หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ประวัติและวิวัฒนาการสิ่งเครื่องคำนวณ เครื่องคิดเลข  (อ่าน 33 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 21654


อีเมล์
« เมื่อ: 05 มิถุนายน 2021, 00:11:55 »

ในสมัยโบราณมนุษย์เริ่มรู้จักการใช้นิ้วมือช่วยเหลือในการนับเครื่องใช้ จากนั้นจึงเริ่มใช้ของใช้ที่มีอยู่รอบตัว เช่น ก้อนหิน ก้อนกรวด ฯลฯ ต่อมาได้มีการคิดค้นอุปกรณ์ที่ช่วยในการคำนวณและใช้กันอย่างแพร่หลาย คือ ลูกคิด นิยมใช้กันในชิ้นส่วนชาวจีน เมื่อ 2,000 ปีมาแล้ว  เป็นเรื่องคำนวณที่มีราคาถูก   และไม่ต้องบำรุงบำรุงรักษามากนัก  หยิบใช้ได้กล้วยๆ  แต่ความถูกต้องแม่นยำของการคิดคำนวณขึ้นกับความรอบรู้ของผู้ใช้แต่ละคน  เนื่องจากลูกคิดไม่คงจะบันทึกการคำนวณทีละขั้นเอาไว้ทดสอบภายหลังได้  ถ้าบวกเลขเยอะมากเข้าด้วยกัน  เกร็ดเดียวที่จะตรวจสอบความถูกต้องของคำตอบก็คือ  ต้องบวกเลขใหม่ซ้ำอีกครั้งหนึ่ง
จนกระทั่ง ค.ศ. 1642 เบลส ปาสคาล นักคณิตศาสตร์และปรัชญาชาวฝรั่งเศสได้ประดิษฐ์เครื่องคำนวณเครื่องแรกได้ประสบความสำเร็จ มีรูปพรรณเป็นหีบทองเหลืองขัดมัน น้ำหนักเบา ด้านบนมีหน้าปัดวงล้อ 8 อัน และมีช่องเพราะว่าอ่านตัวเลขด้านบน  หลักสำคัญภายในมีลักษณะเป็นฟันเฟืองทดกัน  (Stepped  Wheel) คือจะมีเฟือง  9 ตัว  แต่ละตัวมีตัวเลข  0-9 ติดอยู่ เมื่อเฟืองตัวที่หนึ่งนับครบ 10 หรือหมันไป 1 รอบ  ก็จะทำให้เฟืองตัวถักไปหมุนไปหนึ่งตำแหน่ง  เช่นเดียวกับการทดเลข  ในปี ค.ศ. 1944 ฮาวเวิร์ด ไอเคน ได้ร่างแบบเครื่องคำนวณอัตโนมัติได้บรรลุผล ซึ่งนับเป็นเครื่องคำนวณอัตโนมัติเครื่องแรก ที่สามารถคำนวณและเปรียบเทียบตามขบวนการต่างๆ ที่บันทึกไว้โดยอัตโนมัติและนับเป็นจุดเริ่มต้นให้มีผู้ประดิษฐ์คิดค้นหาเครื่องคำนวณขึ้นมาอีกมากมาย  ไม่ว่าจะเป็นเครื่องคำนวณแบบใช้มือหมุนและมือโยก  จนถึงในยุคยุคปัจจุบันที่เป็นเครื่องคำนวณระบบอิกระชับทรอนิกส์  มีทั้งชนิดที่มีจอตัวเลขเพียงอย่างเดียว  หรือชนิดมีจอตัวเลขพร้อมมีแถบกระดาษ  นอกจากนั้นนี้  แล้วก็มีเครื่องคำนวณอิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็ก  สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก  เนื่องจากมีความจุเล็กกระทัดรัด  สามารถใช้คำนวณบวก  ลบ  คูณ  หาร  คิดเนื้อความลดและคำนวณหาร้อยละและคำนวณค่าทางสถิติผิดแผกแตกต่างๆ  ตลอดจนสามารถบันทึกค่าความจำได้ด้วย

ชนิดของเครื่องคิดเลข[/u]
ปัจจุบันนี้พัฒนาการก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีก้าวไปไกลอย่างโดยพลัน  จากการใช้เครื่องคำนวณชนิดมือโยกหรือชนิดมือหมุนได้วิวัฒนาการมาเป็นเครื่องคำนวณที่ใช้ไฟฟ้า  และเครื่องคำนวณแบบอิกระชับทรอนิกส์ (Electornic  Calculator) ที่มีสัดส่วนใหญ่จนถึงปริมาตรกะทัดรัดเท่ากับนามบัตร  สามารถพกพาติดตัวไปได้กล้วยๆ  โดยใช้แบตเตอรี่ปริมาตรกะทัดรัดหรือใช้พลังงานแสง (Solar  Cell) โดยเฉพาะอย่างมากมายในสมัยนี้นี้  ด้วยไฮเทคที่สมัยใหม่และการประดิษฐ์คิดสืบค้นพัฒนาไฮเทคด้านแหวกแนวๆ  เพื่อหารีวิวอำนวยความคล่องให้แก่มนุษย์ให้ได้มากที่สุดอยู่ทุกเวลา  สมัยปัจจุบันจึงมีการพัฒนาระบบคอมพิวเตอร์  ระบบโทรศัพท์ไม่มีสปาย  ให้สามารถคำนวณเลขได้นอกเหนือจากการใช้งานโดยตรง  โดยการบรรจุโปรแกรมคำนวณเลขไว้ในระบบ  เช่นใดก็ตาม  โดยทั่วไปเราสามารถแบ่งจำพวกของเครื่องคำนวณได้  3  ประเภทใหญ่ๆ  คือ

  • ชนิดใช้แถบกระดาษ (Tape  Printing) เป็นชนิดที่เครื่องจะแสดงผลออกทางแถบกระดาษอย่างเดียวเท่านั้น
  • ชนิดใช้ตัวเลขแสดงออกที่จอภาพ (Display) เป็นชนิดที่เครื่องจะแสดงผลออกทางจอภาพอย่างเดียวเท่านั้น

3.ชนิดใช้แถบกระดาษและจอภาพในเครื่องเดียวกัน (Tape and Display) เป็นเครื่องที่นิยมกันอย่างแพร่หลายอยู่ในปัจจุบันนี้นี้  เนื่องจาดสามารถตรวจความถูกต้องของการคำนวณได้ง่าย

Tags : เครื่องคิดเลข,เครื่องคิดเลข,เครื่องคิดเลข
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: