกต่างๆและยัง อาหารสุนัข ทำเอาอนามัยของสุนัขดื้อด้านสมบูรณ์ขึ้นเกี่ยวกับล่ะค่ะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : อาหารสุนัขยี่ห้อไหนดี

Tags : อาหารสุนัขราคาถูก,อาหารสุนัขยี่ห้อไหนดี
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: